Địa 9 Thủy sản tỉnh Bình Định

vyn25310@gmail.com

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2021
15
12
21
16
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích tác động của các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố của ngành thủy sản của tỉnh Bình Định
* Lưu ý :
-khái quát tình hình , đặc điểm sự phát triển và phân bố ngành thủy sản ở tỉnh
- phân tích tác động và lấy ví dụ cụ thể để chứng minh
- đảm bảo đề xuất một số biện pháp cụ thể để phát triển ngành thủy sản của tỉnh


Nếu gặp bài này thì em phải làm như thế nào ạ
Em xin cảm ơn trước ạ
 

lâm tùng apollo

Cựu Mod Địa | PCN CLB Địa Lí
Thành viên
26 Tháng ba 2018
1,167
3,205
371
19
Shurima
Thái Nguyên
THPT LƯƠNG NGỌC QUYẾN
Phân tích tác động của các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố của ngành thủy sản của tỉnh Bình Định
* Lưu ý :
-khái quát tình hình , đặc điểm sự phát triển và phân bố ngành thủy sản ở tỉnh
- phân tích tác động và lấy ví dụ cụ thể để chứng minh
- đảm bảo đề xuất một số biện pháp cụ thể để phát triển ngành thủy sản của tỉnh


Nếu gặp bài này thì em phải làm như thế nào ạ
Em xin cảm ơn trước ạ
Tác động của các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố của ngành thủy sản tỉnh Bình Định.
- Khái quát tình hình: Nêu vai trò của ngành thủy sản, tỷ trọng của ngành trong cơ cấu nông nghiệp của tỉnh đó. Tình hình phát triển hiện nay như thế nào. Tập trung khai thác những nguồn lợi nào. Phân bố ở đâu.
Tỉnh Bình Định là 1 trong số các tỉnh trọng điểm nghề cá, có số lượng tàu khai thác xa bờ ở Biển Đông nhiều nhất cả nước và là 1 trong 5 tỉnh dẫn đầu về ngành thủy sản. Sản lượng khai thác của Bình Định liên tục tăng qua mỗi năm và đang tiếp tục đẩy mạnh đánh bắt hải sản. Hiện nay tỉnh có cơ cấu nông lâm ngư nghiệp chiếm khoảng 30% giá trị GDP toàn tỉnh, trong đó thủy sản chiếm khoảng 10%.
Các khu vực đánh bắt trọng điểm: vùng biển gần Hoàng Sa, Trường Sa là ngư trường cá nổi lớn, cá di cư xa. Bình Định đang tập trung vào đánh bắt xa bờ và nuôi trồng thủy sản nước ngo
Các khu vực nuôi trồng: Đầm Thị Nại, Đầm Trà Ố, cửa sông Tam Quan....​
- Tác động của các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố:
  • Khí hậu: Bình Định có tính chất nhiệt đới ẩm, gió mùa, thường có bão đổ bộ vào đất liền. Chịu ảnh hưởng mạnh của khu hệ thủy sinh ven biển nhiệt đới nên vùng biển Bình Định có trữ lượng thủy sản lớn và phong phú.
  • Vị trí địa lý: duyên hải miền Trung Việt Nam (Bình Định nằm gần khu vực ngư trường cá trọng điểm)
  • Năng lực chế biến thuỷ sản đông lạnh: tỉnh có hơn 300 cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thủy sản nội địa vừa và nhỏ. Các cơ sở sản xuất thủy sản truyền thống tập trung chủ yếu ở thành phố Quy Nhơn và 1 số huyện khác.
  • Cơ sở vật chất phục vụ cho đánh bắt, bảo quản, chế biến thuỷ sản, đây là nhân tố tác động đến chất lượng và vệ sinh an toàn của hàng thuỷ sản xuất khẩu: Bình Định có 5 nhà máy chế biến đông lạnh thủy sản công nghiệp của các doanh nghiệp, hiện đã và đang được cải thiện đáng kể.
- Một số biện pháp cụ thể để phát triển ngành thủy sản của tỉnh:
  • Hiện tại tỉnh Bình Định đã thực hiện hợp tác đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản quy mô công nghiệp. Phát triển chế biến và thương mại thủy sản trực tiếp nhằm tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu thủy sản của địa phương.
  • Tỉnh Bình Định cẩn đẩy mạnh phát triển đánh bắt xa bờ, nhằm tận dụng thuận lợi về điều kiện tự nhiên. Cùng với đó là nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu cần phục vụ cho việc khai thác, bảo quản thủy sản.
Phần lưu ý mà em ghi ở trên là gợi ý làm bài rồi, mình chỉ việc làm theo cái "sườn" có sẵn ấy.
- Phần khái quát tình hình, đặc điểm sự phát triển của mỗi vùng miền là khác nhau, nên bắt buộc phải có sự nghiên cứu từng tỉnh/vùng miền. Thông thường thì nếu đề cho một tỉnh cụ thể, nó sẽ là một trong số các tỉnh dẫn đầu về ngành nào đó (như trong bài trên, bình định là 1 trong số những tỉnh có ngành thủy sản phát triển nhất cả nước).
- Phần tác động: Đối với ngành thủy sản, viết và phân tích theo 4 nhân tố quan trọng được đánh dấu ở trên.
- Đề xuất một số biện pháp: Dựa theo tình hình phát triển và đặc điểm (tài nguyên, tiềm năng...) của tỉnh để đưa ra biện pháp thích hợp. (Phần này đương nhiên cũng tùy theo từng vùng miền, nếu như vẫn không thể đưa ra phương pháp thì đành phải xem tỉnh đó còn gì hạn chế hoặc chưa chú trọng rồi đưa ra biện pháp khắc phục thôi)
Nếu như đang chuẩn bị ôn thi học kì, em có thể xem nội lại dung bài học mình muốn hoặc ôn tập các nội dung khác tại TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn.
"Một người kiên nhẫn có thể thu hút may mắn như nam châm. Chăm chỉ với quyết tâm mạnh mẽ, thành công và may mắn sẽ mỉm cười với bạn!"

 
Last edited:
Top Bottom