thủy phân este

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. đun 0,1 mol este đơn chức x với NaOH ( lấy dư 20% so với lương phản ứng ) chưng cất lấy hết ancol Y còn lại 10,4 gam chất rắn khan. oxi hóa hết y thành andehit z. Cho z tác dụng vứi AgNO3 dư trong NH3 sinh ra 43,2 gam Ag. ( các phản ứng xảy ra hoàn toàn). Vậy X?
2. Một este đơn chức A có tỉ khối so với khí metan là 5,5 . Cho 8,8 gam A tác dụng với 200 ml dung dịch NaOH 1M đun nóng , cô cạn hỗn hợp sau phản ứng thu dc 12,2 gam chất rắn khan. CTCT este?
3.hóa hơi 2,54 gam este x thu dc thể tích bằng thể tích của 0,32 gam O2 đo cùng điều kiện. Để thủy phân 25,4 gam x cần dùng 200 gam dung dịch NaOH 6%. Mặt khác khi xà phòng hóa 6,35 gam x thì thu dc 7,05 gam muối duy nhất. CTCT của x ( biết axit hoặc rượu taoh este đơn chức)
 
T

thupham22011998

1. đun 0,1 mol este đơn chức x với NaOH ( lấy dư 20% so với lương phản ứng ) chưng cất lấy hết ancol Y còn lại 10,4 gam chất rắn khan. oxi hóa hết y thành andehit z. Cho z tác dụng vứi AgNO3 dư trong NH3 sinh ra 43,2 gam Ag. ( các phản ứng xảy ra hoàn toàn). Vậy X?

$RCOOR'+NaOH-->RCOONa+R'OH$

Ta có: n este=0,1 mol; n Ag=0,4 mol

-->Y phải là $CH_3OH$

Thu được 10,4g CR khan --> $0,8+ 0,1(R+12+16.2+23)=10,4$

-->$R=29 (C_2H_5)$

-->X là $C_2H_5COOCH_3$

2. Một este đơn chức A có tỉ khối so với khí metan là 5,5 . Cho 8,8 gam A tác dụng với 200 ml dung dịch NaOH 1M đun nóng , cô cạn hỗn hợp sau phản ứng thu dc 12,2 gam chất rắn khan. CTCT este?

$M_A=88g/mol$

n este=0,1 mol -->n rượu=0,1 mol

Theo btk, ta có: m rượu=4,6g

-->Rượu là $C_2H_5OH$

-->CTCT của este là: $CH_3COOC_2H_5$

3.hóa hơi 2,54 gam este x thu dc thể tích bằng thể tích của 0,32 gam O2 đo cùng điều kiện. Để thủy phân 25,4 gam x cần dùng 200 gam dung dịch NaOH 6%. Mặt khác khi xà phòng hóa 6,35 gam x thì thu dc 7,05 gam muối duy nhất. CTCT của x ( biết axit hoặc rượu taoh este đơn chức)

$M_X=254g/mol$

n este(1)=0,1 mol; n NaOH=0,3 mol

-->Este tạo bởi axit đơn chức và ancol 3 chức

Ta có: neste(2)=0,025 mol -->n muối=0,075

-->$R+12+16.2+23=94$

-->$R=27(C_2H_3)$

CTCT của X là $(C_2H_3COO)_3C_3H_5$
 
Top Bottom