thứ tự phản ứng!giúp mình với!

T

tuananh483

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1.
Hấp thụ hoàn toàn 8,96 lit CO2 (dktc) vào 200 ml dung dịch hỗn hợp KOH 2M và Ca(OH)2 0,5M thu được dung dịch X.Dung dịch X chứa chất tan là
A.K2CO3 B.Ca(HCO3)2 C.KHCO3 và K2CO3 D. KHCO3 và Ca(HCO3)
2
câu 2.
Cho từ từ 200 ml dung dịch hỗn hợp HCL 1M và H2SO4 0.5M vào 300ml dung dịch Na2CO3 1M thu được V lit khí (ở dktc) .Gía trị của V là
A.1,68L B.2,24L C.3,36L D.4,48L


mình xin thank trước nha!!
 
T

tdlinh89

1. Thứ tự phản ứng là đầu tiên sẽ tác dụng với CO2 sẽ tác dụng với Ca(OH)2 tạo ra CaCO3 kết tủa, sau đó CO2 sẽ tác dụng với KOH tạo thành K2CO3, nếu CO2 tiếp tục dư nữa sẽ tác dụng với K2CO3 tạo thành KHCO3, nếu sau pứ đó CO2 vẫn còn thì nó sẽ làm tan kết tủa CaCO3
nCO2 = 0,4 mol; nKOH = 0,4, nCa(OH)2 = 0,1
vậy sau pứ có 0,1 mol Ca(OH)2; 0,1K2CO3 và 0,2 KHCO3
đáp án C đúng
2 Ở câu này ko xét muối nào mà quan tâm tới H+
nH+ = 0,4 mol, nNa2CO3=0,3 mol
Do cho từ từ dung dịch chứa H+ vào dung dịch chứa ion [tex]CO_3^{2-}[/tex] nên sẽ xảy ra pứ lần lượt như sau:
[tex]H^+ CO_3^{2-} --> HCO_3^-[/tex]
0,3<------0,3-------> 0,3
[tex]HCO_3^- + H^+ --> CO_2 + H_2O[/tex]
0,1 <--------0,1 ---------> 0,1
Vậy sau pứ còn dư 0,2 mol NaHCO3 và VCO2 là 0,1 *22,4 = 2,24 (l)
Đáp án B đúng
 
B

binh.kid

Mọi người vào cho ý kiến!
Mình vẫn thấy câu 1 sao sao ý!
Thanks nhá!
SPAMMMMMMMMMMM!!!!!
 
T

tdlinh89

Dám vào đây spam nữa à :))
Mình sẽ giải thích từng thứ tự của nó cho bạn để bạn dễ hiểu hơn nhé:
- Đầu tiên CO2 tác dụng với Ca(OH)2 tạo ra CaCO3 kết tủa: giả sử nếu CO2 ko tác dụng với Ca(OH)2 lần trước mà tác dụng với KOH cho ra K2CO3 trước thì trong dung dịch có ion [tex]CO_3^{2-}[/tex] thì ion này cũng sẽ tác dụng với ion [tex]Ca^{2+}[/tex] cho ra kết tủa thôi bạn à. [tex]K_2CO_3 + Ca(OH)_2 --> CaCO_3 + 2KOH[/tex]
Như vậy Ca(OH)2 sẽ tác dụng với CO2 trước KOH
- CO2 tác dụng với KOH cho ra K2CO3, bước này chắc bạn dễ hiểu rùi nhé, CO2 do thiếu nên sẽ tạo thành muối trung hòa trước, sau khi tạo thành muối trung hòa xong mới tạo thành muối axit
- CO2 tiếp tục tác dụng với K2CO3 tạo KHCO3 chứ ko phản ứng với CaCO3 tạo thành Ca(HCO3)2.
Giả sử nếu CO2 tác dụng với CaCO3 thì sẽ tạo thành chất Ca(HCO3)2, nếu vậy Ca(HCO3)2 sinh ra sẽ ngay lập tức tác dụng ngược lại với K2CO3 tạo kết tủa theo pt:
[tex]Ca(HCO_3)_2 + K_2CO_3 ---> CaCO_3 + 2KHCO_3[/tex]
như vậy vẫn ra lại là KHCO3 như CO2 tác dụng với K2CO3 vậy
- Cuối cùng tác dụng hết với K2CO3 tạo KHCO3 hết rùi mà CO2 vẫn còn dư thì sẽ tác dụng với CaCO3 làm tan kết tủa thành Ca(HCO3)2 (cái này thì dễ hiểu rùi)
Vậy bạn còn thắc mắc hay nghi vấn gì nữa ko :)
 
B

binh.kid

Ôi!Giải thích chi tiết, hay!Cảm ơn bạn nhiều nhá!
Ai cũng giải thích như thế này thì hay quá!:)) :))
SPAMMMMMMMMMMMMMMM!!!!!!
:))
 
M

mutsushin

câu 2.
Cho từ từ 200 ml dung dịch hỗn hợp HCL 1M và H2SO4 0.5M vào 300ml dung dịch Na2CO3 1M thu được V lit khí (ở dktc) .Gía trị của V là
A.1,68L B.2,24L C.3,36L D.4,48L
 
T

trongthao17

câu 2.
Cho từ từ 200 ml dung dịch hỗn hợp HCL 1M và H2SO4 0.5M vào 300ml dung dịch Na2CO3 1M thu được V lit khí (ở dktc) .Gía trị của V là
A.1,68L B.2,24L C.3,36L D.4,48L
giải

tổng số mol H+=0.4
tổng số mol CO32-=0.3
2H+ + CO3---->CO2
mol bđ 0.4 0.3
mol pu 0.4 0.2
==>V=0.2x22.4=4.48l
 
M

mutsushin

2 Ở câu này ko xét muối nào mà quan tâm tới H+
nH+ = 0,4 mol, nNa2CO3=0,3 mol
Do cho từ từ dung dịch chứa H+ vào dung dịch chứa ion CO_3^{2-} nên sẽ xảy ra pứ lần lượt như sau:
H^+ CO_3^{2-} --> HCO_3^-
0,3<------0,3-------> 0,3
HCO_3^- + H^+ --> CO_2 + H_2O
0,1 <--------0,1 ---------> 0,1
Vậy sau pứ còn dư 0,2 mol NaHCO3 và VCO2 là 0,1 *22,4 = 2,24 (l)
Đáp án B đúng
 
Top Bottom