thuyết minh về cây mía

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi 540045, 5 Tháng chín 2009.

Lượt xem: 12,117

  1. 540045

    540045 Guest

    Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


    Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

    Đề bài: thuyết minh về cây mía
    CÓ SỬ DỤNG YẾU TỐ MIÊU TẢ VÀ NGHỆ THUẬT
    Chú ý tiêu đề!
    Đã sửa,thân
     
    Last edited by a moderator: 7 Tháng chín 2013
  2. đề này cũng khó đấy bạn làm theo dàn ý của minh nhá :
    + MB: giới thiệu sơ lược về nơi có trồng nhiều mía ,và một số cách mỏ bài tự nhiên sẽ tao sức thuyết phục
    +TB: nơi sản xuất nhiều mía ,vì sao trồng mía ,chứng minh mía có rất nhiều công dụng và không thể thiếu với đời sống con người ,dân việt nam qua những ý sau đây :
    - himhf dạng của cây mía ( đã có yếu tố miêu tả)
    - mía dùng để làm gì : làm đường ,làm nước giải khát ,.....
    - Mía có những chất rất tốt cho cơ thể ,cho da và tăng nhìu vitamin
    - mía còn là quà rất bình dị từ những miền quê xa ,rất đặc biệt mà không cầu kì
    - những loại mía phổ biến ,miêu ta nhưng lạoi mía ít có ... (phân loại )
    - .......
    +KB:cảm nghĩ và phát biểu ý kiến của mình về cây mía
     
    dle30032003@gmail.com thích bài này.
  3. vitcon10

    vitcon10 Guest

    dàn bài có rùi
    nếu sử dụng các biẹn pháp nghệ thuạt thì bạn có thể sử dụng các biện pháp như liên tưởng tưởng tượng kể chuyên........
    bn chỉ càn thay từ cây mía = từ tôi chúng tôi
    về miêu tả thì quynhhattieu dã nêu rùi đó
     
  4. Ngô Bắpie

    Ngô Bắpie Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    140
    Điểm thành tích:
    21
    Nơi ở:
    Bình Định
    Trường học/Cơ quan:
    Truờng Trung học cơ sở Nhơn Hoà

    Cảm giác những ngày hè oi nóng, ngột ngạt thật khó chịu đúng không nào. Nhưng đừng lo lắng vì bạn có thể giải tỏa nhiệt trong cơ thể bằng những li nước mía ngon, bổ, rẻ. Mía là một loại cây đa năng và đang được phát triển ở nước ta cho việc xuất nhập khẩu và đặc biệt là việc sản xuất đường trong nước. Vậy thì hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cây mía nhé.

    Cây mía có nguồn gốc là các loại cỏ sống lâu năm, thuộc họ Hòa Thảo. Cây mía thường cao khoảng một mét rưỡi, thân nhỏ khoảng bằng cổ tay em bé, có chia đốt. Trên cây mía ở giữa các khoảng có những rễ chùm bám vào, vậy nên khi ăn phải dóc cẩn thận. Trên cây mía, thông thường phần ngọn sẽ nhạt hơn phần gốc (trong chiết nước mía). Đó là đặc điểm chung của thực vật: chất dinh dưỡng (ở đây là hàm lượng đường) được tập trung nhiều ở phần gốc (vừa để nuôi dưỡng cây vừa để dự trữ). Đồng thời, do sự bốc hơi nước của lá mía, nên phần ngọn cây lúc nào cũng phải được cung cấp nước đầy đủ để cung cấp cho lá, gây ra hàm lượng nước trong tỉ lệ đường nước phần ngọn sẽ nhiều hơn phần gốc, làm cho ngọn cây mía nhạt hơn. Mía là loại cây nhiệt đới nên đòi hỏi điều kiện độ ẩm rất cao. Nhiệt độ bình quân thích hợp cho sự sinh trưởng của cây mía là 15-26⁰C. Mía là cây nhạy cảm với ánh sáng và đòi hỏi cao về ánh sáng. Thiếu ánh sáng, mía phát triển không tốt, hàm lượng đường thấp. Mía cần thời gian tối thiểu là 1200 giờ tốt nhất là trên 2000 giờ. Quang hợp của cây mía tỉ lệ thuận với cường độ và độ dài chiếu sáng. Thiếu ánh sáng cây hút phân kém do đó phân đạm, lân, kali chỉ hiệu quả khi ánh sáng đầy đủ. Vì vậy ở vùng nhiệt đới và á nhiệt đới mía vươn cao mạnh nhất khi bắt đầu vào mùa hè có độ dài ngày tăng lên. Chính vì vậy, nó là nhân tố quan trọng quyết định năng suất và sản lượng mía.

    Mía là cây công nghiệp lấy đường quan trọng của ngành công nghiệp đường. Đường là một loại thực phẩm cần có trong cơ cấu bữa ăn hàng ngày của nhiều quốc gia trên thế giới, cũng như là loại nguyên liệu quan trọng của nhiều ngành sản xuất công nghiệp nhẹ và hàng tiêu dùng như bánh kẹo...Cây mía có rất nhiều công dụng. Mía có thể chữa được các bệnh như vàng da, chữa cúm và cảm lạnh hay bù chất điện giải cho cơ thể nhờ có các Carbonhydrat, nhiều acid amin, đặc biệt là nhiều acid amin cần thiết, mía đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, trong nước mía còn chứa vitamin B1, B2, B6, C, các muối vô cơ như Canci, Photpho, sắt… Theo y học cổ truyền, mía có vị ngọt tính mát nên có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, giáng khí lợi niệu. Mía rất tốt cho các trường hợp thử nhiệt tổn thương tân dịch, tiểu ít tiểu dắt, nhiễm độc thai nghén nôn ói phù nề, mất nước khát nước, táo bón. Những bài thuốc dân gian từ mía dưới đây rất hiệu quả và tốt cho cơ thể bạn. Hơn nữa, mía là loại nước ép rất hữu ích và được ưa chuộng vì nó gần gũi với thiên nhiên và rất tốt cho sức khỏe.

    Với tất cả những giá trị ấy, cây mía hiện nay đang trở thành một trong những loại cây công nghiệp rất phát triển và được ưa chuộng ở các nước bạn. Cây mía được coi là bạn thân thiết của những người nông dân miền Trung nơi gió lào cát trắng và thời tiết có phần khắc nghiệt. Cây mía tuy rất khắt khe trong việc chăm sóc về độ ẩm, ánh sáng và lượng nước nhưng vẫn là nguồn cung cấp giá trị cho người dân đồng bào miền Trung để phát triển kinh tế gia đình. Cây mía thường được trồng ở những vùng như Bình Thuận, Quảng Bình...là nơi sản xuất mía nổi tiếng.

    Hi vọng rằng những cây mía đáng yêu và đáng mến được vun vén từ những giọt mồ hôi của người nông dân sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn trong những ngày hè nóng bức và càng được phổ biến hơn nhé.
    Chúc bạn học tốt:Tonton7
    Nguồn: vforum
     
    Last edited by a moderator: 20 Tháng mười 2019
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->