Hóa 12 thủy phân

Ngọc Hân 2k2

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
126
25
26
22
Quảng Trị
THPT VĨNH LINH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thủy phân hoàn toàn hỗn hợp A gồm 2 este no, mạch hở (trong phân tử mỗi chất chỉ chứa nhóm chức este) bằng dung dịch NaOH vừa đủ. Chưng cất dung dịch sau phản ứng, thu được 12,3 gam muối khan B của một axit hữu cơ và hỗn hợp C gồm 2 ancol (số nguyên tử cacbon trong mỗi phân tử ancol không vượt quá 3). Đốt cháy hoàn toàn muối B trên, thu được 7,95 gam muối Na2CO3. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp C trên, thu được 3,36 lít CO2 (đktc) và 4,32 gam H2O. Xác định công thức cấu tạo của 2 este.
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
2 este + NaOH mà thu được 1 muối 2 ancol khác nhau
=> 2 este cùng được tạo bởi 1 axit cacboxylic và 2 ancol khác nhau
nCO2 = 0,15; nH2O = 0,24
Vì nH2O > nCO2 => ancol no
=> n ancol = nH2O - nCO2 = 0,09 => C trung bình của 2 ancol = 0,15/0,09 = 1,6
=> Hỗn hợp C gồm 2 ancol trong đó phải có CH3OH (Ancol duy nhất có 1C) và một ancol khác (Số C ko vượt quá 3)
nNa2CO3=0,075 => nNaOH pư = 0,15 (Bảo toàn Na)
CTTQ của muối R(COONa)n => n muối = 0,15/n => 0,15/n .(R + 67) = 12,3 => R = 15n ( chỉ nó n=1 hợp lí )
=> Muối là chung của 2 este là CH3COONa
Theo lý thuyết nếu là este đơn chức tạo từ axit đơn chức và ancol đơn chức => nNaOH = n hh ancol (Bảo toàn OH)
Nhưng nNaOH > n hh ancol (C) => có ancol đa chức => tác dụng 1 lượt lớn NaOH
Ancol còn lại là ancol đa chức, no
Hỗn hợp C gồm CH3OH và C2H4(OH)2 hoặc C3H5(OH)3
TH1 : CH3OH: x mol và C2H4(OH)2: y mol
Tổng số mol 2 ancol => x + y = 0,09
Bảo toàn C => x + 2y = 0,15
=> x = 0,03; y = 0,06
=> CH3COOCH3: 0,03 và (CH3COO)2C2H4: 0,06 => %(CH3COO)2C2H4 = 79,8%
TH2: CH3OH: x mol và C3H5(OH)3: y mol
x + y = 0,09
x + 3y = 0,15
=> x = 0,06; y= 0,03
=> CH3COOCH3: 0,06 và (CH3COO)3C3H5: 0,03 => %(CH3COO)3C3H5 = 59,6%
 
Top Bottom