Thuyet minh ve net van hoa am thuc (giup voi)

J

jumatkk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mai là phải nộp rồi, giúp tui với các bạn. Đề là thuyết minh về 1 nét văn hóa ẩm thực (VD: Mien` Nam, Trung, Bac). Cái này là thuyết minh về nét văn hóa ẩm thực chung của cả 1 vùng miền chứ ko riêng 1 món ăn nào. Mong cac ban giup đỡ. Cảm ơn rat nhiều
 
H

hg201td

Miền Bắc..
Văn hóa ẩm thực là nét văn hóa tự nhiên hình thành trong cuộc sống. Nhất là đối với người Việt Nam, ẩm thực không chỉ là nét văn hóa về vật chất mà còn là văn hóa về tinh thần. Qua ẩm thực người ta có thể hiểu được nét văn hóa thể hiện phẩm giá con người, trình độ văn hóa của dân tộc với những đạo lý, phép tắc, phong tục trong cách ăn uống
Đề bài là TM chung nhưg tất nhiên cũng cần nói qua về 1 số nét ẩm thực tiêu biểu.VD như chè sen nè:
40sen4.jpg

v...v
Trong hệ thống các yếu tố làm nên diện mạo đặc trưng nhằm tôn vinh những giá trị tinh hoa của bản sắc văn hóa truyền thống dân gian Việt Nam thì văn hóa ẩm thực trở thành yếu tố then chốt. Trong đó, đặc biệt nói đến văn hóa ẩm thực miền Bắc.
Nếu như văn hóa ẩm thực phương Nam với tiêu điểm thành phố Hồ Chí Minh là sự quyện hòa tuyệt vời của nền văn hóa ẩm thực trong một vùng đất giầu có, trù phú với một miệt vườn hoa quả, sóng sánh miền cá bạc tôm vàng đất biển, cùng với những gia súc, gia cầm, những sinh vật hoang dã như: rùa, rắn…tạo nên phong cách ẩm thực riêng của người thưởng thức, thì văn hóa ẩm thực miền Bắc lại in đậm cốt cách của một tầm văn hóa lâu đời. Đến với điểm hẹn từng là kinh đô của nhiều triều đại, trái tim hồng của cả nước là Hà Nội - đô thị ngàn năm văn hiến, nơi hội tụ của những tinh hoa văn hoá cả nước. Bữa cơm người Hà Nội cầu kỳ, sang trọng chưa hẳn là đẹp, nhưng chỉ một món rau thôi cũng đủ làm nên cái hòa sắc thanh nhã của thú ẩm thực. Hà Nội có biết bao món ngon, đầu tiên phải nói đến phở. Phở Hà Nội nâng nghệ thuật ăn uống lên một bậc cao mới, cùng với kem, bánh tôm Hồ Tây đã đi cùng tuổi trẻ, tạo nên dòng ẩm thực lịch lãm, tinh tế. Đặc sản của Hà Nội phải nói đến bánh cốm Nguyên Ninh, chả cá Lã Vọng, miến lươn Thanh Trì. Cùng với Hà Nội thì mảnh đất Hà Tây cũng góp những đặc sản nổi tiếng: Bánh dầy Quán Gánh, giò chả Ước Lễ trở thành sợi chỉ đỏ óng ánh xuyên suốt mùa cưới hỏi của đôi trai gái, dệt nên những mối tình vợ chồng chung thủy, sắt son. Đó còn là vật phẩm thiêng liêng trong những tết cổ truyền…Có lẽ vậy mà món ăn Hà Nội đáng trân trọng như những bảo vật của văn hóa Việt Nam. Theo dòng ẩm thực phong phú ấy đi về đồng bằng Bắc Bộ, du khách sẽ dễ dàng nhận thấy thoang thoảng vị hương gừng đậm đà, vị cáy biển của bánh cáy làng Nguyễn, Thái Bình - một phong vị đặc trưng đầy tự hào của người dân quê lúa. Và người bạn láng giềng của Thái Bình với bề dày văn hóa truyền thống cũng không kém tự hào bởi bánh gai Bà Thi - Nam Định, vốn đã được ca tụng từ lâu. Đó là những tinh túy của đồng bằng sông Hồng.
Tạm biệt vùng đất màu mỡ với "địa nhân linh kiệt", ngược dòng lên chốn "nước non thanh tú" của vùng trung du, miền núi ta sẽ nhận thấy đây là cả một nền ẩm thực bao la, được thiên nhiên, ưu đãi. Vùng núi Hòa Bình, cái nôi ngọt ngào của những vò rượu cần, đã trở thành mối duyên thi vị, đầm ấm men say của người Mường với du khách phương xa. Ngược lên phía Bắc đến với Lạng Sơn, để thưởng thức trọn vẹn món ngon xứ Lạng là lợn quay lá mác mật ở phố Kỳ Lừa- một hương vị riêng chỉ ở Lạng Sơn. Song điểm dừng chân thi vị và hấp dẫn nhất chính là SaPa - nơi được mệnh danh là “Đà Lạt của miền Bắc” . Với độ cao lý tưởng 1600m so với mực nước biển, SaPa (thuộc tỉnh Lào Cai) nổi tiếng thế giới là địa danh du lịch tuyệt đẹp. Nhưng ẩn sau phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nét thơ mộng của chợ tình là nền văn hóa ẩm thực đa sắc màu. Sa Pa có cả một nền ẩm thực đậm đà với những hương vị tự nhiên. Đó là vị nồng thơm của hạt dổi, hạt mùng, vị cơm nếp hương thơm lừng trong căn bếp chật, miếng thịt nai rừng thơm phức, ngọn măng rừng và bầu nấm hương tươi tắn, con cá suối ngọt lịm, cùng với mùi thảo quả nức hương...mang đậm nét hoang sơ, dịu ngọt của đồng bào dân tộc thiểu số. Có lẽ vậy mà ẩm thực Sa Pa mãi lung linh huyền ảo trong tình người lâng lâng…
Ẩm thực miền Bắc là vậy, không quá hoa lệ, rực rỡ, nhưng nó lại đầy xúc cảm như một bài thơ nghệ thuật. Nhưng vượt lên trên hết, người ta thấy cái đẹp, cái cao cả trong miền ẩm thực ấy chính là tình người thân thương, là tình yêu tha thiết của những tên đất, tên làng gắn với mỗi vùng miền của tổ quốc, tạo nên cái đẹp bất tử của Văn hóa ẩm thực Việt Nam.
 
L

laban95

miền Nam
Ẩm thực miền Nam: Do chịu nhiều ảnh hưởng của ẩm thực Trung Hoa, Campuchia, Thái Lan nên các món ăn của người miền Nam thiên về độ ngọt, độ cay. Phổ biến các loại mắm khô như mắm cá sặc, mắm bò hóc, mắm ba khía... Có những món ăn dân dã, đặc thù như: chuột đồng khìa nước dừa, dơi quạ hấp chao, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, đuông dừa, đuông đất hoặc đuông chà là, vọp chong, cá lóc nướng trui...
 
B

bupbexulanxang

bài viết số 5 nèh
giúp tui : thuyết minh về 1 nhà nghiên cứu khoa học ,hoặc 1 điển tích người tốt việc tốt nha
đang cần gấp
2 hôm nữa thì nộp bài nàh
ai gúp viết hẳn 1 bài nguyên chỉnh tui thanks liền
__________________
 

ngominhbien

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng bảy 2016
32
0
11
31
Miền Bắc ăn mặn, miền Trung ăn cay, miền Nam ăn ngọt. Đại khái là thế. Và ẩm thực chịu ảnh hưởng chủ yếu do vấn đề thổ nhưỡng và khí hậu. Cứ dựa vào đó mà triển khai thôi. Ngoài ra thì vùng nào cũng có sự đan xen, giao thoa do yếu tố lịch sử và dân cư.
 
Top Bottom