Thưa thầy chỉ cho em pp giải nhanh 2 câu

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt x gam hỗn hợp A gồm CH2=CH-CH2OH, CH2=CH-CHO, CH3COOC2H5 thu được
0,3 mol H2O và 0,5 mol CO2. Nếu cho x gam hỗn hợp A phản ứng với dung dịch AgNO3
(dư) trong NH3dư. Sau phản ứng thu được m gam kết tủa. Giá trị m là:
A. 10,8gam B.21,6 gam C.43,2 gam D.54 gam

Cho m gam rượu no X tác dụng với CuO (dư) nung nóng, thu được hỗn hợp hơi Y (có tỉ
khối hơi so với H2 là 47/3 ) có chất hữu cơ Z và thấy khối lượng rắn giảm 2,4 gam. Mặt
khác đốt a mol Z, thu được b mol CO2 và c mol nước; với b=a+c. Giá trị của m :
A.4,65 B. 9,3 C. 4,35 D. 4,5
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1/CH2=CH-CH2OH==> 3CO2 + 3H2O
CH2=CH-CHO == > 3CO2 + 2H2O
CH3COOC2H5 == > 3CO2 + 3H2O
=> nCH2=CHCHO = nCO2-nH2O = 0,2 mol
CH2=CHCHO == > 2Ag
=>m= 108*2*0,2 = 43,2 g.
2/Z có nZ=nCO2-nH2O => Z là andehit no hai chức=>X là rượu no hai chức
R(CH2OH)2 + 2CuO == > R(CHO)2 + 2Cu + 2H2O
nCuO pư= 2,4/16 = 0,15
Áp dụng ĐLBTKL: m + mCuO pư = mY + mCu
MZ= 47*2/3, nZ = nR(CHO)2 + nH2O = 0,15/2 + 0,15= 0,225 mol
=> m = 47*2/3*0,225+64*0,15-80*0,15= 4,65 g.
 
Top Bottom