Vật lí 11 Thuyết electron

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Electron quay quanh hạt nhân nguyên tử hidro theo quỹ đạo tròn, bán kính r = 5.10-11 C.
a) Xác định độ lớn lực hướng tâm tác dụng lên electron.
b) Tính vận tốc dài của electron trên quỹ đạo. Biết khối của electron là m = 9,1.10-31 kg.
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
1.Electron quay quanh hạt nhân nguyên tử hidro theo quỹ đạo tròn, bán kính r = 5.10-11 C.
a) Xác định độ lớn lực hướng tâm tác dụng lên electron.
b) Tính vận tốc dài của electron trên quỹ đạo. Biết khối của electron là m = 9,1.10-31 kg.

Mình không nghĩ r có đơn vị là C nên mình cho rằng đơn vị của nó là m (mét)
a) Ở đây, lực tương tác tĩnh điện giữa proton và electron đóng cai trò là lực hướng tâm.
=>[tex]F_{ht}=F_{d}=k.\frac{\left | q^{2} \right |}{\epsilon .r^{2}}=9.10^{9}.\frac{(1,6.10^{-19})^{2}}{(5.10^{-11})^{2}}\approx 9,2.10^{-8}(N)[/tex]
b)Ta có công thức tính lực hướng tâm như sau: [tex]F_{ht}=m.\omega ^{2}.r[/tex]
=> [tex]\omega =\sqrt{\frac{F_{ht}}{m.r}}=\sqrt{\frac{9,2.10^{-8}}{9,1.10^{-31}.5.10^{-11}}}\approx 4,5.10^{16}(rad/s)[/tex]
=>Tốc độ dài là :[tex]v=\omega .r=4,5.10^{16}.5.10^{-11}=2,25.10^{6}(m/s)[/tex]
 
Top Bottom