Hóa 12 Thủy phân m gam hỗn hợp E gồm 2 este X, Y thì cần 270 ml dung dịch NaOH 1M

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
146
Hà Nội
THCS ko noi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Este X được tạo bởi glixerol với các axit cacboxylic đơn chức, không no. Este Y được tạo bởi ancol metylic và
một axit cacboxylic. Biết X và Y đều là este thuần chức mạch hở, có số lượng nhóm chức khác nhau, đều có công thức
đơn giản là C2H2O (MX > MY). Thủy phân m gam hỗn hợp E gồm 2 este X, Y thì cần 270 ml dung dịch NaOH 1M, sau
đó cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp F gồm hai ancol và 25,12 gam hỗn hợp Q gồm ba muối khan.
a) Viếtcông thức cấu tạo của X, Y. Biết Y có cấu tạo đối xứng.
b) Tính % theo khối lượng của mỗi muối có trong hỗn hợp Q.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Este X được tạo bởi glixerol với các axit cacboxylic đơn chức, không no. Este Y được tạo bởi ancol metylic và
một axit cacboxylic. Biết X và Y đều là este thuần chức mạch hở, có số lượng nhóm chức khác nhau, đều có công thức
đơn giản là C2H2O (MX > MY). Thủy phân m gam hỗn hợp E gồm 2 este X, Y thì cần 270 ml dung dịch NaOH 1M, sau
đó cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp F gồm hai ancol và 25,12 gam hỗn hợp Q gồm ba muối khan.
a) Viếtcông thức cấu tạo của X, Y. Biết Y có cấu tạo đối xứng.
b) Tính % theo khối lượng của mỗi muối có trong hỗn hợp Q.
a, X là este tạo bởi glixerol nên có CTPT là C12H12O6 ; k =7
Gốc axit k no phải cso ít nhất 2 C nên CTCT phù hợp của X là C3H5(OOCC2H3)2(OOCC2H)
Do MX > MY => có 2TH
+ Xét Y đơn chức => CTPT là C4H4O2 => K = 3 => CTCT là C2HCOOCH3 ( loại vì tạo 3 muối )
+ Xét Y 2 chức => CTPT là C8H8O4 ( k = 5 ) => C4H2(COOCH3)2 TM
b, nX = a; nY = b => 3a + 2b = 0,27
m muối = 25,12 = 2a.94 + a.92 + 184b
=> a = 0,07; b = 0,03 => %C2H3COONa = 52,39%; %C2HCOONa =25,64%; %C4H2(COONa)2 = 21,97%
 
Top Bottom