thủy phân este

P

ptthanh134

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xà phòng hoá một este no đơn chức mạch hở X bằng 0,6 mol MOH (M là kim loại kiềm) thu được dung dịch Y. Cô cạn Y và đốt chất rắn thu được trong khí O2 dư, đến phản ứng hoàn toàn tạo ra 2,24 lít CO2 (đktc), a gam H2O và 31,8 gam muối. Giá trị của a không thể là?
A. 7,2 gam. B. 9 gam. C. 5,4 gam D. 10,8 gam.
 
N

nach_rat_hoi

CnH2n+1COONa => (n+ 0,5) CO2 +( n + 0,5) H2O + 0,5Na2CO3
x => 0,5x + nx => nx + 0,5x
2NaOH + CO2 => Na2CO3 + H2O
0,6 - x => 0,3 - 0,5x => 0,3 - 0,5x (chú ý: x =< 0,6)
vậy có nCO2 = 0,5X + nx -0,3 + 0,5x = nx +x - 0,3 = 0,1 => nx + x = 0,4
nH2O = nx + 0,5x + 0,3 - 0,5x = nx + 0,3 mol
vậy nếu là A => nx + 0,3 = 0,4 => nx = 0,1; x =0,3 => n = 1/3 vậy A sai => chọn A.
có thể thử nghiệm vơi B, C, D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom