thử thách số 001! cẩn thận sai nha!

S

songlacquan

general said:
songlacquan said:
general said:
Hĩ ,nhưng Al và Fe mạnh hơn sẽ phản ứng trước
theo tui khi cho vào dd axit mọi thứ đang loạn lên, các pt chuyển động lung tung, bề mặt tất cả các kim loại đều tiếp xúc axit, thì khó có thể phân biệt được cái nào td với HNO3 trước.

À ! Quên mất ,ý kiến này của bạn là đúng ,nhưng mờ theo ý kiến của mình thì những kim loại yếu hơn dù có tiếp xúc được với N03- và H+ tạo muối ,nhưng những kim loại mạnh hơn nó (nếu còn) sẽ ngay lập tức đẩy nó ra khỏi muối ngay .Mà ta đang xét ở đây là lúc các KL tan hết ,như vậy là p/ư đã xảy ra hoàn toàn ,vì vậy ta có thể coi thứ tự pt như dãy điện hóa (có nghĩa là cứ KL mạnh thì p/ư trước ,yếu p/ư sau) .Đâu có ảnh hưởng gì đến bản chất vấn đề đâu nhỉ ?
có thể là như vậy , mình sẽ nghiên cứu thêm
dù sao cũng cám ơn bạn nha
 
K

khiemnguyen

songlacquan said:
general said:
Anh em cố đọc lại cái bài giải thích thứ 2 ở trang 1 của tui xem có sai chỗ nào không nhé .Lạ nhỉ ! không thấy sai chỗ nào mà .Ai chỉ giáo cho xin cám ơn lắm lắm . :lol:

to songlacquan : Mình viết từng bước ra vậy cho dễ hiểu thôi .Còn thực tế đã tính được rồi thì chỉ cần tính đúng lượng HN03 ,sau đó đổ ùm một cái là xong ,chả cần phải từng bước đâu .Vì theo thứ tự nhận e bao giờ chả theo thứ tự này(theo thứ tự dãy điện hóa đó thôi , kim loại mạnh khử trước ,kim loại yêu khử sau ,hoàn toàn là kiến thức cơ bản)
Al- 3e-->Al3+
Fe -2e-->Fe2+
Cu-2e---> Cu2+
Fe2+-1e--->Fe3+

Cho nên vì thế để hòa tan hỗn hợp ,thì ta phải biến tất cả các kim loại thành cation .Cho nên quá trình Fe2+---> Fe3+ là không cần thiết nữa .Do đó lượng e trao đổi ít nhất sẽ là 3*1+2*1+2*1=7e
Còn giả sử N+5 của HN03 bị xuống số oxi hóa là X chẳng hạn thì ta có
N+5 + (5+X)e---> N(X)
7e
Áp dụng bảo toàn N cho HN03 thì số N của muối luôn là 3*1+2*1+2*1=7N
Còn lại là N của khí thôi .Mà ở trên ta thấy rõ N xuống số oxi hóa càng thấp thì lượng N của khí sẽ càng ít .Nên tốt nhất là tạo NH4N03 .

Mình hơi ngại tính ,chỉ nói cách làm thôi .Nhưng pà con thấy sai chỗ nào chỉ thử xem ? cho tới lúc này tui nghĩ câu này không khó lắm .Nhưng mờ sao mọi người cứ loạn xì ngầu vậy .Có vẻ như chưa đọc kĩ bài nhau thì phải ?
hi` , chắc là bạn đúng rùi đó.

minh tưởng cho Fe vào HNO3 thì tạo Fe3+ lun chứ, sao tạo Fe2+ dc
 
L

loveyouforever84

Bài toán của Songlacquan

general said:
Anh em cố đọc lại cái bài giải thích thứ 2 ở trang 1 của tui xem có sai chỗ nào không nhé .Lạ nhỉ ! không thấy sai chỗ nào mà .Ai chỉ giáo cho xin cám ơn lắm lắm . :lol:

to songlacquan : Mình viết từng bước ra vậy cho dễ hiểu thôi .Còn thực tế đã tính được rồi thì chỉ cần tính đúng lượng HN03 ,sau đó đổ ùm một cái là xong ,chả cần phải từng bước đâu .Vì theo thứ tự nhận e bao giờ chả theo thứ tự này(theo thứ tự dãy điện hóa đó thôi , kim loại mạnh khử trước ,kim loại yêu khử sau ,hoàn toàn là kiến thức cơ bản)
Al- 3e-->Al3+
Fe -2e-->Fe2+
Cu-2e---> Cu2+
Fe2+-1e--->Fe3+

Cho nên vì thế để hòa tan hỗn hợp ,thì ta phải biến tất cả các kim loại thành cation .Cho nên quá trình Fe2+---> Fe3+ là không cần thiết nữa .Do đó lượng e trao đổi ít nhất sẽ là 3*1+2*1+2*1=7e
Còn giả sử N+5 của HN03 bị xuống số oxi hóa là X chẳng hạn thì ta có
N+5 + (5+X)e---> N(X)
7e
Áp dụng bảo toàn N cho HN03 thì số N của muối luôn là 3*1+2*1+2*1=7N
Còn lại là N của khí thôi .Mà ở trên ta thấy rõ N xuống số oxi hóa càng thấp thì lượng N của khí sẽ càng ít .Nên tốt nhất là tạo NH4N03 .

Mình hơi ngại tính ,chỉ nói cách làm thôi .Nhưng pà con thấy sai chỗ nào chỉ thử xem ? cho tới lúc này tui nghĩ câu này không khó lắm .Nhưng mờ sao mọi người cứ loạn xì ngầu vậy .Có vẻ như chưa đọc kĩ bài nhau thì phải ?
General và các bạn nghĩ sao về các phương trình sau????
12H+ + 2NO3- + 10e ---> N2 + 6H2O (I)
10H+ + NO3- + 8e ---> NH4+ + 3H2O (II)
10H+ + 2NO3- + 8e ---> N2O + 5H2O (III)
4H+ + NO3- + 3e ---> NO + 2H2O (IV)
2H+ + NO3- + 1e ---> NO2 + H2O (V)
Vấn đề không hề đơn giản như General và các bạn nghĩ đâu, vì ở đây các bạn đã "quên" mất 2 điều "rất quan trọng" đó là:
+) phải dựa vào phương trình ion - electron mới thấy được số mol HNO3 cần dùng (chính bằng số mol H+ tiêu tốn), mà trong (II) thì có một phần H+ còn phản ứng với NH3 ---> NH4+!
+) số mol HNO3 là nhỏ nhất khi tỉ số n(H+)/ne là nhỏ nhất
Như vậy qua đây ta thấy trường hợp cần tiêu tốn lượng axit ít nhất là khi sinh ra N2 (theo I)
Từ đó áp dụng định luật bảo toàn electron ta sẽ dễ dàng suy ra V = 4,2 lít!
Các bạn nghĩ sao???
 
S

songlacquan

theo mình thì giải quyết phần khí bằng pt ion này là đơn giản nhất
2(6-x)H+ +2(5-x)e + 2NO3- ===> N2Ox + (6-x)H2O
dễ dàng suy ra ngay H+ ít nhất và nhiều nhất khi tạo khí gì
còn tạo NH4NO3 thì viết ra thôi
 
R

rahimasu

general said:
Nhưng sau đó Fe3+ + Cu---> Fe2+ bạn ạ .Nên khi ta xét p/ư xảy ra hoàn toàn thì Fe3+ coi như không có ,mà quá trình p/ư diễn ra như trên .
mình thắc mắc là bạn đã nói tất cả KL đều pư với HNO3 1 lượt và tan hết,sao còn Cu pư với Fe3+ nữa ?
 
S

songlacquan

rahimasu said:
general said:
Nhưng sau đó Fe3+ + Cu---> Fe2+ bạn ạ .Nên khi ta xét p/ư xảy ra hoàn toàn thì Fe3+ coi như không có ,mà quá trình p/ư diễn ra như trên .
mình thắc mắc là bạn đã nói tất cả KL đều pư với HNO3 1 lượt và tan hết,sao còn Cu pư với Fe3+ nữa ?
cái đó do mình cho HNO3 vừa đủ thôi bạn ạ.
 
T

thefool

loveyouforever84 said:
General và các bạn nghĩ sao về các phương trình sau????
12H+ + 2NO3- + 10e ---> N2 + 6H2O (I)
10H+ + NO3- + 8e ---> NH4+ + 3H2O (II)
10H+ + 2NO3- + 8e ---> N2O + 5H2O (III)
4H+ + NO3- + 3e ---> NO + 2H2O (IV)
2H+ + NO3- + 1e ---> NO2 + H2O (V)
Vấn đề không hề đơn giản như General và các bạn nghĩ đâu, vì ở đây các bạn đã "quên" mất 2 điều "rất quan trọng" đó là:
+) phải dựa vào phương trình ion - electron mới thấy được số mol HNO3 cần dùng (chính bằng số mol H+ tiêu tốn), mà trong (II) thì có một phần H+ còn phản ứng với NH3 ---> NH4+!
+) số mol HNO3 là nhỏ nhất khi tỉ số n(H+)/ne là nhỏ nhất
Như vậy qua đây ta thấy trường hợp cần tiêu tốn lượng axit ít nhất là khi sinh ra N2 (theo I)
Từ đó áp dụng định luật bảo toàn electron ta sẽ dễ dàng suy ra V = 4,2 lít!
Các bạn nghĩ sao???
12H+ + 2NO3- + 10e ---> N2 + 6H2O (dùng ít axit nhất)
Phản ứng theo thứ tự xảy ra(Như bạn lacquan nói thực tế là pứ hỗn loạn,như sau cùng thì cũng về với thứ tự thôi bạn nhé,vì AL chẳng hạn,khử mạnh hơn Cu ,nếu dư sẽ khử ion Cu2+ về lại Cu thôi,nếu không dư đương nhiên đến lượt em Cu phản ứng):
Al - 3e=Al3+
1mol - 1mol
Fe - 3e=Fe3+
1mol -> 1mol
Cu - 2e= Cu2+
0.5 mol 0.5 mol
Hết axit.
Tại sao lại có 0.5mol thôi là vì số mol Fe3+ =1mol ,Lượng Cu có thể phản ứng với Fe3+ là 0.5 mol
vì Cu +2Fe3+ =Cu2+ + 2Fe2+
Nên chỉ cần dùng axit oxi hóa hết 1-0.5 mol Cu,0.5mol còn lại sẽ khử Fe3+
Cu+ 2Fe3+ = Cu2+ + 2Fe2+
Tổng số e kim loại cho axit là : 1.3+1.3+ 0.5.2=7 mol
=>n10/12=7 suy ra n=8.4 mol =>V=8.4/2=4.2L
 
T

thefool

Có bạn nói quá trình sau cùng là oxi hóa Al,Fe,Cu thành Al3+,Fe2+,Cu2+ thì gặp bài khác có thể giải sai,vì nếu số mol Cu<1/2 số mol Fe thì sẽ sau cùng sẽ gồm Al3+,Fe3+,Fe2+,Cu2+
Mà cũng không có chuyện HNO3 oxi hóa từng bước Fe---Fe2+---Fe3+ ,mà oxi hóa Fe----thẳng Fe3+
 
S

songlacquan

sau đây là lời giasau đây là lời giải nè:
1. giải quyết vụ số mol e cho nhỏ nhất
* cách 1 : dành cho ai thích đặt ẩn
gọi số mol Fe, Al, Cu trong hh là a, b, c cho tổng quát
nhận xét, để dùng HNO3 ít nhất thì phải cho Fe3+ hoà tan đống kim loại còn dư kô phản ứng hết HNO3, kô cần biết ban đầu bao nhiêu mol kim loại phản ứng HNO3
xét:
Fe-3e ===> Fe3+
x__3x_____x
Al-3e ===> Al3+
y__3y_____y
Cu-2e ===> Cu2+
z__2z_____z
số mol e cho: n=3x+3y+2z
cần tìm min n
đến bước 2, lúc này trong dd có nFe3+ = x
kim loại còn dư nFe=a-x (nếu có); nAl=b-y;nCu=c-z
viết tiếp:

Fe3+ +1e ===> Fe2+
x_____x_______X
Fe-2e ===> Fe3+
a-x__2(a-x)
Al-3e ===> Al3+
b-y__3(b-y)
Cu-2e ===> Cu2+
c-z__2(c-z)

để hoà tan hết thì
2(a-x)+3(b-y)+2(c-z) <x> = 2a+3b+2c = 2+3+2= 7
vậy min n =7

* cách 2:
lý luận tương tự như trên, nhưng xét bảo toàn e, sau toàn bộ quá trình
Fe-3e ===> Fe3+
x__3x_____x(x > = 0)
Fe-2e ===> Fe3+
a-x__2(a-x)
Al-3e ===> Al3+
b__3b_____b
Cu-2e ===> Cu2+
c__2c_____c

n e cho = 3x +2(a-x)+3b +2c = 2a+3b+2c+x > = 2a +3b +2c = 7
2. giải quyết cho VHNO3 min:
khi tạo khí
2(6-m)H+ +2(5-m)e + 2NO3- ===> N2Om + (6-m)H2O

n H+ / ne cho = (6-m)/(5-m) = (1+1/(5-m))

suy ra nH+ min khi m=0 ứng với N2
và tính được nH+ min = 8.4
Vmin = 4.2 l
còn khi tạo NH4+ NO3- thì xét riêng thấy lớn hơn nên loại
bà con góp ý nha
 
P

python

Điều thú vị là NH4NO3 cũng có 2 N trong pt nên chẳng phải chia 2 TH.
Bài tôi làm ở trang 2 hình như chả bác nào thèm xem cả ?
 
S

songlacquan

python said:
Hỏi thật bài này ông tự nghĩ ra hay moi ở đâu ra vậy ?
nói thật bài này dựa trên 1 bài thi đại học ngày xưa rùi (xa lắc xa lơ, nên mình chỉ nhớ nội dung bài chứ kô nhớ chính xác dữ kiện như hồi đó), thời các trường còn cho đề riêng.
thày mình truyền lại, ổng bảo hồi đó ông cãi 2 trang trên báo để làm cho sáng tỏ bài toán đó bắng cách 1 đó
cách 2 và cái vụ hỏi khi nào thì VHNO3 min thì do mình chế tác

chế tác đề cũng là một nghệ thuật, người làm nó phải là 1 đạo sĩ....
thực ra mình thấy làm thế cũng hay , sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn bản chất vấn đề, đặc biệt là khi đưa lên thảo luận...
:p
 
N

nguyennambn

bài này ko dùng bảo toàn e dc.
cho Al+HNO3>
sau đó cho Fe+HNO3>Fe(NO3)3.cuoi cung cho Cu+Fe(NO3)3.tinh sao cho Cu hetla on
 
T

thefool

general said:
Mà cũng không có chuyện HNO3 oxi hóa từng bước Fe---Fe2+---Fe3+ ,mà oxi hóa Fe----thẳng Fe3+
to thefool : Ai bảo bạn không có thứ tự, tôi sẽ ví dụ cho bạn ngay lập tức )
Chào bạn,ừ đúng rồi.Sau cùng không còn Fe3+.Mình không nghĩ đến Fe dư cũng hòa tan bởi Fe3+.
 
L

loveyouforever84

python said:
Mã:
Al - 3e -> Al+3
1            1
Fe -3e -> Fe+3
1            1
Cu + 2Fe+3 -> Cu+2 + 2Fe+2
0,5     
Cu -2e -> Cu+2
0,5          0,5
n(NO3-) = 1*3 + 1*3 + 0,5*2 = 7
2N+5 - 2(5-x)e -> 2N+x (N2Ox) or (NH4NO3)
a                       a
BT e: a = 7/2(5-x)
nHNO3 = 2*a + 7 = 7/(5 - x) +7
vHNO3 = n/Cm
-> vMin <-> nMin <xMin> v = 3,9375 l
Đúng không vậy ?
Bạn python và các bạn ko thấy điều gì bất thường ở ptrình này sao???? 2N+5 - 2(5-x)e -> 2N+x (N2Ox) or (NH4NO3)
Ko thể gộp TH NH4NO3 vào chung dc do trong phân tử NH4NO3 chỉ có 1 nguyên tử N thay đổi số OXH!!!!!!!!!
Vì vậy python áp dụng bảo toàn e ở "a = 7/2(5-x)" là sai! ---> kết quả còn nhỏ hơn đáp án!
Đáp số chính xác là 4,2 lít khi sinh ra N2 đó!
 
S

songlacquan

general said:
songlacquan said:
python said:
Hỏi thật bài này ông tự nghĩ ra hay moi ở đâu ra vậy ?
nói thật bài này dựa trên 1 bài thi đại học ngày xưa rùi (xa lắc xa lơ, nên mình chỉ nhớ nội dung bài chứ kô nhớ chính xác dữ kiện như hồi đó), thời các trường còn cho đề riêng.
thày mình truyền lại, ổng bảo hồi đó ông cãi 2 trang trên báo để làm cho sáng tỏ bài toán đó bắng cách 1 đó
cách 2 và cái vụ hỏi khi nào thì VHNO3 min thì do mình chế tác

chế tác đề cũng là một nghệ thuật, người làm nó phải là 1 đạo sĩ....
thực ra mình thấy làm thế cũng hay , sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn bản chất vấn đề, đặc biệt là khi đưa lên thảo luận...
:p

Khoan đã ,thế đề ban đầu có cho ra khí gì không ? ông chế tác VHN03 min thế câu hỏi của đề cũ là giề ? :D không có à?
đề cũ đơn giản hơn nhiều:
+ cho luôn là HNO3 đặc nóng nên biết ngay khí gì
+ câu hỏi chỉ là V HNO3 min mà thôi
 
Top Bottom