thy học sinh giỏi Hoá đây!!!!

Q

quangnhatkut3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
a, cho khí CO tác dụng với CuO đun nóng, thu đc hỗn hợp chất rắn A và khí B. Hoàn tan hoàn toàn A vào H2SO4 đặc nóng: cho B tác dụng với dd n'c vôi trong dư. Viết PTPỨ xảy ra
b, nêu phương pháp tách 3 chát khí O2, H2, SO2 thành từng chất nguyên chất
Câu 2:
CÓ 5 lọ mất nhãn mỗi lọ đựng 1 trong các hoá chất sau : FeO, CuO, Fe3O4, Ag2O, MnO2 . Hãy dùng phueoeng pháp hoá học để nhận biết từng chất trên.
Câu 3:
a, A là một ốit của Lưu huỳnh chứa 50% ôxi về khối lượng . 1g khí A chiếm 0,35 lít ( đktc) Tìm công thức của A
Hoà tan 12,8g A vào 300ml dd NaOH 1.2M . Hỏi thu đc muối gì ? bao nhiêu gam?
b, Hoà tan hoàn toàn 14,2g hỗn hợp X (gồm MgCO3 và muối Cacbonat của kim loại R ) vào dd HCl 7,3% vừa đủ, thu đc dd D và 3.36 lít khí CO2 ( đktc). Nồng độ MgCl2 trong dd D là 6.028%. Xác định kim loại R và thành phần % theo khối lượng của mỗi chất trong hh
 
N

nguyenthuhuong0808

Câu 1:
a, cho khí CO tác dụng với CuO đun nóng, thu đc hỗn hợp chất rắn A và khí B. Hoàn tan hoàn toàn A vào H2SO4 đặc nóng: cho B tác dụng với dd n'c vôi trong dư. Viết PTPỨ xảy ra
b, nêu phương pháp tách 3 chát khí O2, H2, SO2 thành từng chất nguyên chất
câu 1:
a. CO + CuO ---t---> Cu + CO2
Cu + 2H2SO4 đ,n --->CuSO4 + 2H2O + SO2
CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
clip_image001.gif

b. Cho hỗn hợp đi qua đ nước vôi trong dư
+ khí thoát ra là H2, O2
+ thu được kết tủa CaSO3
SO2 + Ca(OH)2 --> CaSO3 + H2O
- Lọc kết tủa thu được cho tác dụng với đ H2SO4 => thu được SO2
H2SO4 + CaSO3 -> CaSO4 + H2O + SO2
- ............(chẳng biết nói sao, ai nói hộ tớ với) => thu được H2O
2H2 + O2 ----t---> 2H2O
- điện phận H2O thu được H2 ở cực âm và O2 ở cực dương
nhớ tk nha

Câu 3:
a, A là một ốit của Lưu huỳnh chứa 50% ôxi về khối lượng . 1g khí A chiếm 0,35 lít ( đktc) Tìm công thức của A
Hoà tan 12,8g A vào 300ml dd NaOH 1.2M . Hỏi thu đc muối gì ? bao nhiêu gam?
a. đặt công thức của oxit là SxOy
ta có 16y/(16y + 32x) . 100 = 50 => x : y = 1 : 2
1/(16y + 32x) = 0,35/22,4 => 22,4 = 5,6y + 11,2x
=> 22,4 = 5,6 .2x + 11,2 x = 22,4x
=> x = 1 => y = 2
Vậy công thức của oxit là SO2
_________________________
n SO2 = 12,8/ 64 = 0,2 (mol)
n NaOH = 1,2 . 0,3 = 0,36 (mol)
ta có n NaOH : n SO2 = 0,36/0,2 = 1,8
ta thấy 1 < 1,8 < 2
=> xảy ra cả 2 phản ứng tạo muối trung hòa và muối axit
2NaOH + SO2 -> Na2SO3 + H2O
2x.........x............x
NaOH + SO2 -> NaHSO3
y.........y...........y
2x + y = 0,36
x + y = 0,2
=> x = 0,16 => m Na2SO3 = 16,96 g
y = 0,04 => m NaHSO3 = 3,36 g

Câu 3:
b, Hoà tan hoàn toàn 14,2g hỗn hợp X (gồm MgCO3 và muối Cacbonat của kim loại R ) vào dd HCl 7,3% vừa đủ, thu đc dd D và 3.36 lít khí CO2 ( đktc). Nồng độ MgCl2 trong dd D là 6.028%. Xác định kim loại R và thành phần % theo khối lượng của mỗi chất trong hh
MgCO3 + 2HCl -> MgCl2 + H2O + CO2 (1)
....x.........2x.........x...................x
R2(CO3)2 + 2nHCl -> RCln + nH2O + nCO2 (2)
....y............2yn.............................yn
nCO2 = x + yn = 3,36/22,4 = 0,15 (mol)
nHCl = 2 nCO2 = 2 . 0,15 = 0,3 (mol) => mHCl = 36,5 . 0,3 = 10,95 (g)
m dd HCl = 10,95 : 7,3% = 150 (g)
m dd sau phản ứng = 14,2 + 150 - 44 . 0,15 = 157,6 (g)
m MgCl2 = 157,5 . 6,028% = 9,5 (g)
n MgCl2 = 9,5 : 95 = 0,1 ( mol)
n MgCO3 = n MgCl2 = 0,1 mol = x
=> yn = 0,15 - x = 0,05 => y = 0,05/n
=> m MgCO3 = 84 . 0,1 = 8,4 (g)
=> m R2(CO3)n = 14,2 - 8,4 = 5,8 (g)
(2R + 60n)0,05/n = 5,8
=>R = 28 n
n............1.........2.............3
R............28.......56...........84
.....................(chọn)
=> R là Fe


% MgCO3 = 8,4/14,2 . 100% = 59,2%
=> % R2(CO3)n = 100% = 59,2% = 40,8%
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

t
Câu 2:
CÓ 5 lọ mất nhãn mỗi lọ đựng 1 trong các hoá chất sau : FeO, CuO, Fe3O4, Ag2O, MnO2 . Hãy dùng phueoeng pháp hoá học để nhận biết từng chất trên.
Cho các MT vào dd HCl dư
- Có kết tủa trắng Ag2O
- có khí màu vàng thoát ra MnO2
- dd tạo ra có màu lục nhạt FeO
- dd tạo ra là hh 2 màu vàng nâu và lục nhạt
- dd tạo ra có màu xanh CuO
PT bạn tự viết nha
 
K

kira_l

Câu 2:
CÓ 5 lọ mất nhãn mỗi lọ đựng 1 trong các hoá chất sau : FeO, CuO, Fe3O4, Ag2O, MnO2 . Hãy dùng phueoeng pháp hoá học để nhận biết từng chất trên.

CHo HCl đặc nóng vào

- Có khí màu vàng lục thoát ra => MnO2

- kết tủa trắng => Ag2O

để chắc chắn cho những chất còn lại tác dụng với NaOH < Có giới hạn chất đâu =)) ngu j ko thử >

- tạo kết tủa xanh lam => CuO

- Taok kết tủa trắng xanh => FeO

- Taoj kết tủa trắng xanh đỏ nâu => Fe3O4

 
Top Bottom