Thử tài hóa học

Status
Không mở trả lời sau này.
M

minhhoang_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vòng 1:

Phần 1: Lý thuyết
1) Định nghĩa nguyên tử, nguyên tố hóa học?
2) Cho các cách viết sau:
6 Ni, 7 N, 5 Na, 2 F, 13 K
Các cách viết đó lần lượt chỉ ý gì?
3) Nguyên tử khối là gì? 1 đvC = ... g?
4) Ghi các kí hiệu nguyên tố hóa học sau:
- Niken
- Đồng
- Heli
- Nhôm
- Chì
5) Cho biết quan hệ giữa số p và số e trong nguyên tử?


Phần 2: Bài tập
1) Ghi kí hiệu hóa học và nguyên tử khối theo mẫu:
M: Canxi: Ca, NTK = 40 đvC

Mangan
Brom
Bạc
Neon
Thủy ngân
Hiđro
Bo
Liti
Kẽm
Cacbon
2) Hai nguyên tử magie nặng bằng mấy nguyên tử oxi?
3) Tổng số hạt proton, nơtron và electron của một nguyên tử là 28. Số hạt không mang điện chiếm xấp xỉ 35%. Tính số hạt mỗi loại?
4) Tính khối lượng bằng g của nguyên tử lưu huỳnh?
5)
a) Nguyên tử X nặng gấp 2 lần nguyên tử O.
b) Nguyên tử Y nhẹ hơn nguyên tử Mg 0,5 lần.
c) Nguyên tử Z nặng hơn nguyên tử Na 17 đvC.
d) Nguyên tử T nặng gấp 2 lần nguyên tử Ca.
e) Nguyên tử V nhẹ hơn nguyên tử Cl 16,5 đvC.
Hãy tính nguyên tử khối của X, Y, Z, T, V ? Cho biết tên nguyên tố và kí hiệu hóa học?
 
Last edited by a moderator:
S

sasami

1,nguyên tử là hạt vô cùng nhỏ bé và trung hoà về điện
nguyên tố hoá học là tập hợp các nguyên tử cùng lại, có cùng số proton trong hạt nhân
2,6 Ni: sáu nguyên tử Niken(hình như là vậy)
7 N: bảy nguyên tử Nitơ
5 Na : năm nguyên tử Natri
2 F :hai nguyên tử Flo
13 K :13 nguyên tử Kali
3, nguyên tử khối là khối lượng của nguyên tử tính bằng đơn vị cacbon
1 đvC=1,9926.10^-23 g
4,Niken:Ni
đồng: Cu
Heli: He
nhôm:Al
chì:pb
5, trong nguyên tử số proton(p,+) và số electron(e,-) bằng nhau
 
S

sasami

Magan:Mn,NTK=55đvC
Brom:Br,NTK=80đvC
Bạc :Ag, NTK=108đvC
Neon:Ne,NTK=20đvC
Thủy ngân:Hg,NTK=201đvC
Hiđro:H,NTK=1đvC
Bo:B,NTK=11đvC
Liti :Li,NTK=7 đvC
Kẽm:Zn,NTK=65 đvC
Cacbon:C,NTK=12đvC
nhiều quá!
 
T

tvtlttl

1/ Nguyên tử là hạt vô cùng nhỏ, trung hòa về điện. Gồm có hạt nhân và các electron.
Nguyên tố là tập hợp các nguyên tử cùng loại, có cùng số proton trong hạt nhân.
2/ 6 Ni, 7 N, 5 Na, 2 F, 13 K
6Ni : 6 nguyên tử niiken-----7N : 7 nguyên tử nitơ
5 Na : 5 nguyên tử natri-----2F : 2 nguyên tử Flo
13K : 13 nguyên tử kali
3/ NTK là khối lượng của 1 nguyên tử được tính bằng đơn vị cacbon
1 đvC = 0.166 X 10(mũ -23)
4/ - Niken : Ni
- Đồng : Cu
- Heli : He
- Nhôm : Al
- Chì : Pb
Trong nguyên tử, số p = số e
( bài tập mai làm sau )
 
M

minhhoang_vip

Tính điểm: Lý thuyết: 5đ, Bài tập 5 đ, tổng 10 đ
tvtlttl đạt đúng 5 đ Lý thuyết. BT làm xong để mình chấm.

Đây mới chỉ là vòng 1, hết chương I mình ra vòng 2. Bảo đảm mấy bạn sẽ tịt mít luôn!!
Vòng 2 sẽ được ra dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm A, B, C, D (kiểu ALTP). 10 câu hỏi tương ứng với 10 điểm, hứa hẹn sẽ gây bất ngờ cho các bạn!
Hãy trả lời nhanh các câu hỏi ở vòng 1, chỉ cần 1 mem trả lời hết lập tức sẽ có vòng 2!
 
Last edited by a moderator:
T

tomandjerry789

Vòng 1:

Phần 1: Lý thuyết
1) Định nghĩa nguyên tử, nguyên tố hóa học?
\RightarrowNguyên tử là hạt vô cùng nhỏ, trung hoà về điện.
Nguyên tố hoá học là tập hợp những nguyên tử cùng loại, có cùng số proton trong hạt nhân.
2) Cho các cách viết sau:
6 Ni, 7 N, 5 Na, 2 F, 13 K
Các cách viết đó lần lượt chỉ ý gì?
\Rightarrow 6 Ni: 6 nguyên tử Niken
7 N: 7 nguyên tử Nitơ
5 Na: 5 nguyên tử Natri
2 F: 2 nguyên tử Flo
13 K: 13 nguyên tử Kali
3) Nguyên tử khối là gì? 1 đvC = ... g?
\Rightarrow Nguyên tử khối là khối lượng của nguyên tử tính bằng đơn vị cacbon.
1đvC = 1.9926 x 10^-23 (g) ("^" là mũ nha bạn!:D)
4) Ghi các kí hiệu nguyên tố hóa học sau:
- Niken: Ni
- Đồng: Cu
- Heli: He
- Nhôm: Al
- Chì: Pb
5) Cho biết quan hệ giữa số p và số e trong nguyên tử?
\Rightarrow Trong nguyên tử, số p = số e

Phần 2: Bài tập
1) Ghi kí hiệu hóa học và nguyên tử khối theo mẫu:
M: Canxi: Ca, NTK = 40 đvC

Mangan: Mn, NTK = 55 đvC
Brom: Br, NTK = 80 đvC
Bạc: Ag, NTK = 108 đvC
Neon: Ne, NTK = 20 đvC
Thủy ngân: Hg, NTK = 201 đvC
Hiđro: H, NTK = 1 đvC
Bo: B, NTK = 11 đvC
Liti: Li, NTK = 7 đvC
Kẽm: Zn, NTK = 65 đvC
Cacbon: C, NTK = 12 đvC
2) Hai nguyên tử magie nặng bằng mấy nguyên tử oxi?
Khối lượng của hai nguyên tử magie:
2 x 24 = 48 đvC
Số nguyên tử oxi nặng bằng hai nguyên tử magie:
48 : 16 = 3
3) Tổng số hạt proton, nơtron và electron của một nguyên tử là 28. Số hạt không mang điện chiếm xấp xỉ 35%. Tính số hạt mỗi loại?
Số hạt nơtron:
28 x 35% = 10
Ta có: số p = số e = (28 - 10) : 2= 9
4) Tính khối lượng bằng g của nguyên tử lưu huỳnh?
Ta có: khối lượng lưu huỳnh tính bằng gam:
32 x 1.6605 x 10^-24 = 5.3136 x 10^-23 (g)
5)
a) Nguyên tử X nặng gấp 2 lần nguyên tử O.
b) Nguyên tử Y nhẹ hơn nguyên tử Mg 0,5 lần.
c) Nguyên tử Z nặng hơn nguyên tử Na 17 đvC.
d) Nguyên tử T nặng gấp 2 lần nguyên tử Ca.
e) Nguyên tử V nhẹ hơn nguyên tử Cl 16,5 đvC.
Hãy tính nguyên tử khối của X, Y, Z, T, V ? Cho biết tên nguyên tố và kí hiệu hóa học?
a) NTK của X là: 16 x 2 = 32 đvC, là nguyên tố lưu huỳnh (kí hiệu: S)
b) NTK của Y là: 24 x 0.5 = 12 đvC, là nguyên tố cacbon (kí hiệu: C)
c) NTK của Z là: 23 + 17 = 40 đvC, là nguyên tố canxi (kí hiệu: Ca)
d) NTK của T là: 12 x 2 = 24 đvC, là nguyên tố magie (kí hiệu: Mg)
e) NTK của V là: 35.5 - 16.5 = 19 đvC, là nguyên tố flo (kí hiệu: F)
Bạn chấm thử coi mình bao nhiêu điểm nha! Chắc 8 điểm à!:khi (121)::khi:
 
M

minhhoang_vip

Nhanh ghê ha! Cho bạn 10 điểm tuyệt đối! Hết Chương 1 tớ sẽ ra vòng tiếp theo! Mong các bạn hưởng ứng!
 
M

madoilinh

mấy cái như thé này là k hợp lí
vì mọi ng pet chung nao cọp pi thì sao
tổ chức lại thôi
 
4

40phamkinhvy

1) Định nghĩa nguyên tử, nguyên tố hóa học?
nguyên tử là hạt vô cùng nhỏ, trung hòa về điện
nguyên tố là tập hợp các nguyên tử cùng loại

2) Cho các cách viết sau:
6 Ni, 7 N, 5 Na, 2 F, 13 K
chỉ số nguyên tử của 1 nguyên tố
3) Nguyên tử khối là khối lượng nguyên tử tính bằng đvC 1 đvC = 1,9926 .10^-23 g
4) Ghi các kí hiệu nguyên tố hóa học sau:
- Niken : Ni
- Đồng : Cu
- Heli : He
- Nhôm :Al
- Chì :pb
5) Cho biết quan hệ giữa số p và số e trong nguyên tử?
TRong nguyên tử số p= số e
 
Last edited by a moderator:
T

tomandjerry789

Phần bài tập tui tự làm mà. Chưa ai làm phần bài tập, sao copy được.:khi (192):
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom