Hóa 12 thuỷ phân este

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Thuỷ phân 4,44g etyl fomat trong ddNaOH với H=80% thì thu được bao nhiêu g muối
2) Thuỷ phân 1,76g etyl axetat trong 15ml ddNaOH 1M. Tính khối lượng muối thu được
3) Xà phòng hoá hoàn toàn etyl axetat bằng 200ml ddNaOH 0,2M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dd thu được chất rắn khan có khối lượng bao nhiêu
4) Cho 13,2g este đơn chức, no, mạch hở E tác dụng vừa đủ với 150ml ddNaOH 1M. Vậy este E có CTCT gì
5) Thuỷ phân 1 este có tỉ khối hơi so với hidro là 37 thì được 1 muối natri có khối lượng bằng [tex]\frac{41}{37}[/tex] khối lượng este. Tìm công thức este
6) Thuỷ phân hoàn toàn 8,8g este X có công thức [tex]C_{4}H_{8}O_{2}[/tex] bằng ddNaOH vừa đủ thu được 4,6g ancol Y và bao nhiêu g muối
7) Cho 10,4g hhX gồm axit axetic và etyl axetat tác dụng vừa đủ với 150g ddNaOH 4%. Phần trăm khối lượng của etyl axetat trong hh bằng bao nhiêu
8) Để thuỷ phân hết 9,25g một este đơn chức, no cần dùng 50ml ddNaOH 2,5M, thu được 10,25g muối. Tìm CTCT của este
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
5) Thuỷ phân 1 este có tỉ khối hơi so với hidro là 37 thì được 1 muối natri có khối lượng bằng \frac{41}{37} khối lượng este. Tìm công thức este
M(este)=37.2=74 => C3H6O2
M(muối)=41.74/37=82 => CH3COONa
Vậy, este là CH3COOCH3
7) Cho 10,4g hhX gồm axit axetic và etyl axetat tác dụng vừa đủ với 150g ddNaOH 4%. Phần trăm khối lượng của etyl axetat trong hh bằng bao nhiêu
bạn lập hệ phương trình, gọi nCH3COOH=x và nCH3COOC2H5=y, ta có:
60x+88y=10,4
x+y=0,15
=> x và y

Các câu còn lại đơn giản, bạn luyện tập thêm nha
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom