thu xem co cau nao la than dong ko?

A

arsenal_phaothu

giai ra cu the di nao , xem co tin dc ko/////////////////////////////////////////////////////////
 
A

arxenlupin

Nếu đơn giản mà dùng đc thì sử dụng sơ đồ đường chéo

Còn ko thì cứ tính ra nồng độ H+ với OH- của từng dung dịch dựa trên thể tích, từ đó để pH = 8 thì OH- phải dư, cũng tính theo thể tích, rồi tính ra vậy, chắc đc

.
 
A

arsenal_phaothu

tôi cũng nghĩ như ông nhưng sao ko giai đc, ông thử giải cụ thể đc ko, nói như thế lám sao tôi tin đc ?,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
A

arxenlupin

Bạn nghĩ thế nào. Cách nào mà giải ko đc. Mình thì nghĩ nếu dùng đường chéo đc thì nhìn phát là xong. Cách thứ 2 kia để mình chấm bút làm thử đã :D

.
 
A

arxenlupin

^^ xem ra đường chéo ko dùng được ở mấy cái pH này thì phải :D

Mình làm cách 2 thế này xem có đc ko, gọi V1 và V2 lần lượt là thể tích của 2 d2 có pH lần lượt là 5, 9 cần trộn. Thế thì thể tích của d2 sau trộn sẽ là V1 + V2

D2 pH = 5 có [ H + ] = 10^-5 suy ra số mol H+ là 10^-5 * V1

D2 ph = 9 có [ OH - ] = 10^ -5, ta cũng đc số mol OH- là !0^-5 * V2

D2 sau khi trộn có pH = 8 tức là sẽ có [ OH - ] = 10^-6, hay số mol OH- là 10^-6 * ( V1 + V2 )

Như vậy ta sẽ có 10^-6 * ( V1 + V2 ) = 10^-5 * V2 - 10^-5 * V1, chia 2 vế cho 10^-6 ta đc V1 + V2 = 10. V2 - 10. V1

Vậy ta có 9. V2 = 11. V1

Hình như vậy là xong

Kiến thức hóa mình chẳng biết mấy, ko biết đúng hay sai nữa :)

Mong đc chỉ giáo

.
 
A

arsenal_phaothu

sao cậu lại giải đướng chéo thế này. sơ đố đường chéo phải theo tỉ lệ nồng độ chứ, ko phải theo tỉ lệ pH đâu
 
N

ngoclan777

thu xem co cau nao la than donh ko

kết quả của arxenlupin là đúng, tuy nhiên để dễ hiểu hơn nên viết 1 phương trình hoá học ra.




mình mới sử dụng máy tính không được bao lâu nên thường gặp những rắc rối trong soạn thảo văn bản, ví dụ như bài trên mình cũng đánh xong rồi nhưng không hiểu nhấn phải cái gì mà bài bị xoá sạch. nếu ai có kinh nghiệm làm ơn giúp mình nha. cảm ơn rát nhiều.

bài này quá dễ, nếu ai học qua là sẽ làm được ngay, vậy nên mình nghĩ chỉ nên coi nó như mộy bài toán vui ôn lại kiến thức cơ bản thôi.
 
A

arsenal_phaothu

Làm như arxenlupin là rất đúng, thế mới là thần đồng chứ. Sau này có gì chỉ giáo nhiều với nha
 
A

arxenlupin

Như bạn ngoclan777 nói đó, bài này cơ bản mà :(

Mình ko biết mấy về hóa đâu

Mà cũng hết học rồi :D

Vô làm thử chơi thôi

.
 
N

ngoclan777

mình muốn gửi bài lên nhưng không biết làm thế nào . các bạn giúp mình với.cảm ơn vhiều
 
N

ngoclan777

bài này thật sự mà nói nếu yêu hoá thật sẽ chẳng là gì đâu nhưng mình dám cam đoan nếu đưa cho lớp 12 làm thì ối chàng và nàng sẽ làm sai đó. sau một năm không động đến thì những bài toán tưởng chừng cơ bản nhất sẽ là những chỗ dễ vấp nhất.
 
M

madocthan

Muốn sử dụng dạng nì thành thạo mua ngay quyển giải nhanh hoá vô cơ. Chúc bạn thành công nhé
 
Top Bottom