Hóa 12 Thủy phân este phenol

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
21
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp Q gồm các este là đimetyl oxalat, metyl phenyl oxalat và điphenyl oxalat. Đốt cháy hoàn toàn m gam Q thu được 0,24 mol CO2 và a gam H2O. Mặt khác thủy phân hoàn toàn một lượng Q với lượng vừa đủ dung dịch NaOH thu được dung dịch X. Cô cạn X thu được hỗn hợp muối T và hỗn hợp hơi E. Dẫn toàn bộ hơi F qua bình đựng Na dư thấy thoát ra 0,49 mol khí H2. Đốt cháy toàn bộ muối T thì cần 49,392 lít O2 (đktc). Giá trị của a là

A. 2,25.

B. 4,32.

C. 4,50.

D. 2,16.
Ai đó dùng quy đổi giải giúp e với ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp Q gồm các este là đimetyl oxalat, metyl phenyl oxalat và điphenyl oxalat. Đốt cháy hoàn toàn m gam Q thu được 0,24 mol CO2 và a gam H2O. Mặt khác thủy phân hoàn toàn một lượng Q với lượng vừa đủ dung dịch NaOH thu được dung dịch X. Cô cạn X thu được hỗn hợp muối T và hỗn hợp hơi E. Dẫn toàn bộ hơi F qua bình đựng Na dư thấy thoát ra 0,49 mol khí H2. Đốt cháy toàn bộ muối T thì cần 49,392 lít O2 (đktc). Giá trị của a là

A. 2,25.

B. 4,32.

C. 4,50.

D. 2,16.
Ai đó dùng quy đổi giải giúp e với ạ

Q gồm :
CH3-OOC-COO-CH3, CH3-OOC-COO-C6H5,
C6H5-OOC-COO-C6H5
Qui Q thành: COOCH3 x mol và COOC6H5 y mol
F: CH4O x mol, H2O y
Mol H2 = 0,5*(x + y) = 0,49 => x+y = 0,98
Muối T: COONa 0,98 và C6H5ONa y
Mol O2 = 0,25*0,98 + 7y = 2,205 => y = 0,28 và x = 0,7
Mol CO2 = 2x + 7y = 3,36
Mol H2O = 1,5x + 2,5y = 1,75
Mol H2O do m g Q sinh ra = 1,75*0,24/3,36 = 0,125
=> mH2O = a = 18*0,125 = 2,25 g => câu A
 
Last edited:

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hỗn hợp Q gồm các este là đimetyl oxalat, metyl phenyl oxalat và điphenyl oxalat. Đốt cháy hoàn toàn m gam Q thu được 0,24 mol CO2 và a gam H2O. Mặt khác thủy phân hoàn toàn một lượng Q với lượng vừa đủ dung dịch NaOH thu được dung dịch X. Cô cạn X thu được hỗn hợp muối T và hỗn hợp hơi E. Dẫn toàn bộ hơi F qua bình đựng Na dư thấy thoát ra 0,49 mol khí H2. Đốt cháy toàn bộ muối T thì cần 49,392 lít O2 (đktc). Giá trị của a là

A. 2,25.

B. 4,32.

C. 4,50.

D. 2,16.
Ai đó dùng quy đổi giải giúp e với ạ
nH2 = 0,49 => n ancol + nH2O = 0,98
Quy hh thành
(COO)2 : (a + b )/2
CH3 : a
C6H5 : b

=> a + b = 0,98
hh muối : (COONa)2 : (a + b )/2
C6H5ONa : b
=> nO2 = 0,25a + 7,25b = 2,205

=> a= 0,7; b = 0,28

=> nCO2 khi đốt hh = 3,36 , nH2O = 1,75

=> 0,24 mol CO2 thì nH2O = 0,125 => m = 2,25
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom