Văn 10 Thuyết minh những đặc sắc nghệ thuật

Thảo luận trong 'Chuyện chức phán sự đền Tản Viên (Tản Viên từ phán' bắt đầu bởi thuha193, 11 Tháng ba 2009.

Lượt xem: 3,274

 1. thuha193

  thuha193 Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  mọi người giúp mình bài văn này với, thứ 7 mình phải nộp rùi
  Đề: Thuyét minh những đặc sắc nghệ thuật trong truyện "chuyện chức phán sự đền Tản Viên"
  giúp mình nhanh nhanh vs nhá, thank trước:D
   
 2. baby_lucky69

  baby_lucky69 Guest

  “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên ” đã đề cao tinh thần khẳng khái, cương trực, dám đấu tranh chống lại cái ác, trừ hại cho dân của Ngô Tử Văn
  Chuyện chức phán sự đền Tản Viên kể về Ngô Tử Văn - người vốn khảng khái, nóng nảy,thấy sự gian tà thì ko thể chịu được. Mọi người vẫn thường khen Văn là người cương trực. Ở làng Tử Văn sống trước có một ngôi đền linh ứng nhưng giờ đã thành ngôi đền có hồn của tên giặc xâm lược tử trận gần đó làm yêu quái trong dân gian. Trước sự việc ngôi đền bị uế tạp và yêu quái có thể làm hại dân, “Tử Văn rất tức giận, một hôm tắm gội sạch sẽ, khấn trời rồi châm lửa đốt đền”.Sự khắng khái, nóng nảy của Tử Văn đã dẫn đến một hành động dũng cảm vì dân trừ hại. Sự tức giận của Tử Văn ko phải là sự tức giận cho riêng mình mà là sự tức giận cho mọi người dân đang bị yêu quái quấy nhiễu. Vì thế mà việc làm của Tử Văn là đáng ca ngợi.
  Sau khi đốt ngôi đền,Tử Văn ốm nặng rồi “thấy hai tên quỷ sứ đến bắt đi rất gấp, kéo ra ngoài thành vế phía đông”. Lúc ở chốn âm cung, do chỉ nghe bên nguyên,Diêm Vương - vị quan toà xử kiện- người cầm cán cân công lí – cũng đã có lúc tỏ ra mơ hồ. Khi đứng trước công đường Ngô Tử Văn càng tỏ ra mình là người có khí phách. Chàng ko chỉ khằng định:”Ngô Soạn này là một kẻ sĩ ngay thẳng ở trần gian” mà còn dũng cảm vạch mặt tên bại tướng gian tà với lời lẽ “rất cứng cỏi, ko chịu nhún nhường chút nào”. Chàng chiến đấu đến cùng vì lẽ phải. Từng bước, từng bước Ngô Tử Văn đã đánh lui tất cả sự phản công, kháng cự của kẽ thù, cuối cùng đã hoàn toàn đánh gục tên tướng giặc.
  Sau khi được minh oan ờ minh ti, Tử Văn trở về nhà chưa được 1 tháng thì Thổ công đến bảo Tử Văn nên nhậm chức phán sự ở đến Tản Viên. Thổ công nói:”người ta sống ở đời, xưa nay ai chẳng phải chết, miễn là chết đi còn được tiếng về sau” và khuyên Văn nên nhận.Thế là Văn vui vẻ nhận lời. việc được nhận chức ở đền Tản Viên đã nói lên thắng lợi của chàng trong cuộc đấu tranh với tên hung thầ xảo quyệt. Sự thắng lợi này đã khẳng định chàng là người tốt, chính nghĩa, dám đấu tranh để thực hiện công lí. Con người của chính nghĩa đã được đứng ra để thực hiện công lý là một thắng lợi có ý nghĩa sâu sắc, khẳng định niềm tin chính nghĩa nhất định thắng gian tà.
  Câu chuyện đề cao nhân vật Ngô Tử Văn – đại diện cho tầng lớp trí thức nước Việt giàu tinh thần dân tộc, chuộng chính nghĩa, dũng cảm, cương trực, dám đấu tranh chống lai cái ác trừ hạ cho dân. Truyện còn thể hiện niềm tin công lý, chính nghĩa nhất định sẽ thắng gian tà.
   
 3. Bn này lạc đề oy
  Đây là bài văn thuyết minh chứ hok phải phân tích
  Thứ 2, đề bài yêu cầu nói về đặc sắc nghệ thuật chứ hok phải nội dung
  Bn chú ý đọc kĩ đề bài trước khi làm và kiếm thông tin nha;);););)
   
 4. * Nghệ thuật kể chuyện đặc sắc với cách kết cấu đầy kịch tính lôi cuốn:
  + Cách giới thiệu cụ thể về quê quán, tên họ, tính cách của nhân vật tạo
  nên tính chân thực cho tác phẩm.
  + Giới thiệu về nhân vật bằng một hành động đầy bất ngờ và quyết đoán:
  đốt đền, tạo nên một ấn tượng sâu sắc và sự thu hút cho người đọc.
  + Kịch tính được bắt đầu bằng hành động đốt đền của Ngô Tử Văn rồi được
  đẩy lên đỉnh điểm tại phiên toà sau đó được mở nút trước chứng cớ xác
  thực rõ ràng.
  Bn hãy lấy các chi tiết trong sách để chứng minh nó, đừng nhầm lẫn sang phân tích nhé, chỉ nêu các chi tiết thể hiện các ý tớ đã cộng đâu dòng, đừng có nêu rùi đi vào phân tik chúng

  Ở trên là nghệ thuật kể chuyện, bây h tớ sẽ nói qua về việc sử dụng các yếu tố thần kì trong truyện, đây cũng là nét đặc sắc nghệ thuật của truyện, của cả tác phẩm" truyền kì mạn lục"
  Vai trò của các yếu tố kì ảo:
  Các yếu tố kì ảo đan xen với các yếu tố hiện thực. Chuyện thần, chuyện
  ma, cõi trần, cõi âm, Diêm Vương, quỷ sứ, con người. Kì ảo chỉ là phương
  thức đặc biệt chuyên chở nội dung và cảm hứng hiện thực làm cho câu
  chuyện sinh động hấp dẫn.

  Để bài thuyết minh đc rõ, bn cần nêu rõ, nghệ thuật trong vB "Chức phán sự ở đền TV" mang đậm nghệ thuật của lối viết truyện trong toàn tác phẩm "Truyền kì mạn lục".Sau đó bn lấy vd = truyện "Chuyện ng con gái Nam Xương" để ng đọc tháy rõ điều bn vừa giứoi thiệu
  Chúc bn làm bài tốt
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY