Hóa 12 Thủy phân hỗn hợp este

NguyetAm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2019
11
3
21
21
Thái Bình
thpt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh 2 chất hữu cơ cùng chức tác dụng với dung dịch NaOH (lấy dư) thu được 2 muối và 1 ancol đơn chức, có tỉ khối hơi so với hidro là 23. Cho các muối đó tác dụng với HCl thu được 2 axit no một lần axit đồng đẳng kế tiếp. Hòa tan 10 gam hh 2 axit này vào 190ml dd KOH 1 M thì phản ứng vừa đủ.
a) Cho biết 2 chất trong hh ban đầu thuộc chức gì.
b) Viết CTCT của các este.
Mong mn giúp đỡ ạ!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho hh 2 chất hữu cơ cùng chức tác dụng với dung dịch NaOH (lấy dư) thu được 2 muối và 1 ancol đơn chức, có tỉ khối hơi so với hidro là 23. Cho các muối đó tác dụng với HCl thu được 2 axit no một lần axit đồng đẳng kế tiếp. Hòa tan 10 gam hh 2 axit này vào 190ml dd KOH 1 M thì phản ứng vừa đủ.
a) Cho biết 2 chất trong hh ban đầu thuộc chức gì.
b) Viết CTCT của các este.
Mong mn giúp đỡ ạ!

M rượu = 2*23 = 46 => rượu C2H6O
X + NaOH cho: 1 rượu đơn no + 2 muối đơn no liên tiếp => X là 2 este đơn no liên tiếp
Mol X = mol muối = mol axit = mol KOH = 0,19
M axit = 10/0,19 = 52,6
=> 2 axit là HCOOH và CH3COOH
=> 2 este là HCOOC2H5 và CH3COOC2H5
 
Top Bottom