Hóa 12 Thủy phân este

La Thị Duyên

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2019
38
10
6
22
Bắc Giang
Thpt Lục Ngạn Số 1

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Thủy phân hoàn toàn 0,2 mol một este E cần dùng vừa đủ 100 gam dung dịch NaOH 24% thu được một ancol và 43,6 gam hỗn hợp muối của hai axit cacboxylic đơn chức .Hai axit đó là ? Mọi người giúp mình nhé :)

Mol NaOH = 100*0,24/40 = 0,6
Mol E : mol NaOH = 0,2 : 0,6 = 1 : 3 => E là este 3 chức có dạng: (R1-COO)(R2-COO)2-R 0,2 mol
=> 2 muối R1-COONa 0,2 mol và R2-COONa 0,4 mol
m muối = 0,2(R1 + 67) + 0,4(R2+67) = 43,6
=> 2R1 + 4R2 = R1 + 2R2 = 17
=> R1 = 15 là gốc CH3- và R2 = 1 là H-
=> Hai axit là CH3COOH và HCOOH
 
Top Bottom