.
Bài tham khảo 2:
Trong chúng ta, chắc hẳn ai cũng một lần được nghe kể về sự tích
“Bánh chưng, bánh dày”, hai loại bánh mà Lang Liêu đã sáng tạo ra
để dâng lên vua cha, và nhờ hai loại bánh này mà Lang Liêu đã được
vua cha tin tưởng và nhường lại ngôi báu cho chàng. Cũng từ đó mà
hai loại bánh này được lưu truyền rộng rãi trong dân gian, người dân
thường làm bánh vào các dịp lễ hội, trong những ngày tết thì càng
không thể vắng mặt. Ngày nay, ngay cả khi xã hội đã vô cùng phát
triển, đời sống tinh thần cũng như vật chất của người dân Việt Nam
ngày càng được cải thiện, song vào những ngày tết, chiếc bánh
chưng vẫn là một loại bánh không thể thiếu trên bàn thờ Tổ tiên, trong
bữa ăn ngày Tết.
Đã từ rất xa xưa, người ta cho rằng trong bữa cơm ngày Tết thì
không thể thiếu “bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”.
Phong tục này không biết có từ bao giờ nhưng xưa kia ông cha ta
quan niệm, nếu thiếu một trong số những món ăn, vật dụng trên thì
không khí tết sẽ không thể trọn vẹn. Phong tục này đến nay vẫn còn
được người dân kế thừa và sử dụng trong những dịp Tết. Tuy nhiên,
ngày nay tùy theo sở thích, khẩu vị của từng người, từng gia đình mà
bữa cơm có thể có hoặc không có câu đối, dưa hành, thịt mỡ nhưng
bánh chưng là món ăn cố hữu trong ngày Tết ở Việt Nam mà không
một gia đình nào là không có.
Bánh chưng là loại bánh được ngon dẻo, thơm bùi được làm từ gạo
nếp- một sản phẩm nông sản độc đáo của nền sản xuất nông nghiệp
Việt Nam. Để làm ra một chiếc bánh chưng, cần những nguyên liệu
chính như: gạo nếp, đỗ xanh, thịt mỡ và các nguyên liệu khác như:
hạt tiêu, lá dong, nạt tre hoặc nạt giang. Trong đó, gạo nếp được
ngâm cho nở, cho dẻo; đỗ xanh được đãi cho xạch lớp vỏ xanh bên
ngoài; thịt sẽ được trộn gia vị như: mắm, tiêu... sao cho phù hợp với
khẩu vị của mỗi gia đình.
Sau khi chuẩn bị trong nguyên liệu thì những chiếc bánh chưng sẽ
được gói bằng những chiếc lá dong xanh mướt và được buộc lại
bằng những thanh nạt dẻo dai. Trong chiếc bánh chưng, thứ tự của
nguyên liệu cũng cần đảm bảo một thứ tự nhất đinh, trong đó lớp
bánh đầu tiên sẽ là gạo nếp, bên trên gạo nếp là đỗ xanh và thịt lợn,
sau đó chiếc bánh lại được phủ lên một lớp gạo nếp nữa. Những
chiếc bánh chưng sẽ được những bàn tay khéo léo gói lại vuông vức,
đều nhau.
Một trong những việc làm mang đậm phong cách ngày Tết, đó chính
là công việc luộc bánh chưng. Thông thường, để những chiếc bánh
đủ độ dẻo, tơi, bùi thì cần phải được luộc trong khoảng thời gian từ
năm đến tám tiếng đồng hồ. Trong khoảng thời gian ấy, những người
trong gia đình sẽ cùng nhau ngồi bên bếp lửa hồng, vừa trông nồi
bánh chưng, cắn hạt dưa đỏ và cùng chia sẻ với nhau câu chuyện
năm cũ. Không khí xum vầy, đoàn tụ của những người trong gia đình
gợi cho không khí ngày Tết trong mỗi gia đình thêm đầm ấp, vui tươi.
Sau khi chiếc bánh chưng đã chín, nó sẽ được vớt ra để nguội, sau
đó mang lên bàn thờ ngày tết. Có những gia đình cẩn thận hơn thì sẽ
dùng những chiếc lá dong tươi gói lại bên ngoài chiếc bánh để có
được màu xanh hút mắt của lá dong. Bánh chưng là một loại bánh
truyền thống của dân tộc, vì theo sự tích Lang Liêu khi xưa thì bánh
chưng có hình vuông là biểu tượng cho mặt đất. Vì vậy, đặt những
chiếc bánh chưng trên bàn thờ tổ tiên như cách để ghi nhớ, tôn kính,
biết ơn của mình đối với những người thân đã khuất của mình.
Ngoài ra, những chiếc bánh chưng còn được dùng làm quà để đi
biếu, làm quà mỗi dịp Tết. Đây cũng là một phong tục của người Việt
Nam. Tết đến, mọi người sẽ đi tết những người thân trong gia đình,
những người bạn bè những món quà chúc Tết, và trong món quà ấy,
nếu có những chiếc bánh chưng thì người nhận sẽ cảm thấy rất vui.
Bởi không phải giá trị vật chất mà người nhận ở đây đã cảm nhận
được một món quà tinh thần đầy ý nghĩa, nó gần gũi và rất mực thân
quen như chính mối quan hệ gắn bó giữa người tặng và người nhận
vậy. Trong bữa cơm ngày Tết, những miếng bánh chưng thơm dịu
hương vị của lúa nếp, vị ngọt thanh của đỗ xanh, vị đậm đà của
những miếng thịt mỡ khiến cho bữa cơm ngày tết thêm ấp áp, chan
hòa không khí xum vầy, đoàn viên.
Như vậy, chiếc bánh chưng không chỉ là một loại bánh truyền thống
của dân tộc, không chỉ được kích thích vị giác bởi sự thơm ngon, đậm
đà mà từ rất lâu rồi, chiếc bánh chưng cùng với cành đào hồng đã trở
thành những biểu tượng, những vật không thể không có trong mỗi gia
đình khi Tết đến, xuân sang. Nhắc đến Tết ắt hẳn hình ảnh chiếc
bánh chưng xanh vuông vức sẽ ngay lập tức xuất hiện trong sự liên
tưởng của mỗi người.
Bài tham khảo 3:
Trong những ngày xuân rộn ràng , lòng người náo nức mừng dịp Tết
Nguyên Đán, trên khắp nẻo đường đâu đâu chúng ta cũng thấy không
khí tấp nập mua sắm bánh kẹo ,quần áo mới , đồ dùng để trang trí
cho ngôi nhà thêm mới trong ngày Tết .Nhưng không thể thiếu một
món ăn đó chính là bánh chưng .
Bánh chưng từ lâu đã là một loại bánh không thể thiếu trong dịp Tết
cổ truyền của dân tộc Việt Nam . Bánh chưng nhằm thể hiện lòng biết
ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời .Tương truyền rằng vào
đời vua Hùng thứ 6 ,sau khi đánh dẹp loạn xong giặc Ân, nhà vua
muốn truyền ngôi cho con.Nhân dịp đầu xuân ,vua gọi các thái tử lại
và yêu cầu các hoàng tử đem dâng lên vua cha thứ mà họ cho là quí
nhất để dâng lên bàn thờ tổ tiên nhân ngày đầu xuân.Các hoàng tử
đua nhau tìm kiếm của ngon vật lạ đem lên vua cha ,với hi vọng mình
sẽ được vua cha truyền ngôi cho .
Trong khi đó, người con trai thứ mười tàm của hùng vương là lang
liêu có tính hiền hậu ,sống gần giũ với người nông dân lao động
nghèo khổ nên chàng không có thứ gì quí để dâng lên vua cha .Một
đêm lang liêu nằm mộng thấy có 1 vị thần đến chỉ cho cách làm một
loại bánh từ lúa gạo và những thức có sẵn gần gũi với đời sống hàng
ngày. Tỉnh mộng ông vô cùng mừng rỗ làm theo cách chỉ dạy của
thần .Đến ngày hẹn các hoàng tử mang thức ăn đến dâng lên mâm cổ
biết bao sơn hào hải vị , nem công cả phượng .riêng hoàng tử Lang
Liêu thì chỉ có 2 loại bánh được làm theo lời thần dạy . Thấy làm lạ
nên vua cha bèn đến bên cạnh chàng và hỏi ,thì được lang liêu kể lại
câu chuyện được thần báo mộng ,và giải thích ý nghĩa của bánh .Vua
cha nghe những lời của chàng nói thấy cũng có lý , nên nến thử ,thấy
bánh ngon ,khen có ý nghĩa rồi đặt tên cho bánh là bánh chưng và
bánh dày rồi truyền ngôi cho Lang Liêu
Cách làm bánh cũng rất đơn giản. Những nguyên liệu làm bánh gồm :
gạo nếp ,đậu xanh(đỗ) , thịt lợn ba dọi , lá dong (không biết còn thiếu
gì nữa không nếu thiếu thì bổ sung giúp mình nha). Gạo nếp thường
là gạo thu hoạch vụ mùa. Gạo vụ này hạt to ,tròn ,đều và thơm dẻo
hơn các vụ khác.Còn có những gia đình phải chọn mua bằng được
loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương .Đỗ xanh thường được lựa
chọn công phu .Thịt thì nên chọn thịt ba dọi vừa có mỡ vừa có nạc
khiến nhân bánh có vị béo đậm đà ,không thô bã. Ngoài ra còn cần
các gia vị như hạt tiêu, hành củ dùng để ướp thịt làm nhân, muối dùng
để trộn vào gạo ,đỗ xanh và ướp thịt (không nên ướp thịt bằng nước
mắn mà nên ướp thịt bằng muối vì ướp bằng muối sẽ làm cho bánh
Nguồn Internet