Hóa 12 Thủy phân - Đốt cháy Este

Esther_Kaori

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2019
17
8
21
22
Du học sinh
Yale
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,15 mol este X (no, đơn chức, mạch hở) tác dụng với 200 ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được rắn Y và 6,9 gam ancol Z. Đốt cháy hoàn toàn Y, thu được Na2CO3, CO2 và 7,2 gam H2O. Công thức cấu tạo của X là
A, C2H5COOC3H7
B, C3H7COOC2H5
C, C2H5COOC2H5
D, C3H7COOC3H7
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 0,15 mol este X (no, đơn chức, mạch hở) tác dụng với 200 ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được rắn Y và 6,9 gam ancol Z. Đốt cháy hoàn toàn Y, thu được Na2CO3, CO2 và 7,2 gam H2O. Công thức cấu tạo của X là
A, C2H5COOC3H7
B, C3H7COOC2H5
C, C2H5COOC2H5
D, C3H7COOC3H7

Mol NaOH = 0,2
Mol rượu = mol muối = mol X = 0,15
M rượu = 6,9/0,15 = 46 => rượu C2H5OH
Y gồm : muối CnH2n-1O2Na 0,15 + NaOH dư 0,05

CnH2n-1O2Na+NaOH->H2O+CO2+Na2CO3
0,15--------------------0,05-----0,4
Bảo toàn mol H: 0,15(2n-1) + 0,05 = 2*0,4
=> n = 3 => muối C2H5-COONa
X: C2H5-COO-C2H5 => câu C
 
Last edited:

Esther_Kaori

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2019
17
8
21
22
Du học sinh
Yale
Mol NaOH = 0,2
Mol rượu = mol muối = mol X = 0,15
M rượu = 6,9/0,15 = 60 => rượu C3H7OH
Y gồm : muối CnH2n-1O2Na 0,15 + NaOH dư 0,05

CnH2n-1O2Na+NaOH->H2O+CO2+Na2CO3
0,15--------------------0,05-----0,4
Bảo toàn mol H: 0,15(2n-1) + 0,05 = 2*0,4
=> n = 3 => muối C2H5-COONa
X: C2H5-COO-C3H7 => câu A
Bạn ơi đáp án là C, hình như bạn tính bị lộn chỗ ancol rùi, PTK là 46 á :v Cảm ơn nhiều nha
 
Top Bottom