Sinh 9 Thực hành: Nhận biết vài dạng đột biến và quan sát thường biến

Huyền Sheila

Học sinh chăm học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
760
847
146
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Văn Nghi, Gò Vấp

lửa trời

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười một 2018
4
1
6
45
Quảng Ninh
thpt quảng hà
Ai giúp mình giải BT này nhé!
Một gen có hiệu số % giữa nucleotit loại G với 1 loại khác bằng 20%. Tổng số liên kết hidro bằng 4050
1. Tính chiều dài của gen.
2. Khi gen tự nhân đôi 4 lần thì môi trường đã cung cấp bao nhiêu nucleotit mỗi loại? Tính số liên kết hidro bị phá vỡ trong quá trình nhân đôi của gen?
3. Nếu tất cả các gen sau 4 lần nhân đôi tạo ra đều tiếp tục sao mã một số lần bằng nhau và đã lấy của môi trường 48000 ribonucleotit. Tính số lần sao mã của mỗi ADN con?
 

lửa trời

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười một 2018
4
1
6
45
Quảng Ninh
thpt quảng hà
Ai giúp mình giải BT này nhé!
Một gen có hiệu số % giữa nucleotit loại G với 1 loại khác bằng 20%. Tổng số liên kết hidro bằng 4050
1. Tính chiều dài của gen.
2. Khi gen tự nhân đôi 4 lần thì môi trường đã cung cấp bao nhiêu nucleotit mỗi loại? Tính số liên kết hidro bị phá vỡ trong quá trình nhân đôi của gen?
3. Nếu tất cả các gen sau 4 lần nhân đôi tạo ra đều tiếp tục sao mã một số lần bằng nhau và đã lấy của môi trường 48000 ribonucleotit. Tính số lần sao mã của mỗi ADN con?
Xin lỗi: đã giải dc rồi:
1. Gọi N là tổng số nucleotit của gen
Theo bài: %G - %A = 20% (1)
Theo NTBS: %G + %A = 50% (2)
Từ (1) và (2) → A = 15% ; G = 35%
Gen có 4050 liên kết hidro, ta có: 2A + 3G = H
→ 2. 15%. N + 3. 35%. N = 4050 → N = 3000 (nu)
Vậy chiều dài của gen là:
L = x 3,4 = x 3,4 = 5100 (Ǻ)
2. Số lượng nucleotit từng loại môi trường cung cấp
Ta có: A = T = 15% = 15%. 3000 = 450 (nu)
G = X = 35% = 35%. 3000 = 1050 (nu)
Gen nhân đôi 4 lượt thì số nucleotit môi trường nội bào cung cấp là:
Amt = Tmt = (24 – 1). 450 = 6750 (nu)
Gmt = Xmt = (24 – 1). 1050 = 15750 (nu)
Số liên kết hidro bị phá vỡ là:
(24 – 1). H = 15.4050 = 60750 (liên kết)
3. Số ADN con tạo ra sau 4 lần nhân đôi là 24 = 16 ADN
Số ribonucleotit của 1 phân tử ARN là: 3000: 2 = 1500 (rNu)
Vậy số lần sao mã của mỗi ADN con là:
= 2 (lần)
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ảnh đầu: đột biến chiều cao
Sự thay đổi của lá mác: Bạn quan sát hình ảnh rồi nhận xét: Sự khác nhau do môi trường, k di truyền được
So sánh của su hào: Bạn cũng quan sát hình ảnh rồi nhận xét thôiii
 
  • Like
Reactions: Huyền Sheila
Top Bottom