Thưa thầy sơn! thầy giúp em giải bài Hoá này nhé!

T

tutinlachienthang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[hoá 12- điện phân] Thưa thầy sơn! thầy giúp em giải bài này nhé!

Thưa thầy Sơn! Em có bài điện phân em, thầy giúp em giải được không ạ!

(Nếu có bạn nào giải đc thì giúp mình luôn nha mình cảm ơn nhiều! :) .)

Điện phân hỗn hợp dung dịch A chứa 0,1 mol Cu(NO3)2 và 0,06 mol HCl bằng dòng điện một chiều I= 1,34A,trong 2h. Tính khối lượng kim loại thoát ở anot và thể tích khí sinh ra ở katot. biết H= 100%, đo ở đktc!

Bôi đen phần sau để xem đáp án nhé (đáp án: m= 3,2g, V=0,896l)
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Đây là bài toán điện phân qua 2 giai đoạn:
Đầu tiên xảy ra phản ứng
Cu(NO3)2 + 2HCl ==> Cu + 2HNO3 + Cl2(1)
vì Cu(NO3)2 dư nên xảy ra tiếp phản ứng
Cu(NO3)2 + H2O ==> Cu + 2HNO3 + 1/2O2 (2)
Với thời gian điện phân 2h thì mCu thoát ra = (64*1,34*2*60*60)/(2*96500) = 3,2 g
==> nCu = 0,05 mol
nCu pư(2) = 0,05 -nCu pư(1) = 0,02 mol
==> V = (nCl2 + nO2)*22,4 = (0,03 + 0,01)* 22,4 = 0,896 l
 
T

tutinlachienthang

Em cám ơn thầy nhiều! giờ em hiểu thêm về bài toán điện phân rồi ạ!
 
Top Bottom