Hóa thử tài giải hóa

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 111: Từ 1,6 tấn quặng có chứa 60% FeS2, người ta có thể sán xuất được khối lượng axit sunfuric là bao nhiêu?

A. 1558kg B. 1578kg C. 1548kg D. 1568kg

Câu 112: Có một loại quặng pirit chứa 96% FeS2. Nếu mỗi ngày nhà máy sản xuát 100 tấn axit sunfuric 98% thì lượng quặng pirit trên cần dùng là bao nhiêu ?Biết hiệu suất điều chế H2SO4 là 90%

A. 69,44 tấn B. 68,44tấn C. 67,44 tấn D. 70,44tấn

Câu 113: Hoà tan một oxit kim loại X hoá trị II bằng một lượng vừa đủ ddH2SO4 10% ta thu được dung dịch muối có nồng độ 11,97%. X là kim loài nào sau đây: A. Ca B. Fe C. Ba D. Mg

Câu 114: Cho H2SO4 loãng dư tác dụng với 6,660 hỗn hợp 2 kim loại X và Y đều hoá trị II, người ta thu được 0,1 mol khí, đồng thời khối lượng hỗn hợp giảm 6,5g. hoà tan phàn còn lại bằng H2SO4 đặc nóng người ta thấy thoát ra 0,16g khí SO2. X,Y là những kim loại nào sau đây:

A. Hg và Zn B. Cu và Zn C. Cu và Ca D.Kết quả khác

Câu 115: Cho 31,4g hỗn hợp hai muối NaHSO3và Na2CO3vào 400g dung dịchdd H2SO49,8%, đồng thời đun nóng ddthu được hỗn hợp khí A có tỉ khối hơi so với hiđrô bằng 28,66và một ddX. C%các chất tan trong dd lần lượt là:

A. 6,86% và 4,73% B.11,28% và 3,36% C. 9,28% và 1,36% D. 15,28%và 4,36%



giải chi tiết
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Câu 111: Ta có chuỗi p/ư
gif.latex

gif.latex
mol
=> KL = 16.10^3.98=1568 kg
=>đáp án D
Câu 112: FeS2----90%-----> 2H2SO4
120----------------------2*98=196
?x<-----------------------------98 tấn
x= (98*120)/196=60 tấn
H%=90--> m FeS2=60*100/90=200/3 tấn
100% quặng---> 96% Fes2
y<--------------------200/3 tấn
y= 69,4 tấn
=>đáp án A
Câu 113:
AO + H2SO4 ---> ASO4 + H2O
1mol..1mol..........1mol
theo bảo toàn khối lượng ta có
m dd = m AO + m H2SO4
= 16 + A + 98.100/10= 996 + A(g)
m ASO4 = 96 + A
=> pt
(96 + A)/(996 + A)= 11,77%
=> A = 24 ( Mg)
=>đáp án D
Câu 114: giả sử X pứ vs h2so4 loãng :nX=nH2=0.1 =>X=6.5/0.1=65 Zn
Y pứ h2so4 đặc: 2nY=2nSO2 => nY=nSO2 => Y =0.16/n =64 Cu

=>đáp án B
Câu 115: M(SO2, CO2) = 28,66.2 = 57,32
Bằng phương pháp đường chéo, ta có :
SO2 = 64....................13,32

....................57,32.............

CO2 = 44.....................6,68
=> nSO2/nCO2 = 13,32/6,68 = 2

Gọi 2x và x lần lượt là số mol SO2 và CO2 sinh ra, ta có :

2NaHSO3 + H2SO4 = Na2SO4 + 2SO2 + 2H2O
2.104g_____1 mol
2x_________x_______x________2x mol
Na2CO3 + H2SO4 = Na2SO4 + CO2 + H2O
106g_____1 mol
x________x________x________x mol

nH2SO4 = (400.9,8%)/98 = 0,4 mol
Theo các PTHH, ta có : (2.104 + 106)g muối phản ứng với 2 mol H2SO4
Mà theo giả thiết ta có : 31,4g muối phản ứng với 0,4 mol H2SO4
Vì 31,4/314 < 0,4/2 nên muối phản ứng hết và acid còn dư

m(muối phản ứng) = 31,4g => mNaHSO3 + mNa2CO3 = 31,4g
=> 104.2x + 106x = 31,4 => x = 0,1 mol
n(acid phản ứng) = 2x = 2.0,1 = 0,2 mol

Sau phản ứng ta có :
nNa2SO4 = 2x mol => mNa2SO4 = 2.0,1.142 = 28,4g
n(acid dư) = 0,4 - 0,2 = 0,2 mol
=> mH2SO4 (dư) = 0,2.98 = 19,6g
mSO2 + mCO2 = 64.2x + 44x = 0,1.(64.2 + 44) = 17,2g
=> mdd (sau phản ứng) = 31,4 + 400 - 17,2 = 414,2g

=> C%Na2SO4 = 28,4/414,2 = 6,86%
=> C%H2SO4 (dư) = 19,6/414,2 = 4,73%
=>đáp án A
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Câu 111: Ta có chuỗi p/ư
gif.latex

gif.latex
mol
=> KL = 16.10^3.98=1568 kg
=>đáp án D
Câu 112: FeS2----90%-----> 2H2SO4
120----------------------2*98=196
?x<-----------------------------98 tấn
x= (98*120)/196=60 tấn
H%=90--> m FeS2=60*100/90=200/3 tấn
100% quặng---> 96% Fes2
y<--------------------200/3 tấn
y= 69,4 tấn
=>đáp án A
Câu 113:
AO + H2SO4 ---> ASO4 + H2O
1mol..1mol..........1mol
theo bảo toàn khối lượng ta có
m dd = m AO + m H2SO4
= 16 + A + 98.100/10= 996 + A(g)
m ASO4 = 96 + A
=> pt
(96 + A)/(996 + A)= 11,77%
=> A = 24 ( Mg)
=>đáp án D
Câu 114: giả sử X pứ vs h2so4 loãng :nX=nH2=0.1 =>X=6.5/0.1=65 Zn
Y pứ h2so4 đặc: 2nY=2nSO2 => nY=nSO2 => Y =0.16/n =64 Cu

=>đáp án B
Câu 115: M(SO2, CO2) = 28,66.2 = 57,32
Bằng phương pháp đường chéo, ta có :
SO2 = 64....................13,32

....................57,32.............

CO2 = 44.....................6,68
=> nSO2/nCO2 = 13,32/6,68 = 2

Gọi 2x và x lần lượt là số mol SO2 và CO2 sinh ra, ta có :

2NaHSO3 + H2SO4 = Na2SO4 + 2SO2 + 2H2O
2.104g_____1 mol
2x_________x_______x________2x mol
Na2CO3 + H2SO4 = Na2SO4 + CO2 + H2O
106g_____1 mol
x________x________x________x mol

nH2SO4 = (400.9,8%)/98 = 0,4 mol
Theo các PTHH, ta có : (2.104 + 106)g muối phản ứng với 2 mol H2SO4
Mà theo giả thiết ta có : 31,4g muối phản ứng với 0,4 mol H2SO4
Vì 31,4/314 < 0,4/2 nên muối phản ứng hết và acid còn dư

m(muối phản ứng) = 31,4g => mNaHSO3 + mNa2CO3 = 31,4g
=> 104.2x + 106x = 31,4 => x = 0,1 mol
n(acid phản ứng) = 2x = 2.0,1 = 0,2 mol

Sau phản ứng ta có :
nNa2SO4 = 2x mol => mNa2SO4 = 2.0,1.142 = 28,4g
n(acid dư) = 0,4 - 0,2 = 0,2 mol
=> mH2SO4 (dư) = 0,2.98 = 19,6g
mSO2 + mCO2 = 64.2x + 44x = 0,1.(64.2 + 44) = 17,2g
=> mdd (sau phản ứng) = 31,4 + 400 - 17,2 = 414,2g

=> C%Na2SO4 = 28,4/414,2 = 6,86%
=> C%H2SO4 (dư) = 19,6/414,2 = 4,73%
=>đáp án A
bạn đây là khoảnh trắc nghiệm có cách nào vẫn ra kết quả mà ngắn đi ko
 
Top Bottom