thưa thầy.thầy giúp em bài này vớạ.em cảm ơn thầy nhiều

A

anh0620

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật,alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định than thấp;alen B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa vàng.Hai cặp gen này nằm trên cặp nst tương đòng số 1.Alen D quy dịnh quả tròn trội hoàn toàn so với alen d qđ quả dài,cặp Dd nằm trên cặp nst tương đồng số 2.cho giao phấn hai cây (P) đều thuần chủng được F1 dị hợp về 3 căp gen trên.cho F1 giao phấn với nhau thu được F2,trong đó cây có kiểu hình thân thấp,hoa vang,quả dài chiếm ti lệ 4%.Biết rằng hoán vị gen xảy ra cả trong qua trinh phát sinh giao tử đực va giao tử cái với tần số bang nhau.Tính theo ly thuyết, cây có kiểu hình than cao,hoa đỏ,quả tròng ở F2 chiếm tí lệ
A.54,0% B.49,5% C.66,0% D.16,5%
 
H

hocmai.sinhhoc

BT hoán vị gen và PLĐL

Đề bài: Ở một loài thực vật,alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định than thấp;alen B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa vàng.Hai cặp gen này nằm trên cặp nst tương đòng số 1.Alen D quy dịnh quả tròn trội hoàn toàn so với alen d qđ quả dài,cặp Dd nằm trên cặp nst tương đồng số 2.cho giao phấn hai cây (P) đều thuần chủng được F1 dị hợp về 3 căp gen trên.cho F1 giao phấn với nhau thu được F2,trong đó cây có kiểu hình thân thấp,hoa vang,quả dài chiếm ti lệ 4%.Biết rằng hoán vị gen xảy ra cả trong qua trinh phát sinh giao tử đực va giao tử cái với tần số bang nhau.Tính theo ly thuyết, cây có kiểu hình than cao,hoa đỏ,quả tròng ở F2 chiếm tí lệ
A.54,0% B.49,5% C.66,0% D.16,5%

Trả lời:
Ở bài này, em nhận thấy
Xét cặp NST số 2: Dd x Dd --> 3/4D - : 1/4dd hay 3/4 tròn : 1/4 dài.
F2: kiểu hình thân thấp,hoa vang,quả dài (ab/ab dd) chiếm ti lệ 4% = 1/4dd . 0,16ab/ab
--> Xảy ra hiện tượng hoán vị gen.
Xét cặp NST số 1 ta có: (T - T) - (L - L) = 50% --> A - B- = 50% + 16% = 66%.
Cây có kiểu hình than cao,hoa đỏ,quả tròng ở F2 chiếm tí lệ: 66% . 3/4 = 49,5%
Chúc em học tốt nhé!
 
Top Bottom