thủy phân este khó

Vũ Thị Hoài

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng ba 2017
5
0
11
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp mình giải bài này với
cho hỗn hợp X gồm 1 este đơn chức và 1 ancol bền đều mạch hở và có cùng số nguyên tử C. đốt cháy hoàn toàn m g X thu được 10,08 l CO2 đktc va 7,2 g H2O. mat khac cho m g X tac dung voi NaOH du thu duoc dd chua 0,1 mol ancol . gia tri cua m la
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
mọi người giúp mình giải bài này với
cho hỗn hợp X gồm 1 este đơn chức và 1 ancol bền đều mạch hở và có cùng số nguyên tử C. đốt cháy hoàn toàn m g X thu được 10,08 l CO2 đktc va 7,2 g H2O. mat khac cho m g X tac dung voi NaOH du thu duoc dd chua 0,1 mol ancol . gia tri cua m la

X + NaOH tạo hỗn hợp ancol nên nX = 0,15 mol

Phản ứng cháy : nCO2 = 0,45 mol ; nH2O = 0,4 mol

=> Số C trong mỗi chất = 0,45 : 0,15 = 3.

=> Este phải là CH3COOCH3 hoặc HCOOC2H5 mới tạo được ancol

=> este no

Có : nCO2 > nH2O => ancol có 2 liên kết pi : CH≡C-CH2OH

=> nCO2 – nH2O = nancol = 0,05 => neste = 0,1 mol

Bảo toàn O : nO2 = ½ (2nCO2 + nH2O – nO(X)) = 0,525 mol

=> VO2 = 11,76 lit
#hoc247
 
Top Bottom