Hóa 12 Thuỷ phân hoàn toàn triglixerit

ngocanhlyly

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
145
39
59
22
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thuỷ phân hoàn toàn triglixerit X trong dd NaOH , thu được glixerol, natri stearat và natri oleat. Đốt cháy hoàn toàn m g X thu được H2O và 9,12 mol CO2. Mặt khác m g X tác dụng hoàn toàn vs H2 dư (Ni, nung nóng) thu được chất béo Y. đem toàn bộ Y tác dụng hoàn toàn vs NaOH vừa đủ, rồi lấy toàn bộ muối sau phản ứng đốt cháy trong O2 dư thì thu được tối đa a gam H2O. giá trị a là bao nhiêu?
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,380
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Stearic: C17H35COOH
Oleic: C17H33COOH
=> Triglixerit: (C17HaCOO)3C3H5 => 57C => nX=9.12/57=0,16
Sau khi pư H2 => tất cả đều no => Y (C17H35COO)3C3H5: 0,16 => nC17H35COONa=0,16x3=0,48
=> Bảo toàn H => mH2O=(0,48x35/2)x18=151,2g
 
  • Like
Reactions: ngocanhlyly

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Thuỷ phân hoàn toàn triglixerit X trong dd NaOH , thu được glixerol, natri stearat và natri oleat. Đốt cháy hoàn toàn m g X thu được H2O và 9,12 mol CO2. Mặt khác m g X tác dụng hoàn toàn vs H2 dư (Ni, nung nóng) thu được chất béo Y. đem toàn bộ Y tác dụng hoàn toàn vs NaOH vừa đủ, rồi lấy toàn bộ muối sau phản ứng đốt cháy trong O2 dư thì thu được tối đa a gam H2O. giá trị a là bao nhiêu?
Chất X có 57 nguyên tử C trong phân tử ⇒ nX = nCO2 : 57 = 0,16 mol
Khi hidro hoá hoàn toàn X thu được Y là C57H110O6 (tristearin), thuỷ phân Y thu được C17H35COONa
BTNT (H) : 2nH2O = 35nY = 35.3nX ⇒ nH2O = 8,4 mol ⇒ m = 151,2 (g)
-hocj247-
 
Top Bottom