Văn Thuyết minh về bánh chưng

Lê Đức Duy

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng một 2018
1
0
1
22
Hải Dương
THPT Bình Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chi tiết nhé các bạn

Nguồn gốc bánh chưng:
- Sự tích bánh chưng:
+ Bánh chưng được lưu truyền thuyết liên quan đến hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6
+ Món bánh này nói đến sự nhắc nhở của Vua đến sự quan tâm đến và biết ơn đến lúa nước.
- Quan niệm truyền thống của bánh chưng:
+ Bánh chưng tượng trưng cho quan niệm về vũ trụ của người Việt xưa
+ Bánh chưng tượng trưng cho trời
2. Nguyên liệu làm bánh:
- Lá gói bánh
- Lạc buột
- Gạo nếp
- Đỗ xanh
- Gia vị khác
- Phụ màu
3. Quy trình chuẩn bị gói bánh:
- Lá gói bánh: lá dong hoặc lá chuối, rửa lá cho sạch rồi phơi khô
- Gạo nếp: được vo sạch, ngâm để hạt được mềm
- Đỗ xanh: ngâm tách vỏ, giã nguyễn, trộn với thịt
- Thịt lợn: rửa sạch, cắt nhỏ và ướt gia vị
4. Quy trình thực hiện:
- Gói banh: bánh được gói bằng tay, khuôn bánh khoảng 25 cmx 25cm
- Luộc bánh: bánh được luộc trong nước, và luộc khoảng 10 đến 12 tiếng
- Sử dụng bánh
+ Bánh được dung để cúng vào ngày tết
+ Bánh dược dung để đón tết
+ Bánh được dung để biếu người thân
 
Last edited by a moderator:

Asuna Yuuki

Cựu CTV Thiết kế
Thành viên
23 Tháng hai 2017
3,131
7,551
799
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Dàn ý tham khảo
I. Mở bài
Dẫn dắt ,giới thiệu về đối tượng cần thuyết minh: bánh chưng

II. Thân bài
Nguồn gốc bánh chưng: nó là loại bánh xuất hiện từ xa xưa theo sự tích bánh chưng bánh dày

Hình dáng và đặc điểm bánh chưng
Hình dáng: Vuông, bọc kín gói bằng dây
Nguyên liệu: gói bằng lá dong, làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt, hành, hạt tiêu, …

Cách làm bánh chưng
Công đoạn chuẩn bị: nguyên liệu, bếp,..
Công đoạn gói bánh: gói bánh chưng trong một cái khung hình vuông bằng gỗ, cho nguyên liệu( thịt, gạo nếp, đỗ xanh, hành,..) , cố định gói bánh lại bằng hai dây…)
Công đoạn nấu: xếp bánh vào nồi, đun trong tám tiếng với lửa nhỏ

Ý nghĩa của Bánh chưng
Món ăn quen thuộc mỗi ngày tết
Món ăn tinh thần đối với người dân Việt, trở thành một nét văn hóa đẹp
Biểu tượng cho đất, nơi con người sinh sôi nảy nở

III. Kết bài
Khẳng định ý nghĩa và vai trò của bánh chưng trong đời sống vật chất và tinh thần của người dân Việt Nam

Bài văn thuyết minh về bánh chưng
Truyền thống Việt Nam bao đời vẫn thật đẹp. Nét đẹp văn hóa ấy còn lưu truyền đến ngày nay qua bao thế hệ . Trong đó có bánh chưng- một loại bánh có nguồn gốc rất kì diệu từ một sự tích từ hàng ngàn năm thời vua Hùng.
Theo sử sách Bánh chưng được truyền lại từ thời các Vua Hùng trong truyền thuyết Lang Liêu, một trong những người con của Vua Hùng đã dùng lúa nếp để làm ra bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh dày tượng trưng cho trời. Nhờ hai loại bánh này mà Lang Liêu được cha truyền ngôi báu. Có lẽ vì thế mới xuất hiện hai từ “ngọc thực”.

Bánh chưng là một món ăn tinh thần lâu đời của người Việt, nó được gói hình vuông đẹp mắt bằng lá dong rửa sạch với nước suối. Nguyên liệu làm bánh chưng cũng rất đơn giản và quen thuộc gồm : gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ thơm ngon, hành và một số gia vị như hạt tiêu , muối …Tốt nhất là lá dong bánh tẻ, không già, không non thì gói bánh mới đẹp. Lạt giang chẻ sẵn, mỏng và mềm, màu vàng ngà, rất hợp gói với lá dong xanh. Gạo nếp cái hoa vàng dẻo thơm được ngâm trước từ đêm trước, đem xả rồi xóc cho ráo nước. Đậu xanh đãi sạch vỏ. Thịt lợn xắt miếng to cỡ nửa bàn tay ướp gia vị cho thấm. Lá dong đã được cắt cuống, rửa sạch, lau khô… Tất cả bày sẵn ra chiếc nong, chờ người gói. Các công đoạn gói bánh chưng tưởng chừng đơn giản mà khá tỉ mỉ. Đầu tiên trải lá ra mâm đong một bát gạo đổ vào, dàn đều rồi đổ nửa bát đỗ, xếp hai miếng thịt, lại thêm nửa bát đỗ, một bát gạo nữa. Ta đãi gạo che kín đỗ và thịt rồi nhẹ nhàng bẻ bốn góc lá cho vuông vức, sau đó xiết chặt từng chiếc lạt, thì ta đã có một chiếc bánh chưng hoàn thiện. Sau đó buộc lại từng cặp xếp vào nồi, đổ nước sôi và luộc với ngọn lửa nhỏ lom rom. Luộc bánh chưng thời gian khá dài từ 8 đến 10 tiếng tùy thuộc vào lượng bánh trong nồi. Tất cả những điều cơ bản được hoàn thành, tà chỉ việc ngồi đợi canh nồi đợi bánh chín thơm lừng.

Bánh chưng đối với người dân Việt Nam là món ăn quen thuộc và là món ăn tinh thần không thế thiếu, bánh chưng luôn có sự hiện diện trong đời sống văn hoá ẩm thực và văn hoá tâm linh của người Việt Nam . Đặc biệt trong những ngày lễ tết, bánh chưng được bày trên mâm cúng ông bà tổ tiên tượng trưng cho lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, bề trên. Bánh chưng được làm từ những hạt ngọc đã nuôi sống con người từ thuở hoang sơ, nuôi dưỡng cả nên văn hóa của nước nhà, khi ta ăn một miếng bánh chưng sau khi cúng lễ tổ tiên, ông bà, cha mẹ, dư vị thời gian, không gian huyền thoại của lịch sử như cùng quy tụ trong màu xanh của bánh, mùi thơm thảo của hạt nếp tiền nhân để cùng suy ngẫm về một sự tích xa xôi một thời.

Giờ đây, đất nước trên đã phát triển, công nghiệp hóa hiện đại hóa, mọi thứ càng phát triển tiên tiến, những nét truyền thống ngày càng mai một nhưng bánh chưng là món ăn vẫn được người dân Việt chú trọng và gìn giữ. Mặc dù thứ bánh đó đã trở thành món hàng hóa để thu lợi nhuận mỗi khi gần dịp tết, nhưng nó vẫn không bị lãng quên , không bị thay thế bởi những món đồ ăn nhanh của ngước ngoài.

Bánh chưng, một loại bánh gắn liền với lịch sử dân tộc từ thời văn minh lúa nước. Chúng ta những con dân Việt Nam phải cùng nhau giữ gìn nét văn hóa ẩm thực đẹp đẽ ấy và tự hào về nó cũng chính là tự hào về truyền thống dân tộc vẻ vang.
Nguồn: vforum
 

Trần Gia Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
243
132
61
Hà Nội
THCS Mai Lâm
Bánh chưng là biểu tượng không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Từ xa xưa đến nay, mỗi dịp Tết đến xuân về, người người nhà nhà lại chuẩn về những nồi bánh chưng rất to để đón Tết. Bởi trong tâm thức của mỗi người thì bánh chưng là món ăn mang ý nghĩa sum vầy, ý nghĩa đoàn viên bình dị nhưng ấm áp.
Người xưa vẫn lưu truyền rằng bánh chưng ngày Tết có từ rất lâu. Mọi người vẫn tin rằng bánh chưng bánh giầy có từ thời vua Hùng thứ 6, và cho đến ngày nay thì nó đã trở thành biểu tượng của Tết truyền thống tại Việt Nam. Người đời vẫn luôn cho rằng bánh chưng minh chứng cho sự tròn đầy của trời đất và sự sum vầy của gia đình sau một năm trời làm việc tất bật, vội vã.
Cho dù là ở miền Bắc, Trung hay Nam thì bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Có thể nói đây là món ăn được chờ đợi nhiều nhất, vì ngày Tết mới đúng là ngày thưởng thức bánh chưng ngon và ấm áp nhất.
Về nguyên liệu, bánh chưng được làm từ những thứ rất đơn giản và dễ chuẩn bị; kết hợp với bàn tay khéo léo của người gói bánh. Nguyên liệu chủ yếu là nếp, lá dong, thịt, đậu xanh giã nhỏ. Mỗi nguyên liệu đều được chọn lọc thật kĩ để có thể tạo nên món ăn ngon và đậm đà nhất. Về phần nếp thì người ta chọn những hạt tròn lẳn, không bị mốc để khi nấu lên ngửi thấy mùi thơm lừng của nếp. Đậu xanh chọn loại đậu có màu vàng đẹp, nấu nhừ lên và giã nhuyễn làm nhân. Người ta sẽ chọn thịt ba chỉ hoặc thịt nạc, trộn với tiêu xay, hành băm nhuyễn. Một nguyên liệu khác không kém phần quan trọng chính là lá dong để gói bánh. Ở một số vùng khác người ta dùng lá chuối gói bánh nhưng phổ thông nhất vẫn là lá dong.
Lá dong cần có màu xanh đậm, có gân chắc, không bị héo và rách nát. Hoặc nếu những chiếc lá bị rách người ta có thể lót bên trong chiếc lá lành để gói. Khâu rửa lá dong, cắt phần cuống đi cũng rất quan trọng vì lá dong sạch mới đảm bảo vệ sinh cũng như tạo mùi thơm sau khi nấu bánh..
Sau khi đã chuẩn bị tất cả các nguyên vật liệu thì đến khâu gói bánh. Gói bánh chưng cần sự tẩn mẩn, tỉ mỉ và khéo léo để tạo nên chiếc bánh vuông vắn cúng viếng ông bà tổ tiên. Nhiều người cần phải có khuôn vuông để gói nhưng nhiều người thì không cần, chỉ cần gấp 4 góc của chiếc lá dong lại là có thể gói được. Bao bọc xung quanh nhân đậu và thịt là một lớp nếp dày. Chuẩn bị dây để gói, giữ cho phần ruột được chắc, không bị nhão ra trong quá trình nấu bánh.
Công đoạn nấu bánh được xem là khâu quan trọng. Thông thường mọi người nấu bánh bằng củi khô, nấu trong một nồi to, đổ đầy nước và nấu trong khoảng từ 8-12 tiếng. Thời gian nấu lâu như thế là vì để đảm bảo bánh chín đều và dẻo. Khi nước bánh sôi, mùi bánh chưng bốc lên nghi ngút. Lúc đó mọi người bắt đầu cảm nhận được không khí Tết đang bao trùm lấy căn nhà.
Bánh chưng sau khi chín được mang ra và lăn qua lăn lại để tạo sự săn chắc cho chiếc bánh khi cắt ra đĩa và có thể để được lâu hơn.
ĐỐi với mâm cơm ngày Tết thì đĩa bánh chưng là điều tuyệt vời không thể thiết. Cũng như trên bàn thờ ngày tết, một cặp bánh chưng cúng tổ tiên là phong tục lưu truyền từ bao đời nay. Bánh chưng tượng trưng cho sự trọn vẹn của trời đất, cho những gì phúc hậu và ấm áp nhất của lòng người.
Trong ngày Tết có rất nhiều lấy bánh chưng làm quà biếu, và đây chính là món quà ý nghĩa tượng trưng cho lòng thành, cho sự chúc phúc tròn đầy nhất.
Mỗi dịp Tết đến xuân về, bánh chưng bốc lên nghi ngút chính là báo hiệu cho sự ấm áp của gia đình. Bánh chưng là biểu tượng ngày Tết mà không có bất cứ loại bánh nào có thể thay thế được. Vì đây là truyền thống, là nét đẹp của con người Việt Nam, cần gìn giữ và tôn trọng từ quá khứ, hôm nay và cả ngày mai nữa.
Nguồn: thuvienvanmau.com
 
Last edited by a moderator:

Kim Thừa Quân

Banned
Banned
26 Tháng một 2018
842
1,380
169
18
Thanh Hóa
YMC Entertainment
.
Bài tham khảo 2:
Trong chúng ta, chắc hẳn ai cũng một lần được nghe kể về sự tích
“Bánh chưng, bánh dày”, hai loại bánh mà Lang Liêu đã sáng tạo ra
để dâng lên vua cha, và nhờ hai loại bánh này mà Lang Liêu đã được
vua cha tin tưởng và nhường lại ngôi báu cho chàng. Cũng từ đó mà
hai loại bánh này được lưu truyền rộng rãi trong dân gian, người dân
thường làm bánh vào các dịp lễ hội, trong những ngày tết thì càng
không thể vắng mặt. Ngày nay, ngay cả khi xã hội đã vô cùng phát
triển, đời sống tinh thần cũng như vật chất của người dân Việt Nam
ngày càng được cải thiện, song vào những ngày tết, chiếc bánh
chưng vẫn là một loại bánh không thể thiếu trên bàn thờ Tổ tiên, trong
bữa ăn ngày Tết.
Đã từ rất xa xưa, người ta cho rằng trong bữa cơm ngày Tết thì
không thể thiếu “bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”.
Phong tục này không biết có từ bao giờ nhưng xưa kia ông cha ta
quan niệm, nếu thiếu một trong số những món ăn, vật dụng trên thì
không khí tết sẽ không thể trọn vẹn. Phong tục này đến nay vẫn còn
được người dân kế thừa và sử dụng trong những dịp Tết. Tuy nhiên,
ngày nay tùy theo sở thích, khẩu vị của từng người, từng gia đình mà
bữa cơm có thể có hoặc không có câu đối, dưa hành, thịt mỡ nhưng
bánh chưng là món ăn cố hữu trong ngày Tết ở Việt Nam mà không
một gia đình nào là không có.
Bánh chưng là loại bánh được ngon dẻo, thơm bùi được làm từ gạo
nếp- một sản phẩm nông sản độc đáo của nền sản xuất nông nghiệp
Việt Nam. Để làm ra một chiếc bánh chưng, cần những nguyên liệu
chính như: gạo nếp, đỗ xanh, thịt mỡ và các nguyên liệu khác như:
hạt tiêu, lá dong, nạt tre hoặc nạt giang. Trong đó, gạo nếp được
ngâm cho nở, cho dẻo; đỗ xanh được đãi cho xạch lớp vỏ xanh bên
ngoài; thịt sẽ được trộn gia vị như: mắm, tiêu... sao cho phù hợp với
khẩu vị của mỗi gia đình.
Sau khi chuẩn bị trong nguyên liệu thì những chiếc bánh chưng sẽ
được gói bằng những chiếc lá dong xanh mướt và được buộc lại
bằng những thanh nạt dẻo dai. Trong chiếc bánh chưng, thứ tự của
nguyên liệu cũng cần đảm bảo một thứ tự nhất đinh, trong đó lớp
bánh đầu tiên sẽ là gạo nếp, bên trên gạo nếp là đỗ xanh và thịt lợn,
sau đó chiếc bánh lại được phủ lên một lớp gạo nếp nữa. Những
chiếc bánh chưng sẽ được những bàn tay khéo léo gói lại vuông vức,
đều nhau.
Một trong những việc làm mang đậm phong cách ngày Tết, đó chính
là công việc luộc bánh chưng. Thông thường, để những chiếc bánh
đủ độ dẻo, tơi, bùi thì cần phải được luộc trong khoảng thời gian từ
năm đến tám tiếng đồng hồ. Trong khoảng thời gian ấy, những người
trong gia đình sẽ cùng nhau ngồi bên bếp lửa hồng, vừa trông nồi
bánh chưng, cắn hạt dưa đỏ và cùng chia sẻ với nhau câu chuyện
năm cũ. Không khí xum vầy, đoàn tụ của những người trong gia đình
gợi cho không khí ngày Tết trong mỗi gia đình thêm đầm ấp, vui tươi.
Sau khi chiếc bánh chưng đã chín, nó sẽ được vớt ra để nguội, sau
đó mang lên bàn thờ ngày tết. Có những gia đình cẩn thận hơn thì sẽ
dùng những chiếc lá dong tươi gói lại bên ngoài chiếc bánh để có
được màu xanh hút mắt của lá dong. Bánh chưng là một loại bánh
truyền thống của dân tộc, vì theo sự tích Lang Liêu khi xưa thì bánh
chưng có hình vuông là biểu tượng cho mặt đất. Vì vậy, đặt những
chiếc bánh chưng trên bàn thờ tổ tiên như cách để ghi nhớ, tôn kính,
biết ơn của mình đối với những người thân đã khuất của mình.
Ngoài ra, những chiếc bánh chưng còn được dùng làm quà để đi
biếu, làm quà mỗi dịp Tết. Đây cũng là một phong tục của người Việt
Nam. Tết đến, mọi người sẽ đi tết những người thân trong gia đình,
những người bạn bè những món quà chúc Tết, và trong món quà ấy,
nếu có những chiếc bánh chưng thì người nhận sẽ cảm thấy rất vui.
Bởi không phải giá trị vật chất mà người nhận ở đây đã cảm nhận
được một món quà tinh thần đầy ý nghĩa, nó gần gũi và rất mực thân
quen như chính mối quan hệ gắn bó giữa người tặng và người nhận
vậy. Trong bữa cơm ngày Tết, những miếng bánh chưng thơm dịu
hương vị của lúa nếp, vị ngọt thanh của đỗ xanh, vị đậm đà của
những miếng thịt mỡ khiến cho bữa cơm ngày tết thêm ấp áp, chan
hòa không khí xum vầy, đoàn viên.
Như vậy, chiếc bánh chưng không chỉ là một loại bánh truyền thống
của dân tộc, không chỉ được kích thích vị giác bởi sự thơm ngon, đậm
đà mà từ rất lâu rồi, chiếc bánh chưng cùng với cành đào hồng đã trở
thành những biểu tượng, những vật không thể không có trong mỗi gia
đình khi Tết đến, xuân sang. Nhắc đến Tết ắt hẳn hình ảnh chiếc
bánh chưng xanh vuông vức sẽ ngay lập tức xuất hiện trong sự liên
tưởng của mỗi người.
Bài tham khảo 3:
Trong những ngày xuân rộn ràng , lòng người náo nức mừng dịp Tết
Nguyên Đán, trên khắp nẻo đường đâu đâu chúng ta cũng thấy không
khí tấp nập mua sắm bánh kẹo ,quần áo mới , đồ dùng để trang trí
cho ngôi nhà thêm mới trong ngày Tết .Nhưng không thể thiếu một
món ăn đó chính là bánh chưng .
Bánh chưng từ lâu đã là một loại bánh không thể thiếu trong dịp Tết
cổ truyền của dân tộc Việt Nam . Bánh chưng nhằm thể hiện lòng biết
ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời .Tương truyền rằng vào
đời vua Hùng thứ 6 ,sau khi đánh dẹp loạn xong giặc Ân, nhà vua
muốn truyền ngôi cho con.Nhân dịp đầu xuân ,vua gọi các thái tử lại
và yêu cầu các hoàng tử đem dâng lên vua cha thứ mà họ cho là quí
nhất để dâng lên bàn thờ tổ tiên nhân ngày đầu xuân.Các hoàng tử
đua nhau tìm kiếm của ngon vật lạ đem lên vua cha ,với hi vọng mình
sẽ được vua cha truyền ngôi cho .
Trong khi đó, người con trai thứ mười tàm của hùng vương là lang
liêu có tính hiền hậu ,sống gần giũ với người nông dân lao động
nghèo khổ nên chàng không có thứ gì quí để dâng lên vua cha .Một
đêm lang liêu nằm mộng thấy có 1 vị thần đến chỉ cho cách làm một
loại bánh từ lúa gạo và những thức có sẵn gần gũi với đời sống hàng
ngày. Tỉnh mộng ông vô cùng mừng rỗ làm theo cách chỉ dạy của
thần .Đến ngày hẹn các hoàng tử mang thức ăn đến dâng lên mâm cổ
biết bao sơn hào hải vị , nem công cả phượng .riêng hoàng tử Lang
Liêu thì chỉ có 2 loại bánh được làm theo lời thần dạy . Thấy làm lạ
nên vua cha bèn đến bên cạnh chàng và hỏi ,thì được lang liêu kể lại
câu chuyện được thần báo mộng ,và giải thích ý nghĩa của bánh .Vua
cha nghe những lời của chàng nói thấy cũng có lý , nên nến thử ,thấy
bánh ngon ,khen có ý nghĩa rồi đặt tên cho bánh là bánh chưng và
bánh dày rồi truyền ngôi cho Lang Liêu
Cách làm bánh cũng rất đơn giản. Những nguyên liệu làm bánh gồm :
gạo nếp ,đậu xanh(đỗ) , thịt lợn ba dọi , lá dong (không biết còn thiếu
gì nữa không nếu thiếu thì bổ sung giúp mình nha). Gạo nếp thường
là gạo thu hoạch vụ mùa. Gạo vụ này hạt to ,tròn ,đều và thơm dẻo
hơn các vụ khác.Còn có những gia đình phải chọn mua bằng được
loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương .Đỗ xanh thường được lựa
chọn công phu .Thịt thì nên chọn thịt ba dọi vừa có mỡ vừa có nạc
khiến nhân bánh có vị béo đậm đà ,không thô bã. Ngoài ra còn cần
các gia vị như hạt tiêu, hành củ dùng để ướp thịt làm nhân, muối dùng
để trộn vào gạo ,đỗ xanh và ướp thịt (không nên ướp thịt bằng nước
mắn mà nên ướp thịt bằng muối vì ướp bằng muối sẽ làm cho bánh
Nguồn Internet
 
Top Bottom