Sự kiện "THỬ THÁCH CUỐI TUẦN" - Tuần 4

Status
Không mở trả lời sau này.

Đình Hải

Vì học sinh thân yêu!
Cựu Admin
19 Tháng năm 2016
6,735
29,338
1,439
TP Hồ Chí Minh
Chào mừng các em quay trở lại với "Thử thách cuối tuần" cùng với 02 thử thách quen thuộc dành cho khối THCS và THPT như thường lệ.

Đề bài THCS
Giải phương trình [tex]\sqrt{5x^{2}-14x+9}- \sqrt{x^{2}-x-20}=5\sqrt{x+1}[/tex]

Đề bài THPT:
Trong hình vuông đơn vị có 28 điểm. Chứng minh rằng có 4 điểm phủ bởi một đường tròn có bán kính bằng [tex]\frac{1}{4}[/tex]

Cùng chinh phục thử thách các em nhé.

------------------------
Thông tin chi tiết về "Thử thách cuối tuần" các em xem TẠI ĐÂY
Lưu ý
:
- Mỗi bạn có thời gian từ lúc công bố đề bài đến 20h30 thứ 5 của tuần kế tiếp để chinh phục thử thách.
- Mỗi thành viên chỉ được trả lời 01 lần. Bài trả lời hợp lệ là bài trả lời không chỉnh sửa và là duy nhất.
- Tham gia chinh phục thử thách bằng cách trả lời vào dưới bài viết này.
- Xem hướng dẫn chèn hình ảnh vào bài viết bằng 1 thao tác TẠI ĐÂY

---------------------------
Thử thách cuối tuần số 2 vẫn là ẩn số nên các bạn sẽ có thêm thời gian để chinh phục, đến khi nào thử thách được giải mã BTC sẽ công bố nha.

Xin bật mí thêm là các bạn muốn chinh phục được thử thách số 2 thì cần phải vượt ra mọi giới hạn nhé.

---------------------------
Và đây là thông tin được nhiều bạn quan tâm nhất lúc này nè :D
BTC xin công bố đáp án và danh sách các bạn nhận được phần thường từ "Thử thách cuối tuần" tuần 3.

Dap an tuan 3.png
Danh sách phần thưởng
- Thành viên có câu trả lời chính xác và nhanh nhất
+ THCS & THPT: @Trường Xuân

- Thành viên có câu trả lời ấn tượng nhất: Không có

- 03 thành viên trả lời chính xác được lựa chọn ngẫu nhiên: @bạchlinh0912 @luctuthien@hocmai.com @DS Trang

Chúc mừng tất cả các bạn. Hãy tiếp tục chinh phục thử thách tuần này nha :D
 

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
21
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
Đề THCS

ĐK : x ≥ 5
Chuyển vế, bình phương hai vế, được:
(x+1)(5x+9)= [tex]x^2[/tex] [tex]x^2[/tex] +24x+5+10[tex]\sqrt{(x+4)(x-5)(x+1)}[/tex]
⇔2 ( [tex]x^2[/tex] −4x−5) + 3( x + 4 ) − 5 [tex]\sqrt{(x^2 - 4x-5)(x+4)}[/tex] =0, (1)
Đặt u=[tex]\sqrt{(x^2 - 4x-5)}[/tex] và [tex]v = \sqrt{x+4}[/tex] , u, v[tex]\geq[/tex]0 . Thì:
(1) <=> 2u^2 + 3v^2 - 5uv = 0
<=> (u - v)(2u - 3v) = 0
<=>[tex]\left\{\begin{matrix} u - v = 0\\ 2u -3v = 0 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]<=>\left\{\begin{matrix} u = v\\ 2u = 3v \end{matrix}\right.[/tex]
=> u = v ta có, [tex]x^2 -5x-9 =0[/tex]
2u = 3v ta có, [tex]4x^2 -25x- 56 =0[/tex]​
=> [tex]x^2 -5x-9 [/tex] ( 3x +7 ) ( x - 8) =0
[tex]=>\left\{\begin{matrix} x^2 -5x-9 = 0\\4x+7 =0 \\ x-8=0 \end{matrix}\right. =>\left\{\begin{matrix} x=\frac{5+\sqrt{61}}{2} \\ x= \frac{-7}{4} \\ x=8 \end{matrix}\right.[/tex]
P/s : công thức nó bị lỗi nên em phải sửa
 
Last edited:

Harry Nanmes

Cựu Mod Văn | Tài năng sáng tạo 2018
Thành viên
6 Tháng chín 2017
1,593
3,820
544
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ.
vượt quá sức tưởng tượng của một đứa thiên về xã hội như em, đưa thằng giỏi toán, nó bảo tí giải => không giải nữa
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
=>em làm sai mất ak -nghĩ đã ak
[tex]\frac{a^{2}}{\sqrt{2.\frac{m}{n-1}}}[/tex]
Đề bài THPT:
Trong hình vuông đơn vị có 28 điểm. Chứng minh rằng có 4 điểm phủ bởi một đường tròn có bán kính bằng 14
theo nguyên lí dirichlet có ít nhất n điểm trong số m điểm nằm trong 1 hình với bán kính [tex]\frac{a^{2}}{\sqrt{2.\frac{m}{n-1}}}[/tex] =>a là cạnh hình vuông lấy phần nguyên
chia hình vuông thành 9 hình vuông nhỏ bằng nhau có cạnh là[tex]\frac{\sqrt{21}}{14}[/tex]
theo nguyên lí dirichlet tồn tại ít nhất hình vuông chứa ít nhất 4 điểm trong 28 điểm
đường tròn ngoại tiếp có bán kính là [tex]\frac{1}{\sqrt{2.\frac{28}{4-1}}}\leq \frac{1}{4}[/tex]
vậy đpcm
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Đình Hải

Vì học sinh thân yêu!
Cựu Admin
19 Tháng năm 2016
6,735
29,338
1,439
TP Hồ Chí Minh
He he, theo quy định thì thời gian làm bài đến 20h30 của ngày thứ 5 kế tiếp các em ạ. Những bài trả lời sau thời gian này không được tính nhé :D

Các em đợi thử thách số 5 vào ngày mai nhé.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom