Hóa 11 Thử tài cùng HNO3:

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Hòa tan hoàn toàn 14 gam Fe trong 750ml dung dịch HNO3 1M thì thu được dung dịch X. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa m gam Cu. Tìm m? ( sp khử là NO)
  2. Hòa tan hoàn toàn m gam Fe3O4 vào dung dịch HNO3 loãng dư, tất cả lượng khí NO thu được đem oxi hóa thành NO2 rồi sục vào nước cùng dòng khí O2 để chuyển hết thành HNO3. Cho biết thể tích khí oxi (đktc) đã tham gia quá trình trên là 3,36 lit. Tính m?
  3. Hòa tan hoàn toàn 13,92 gam hỗn hợp bột X gồm FexOy và Cu bằng dung dịch HNO3 loãng (dư). Sau phản ứng thu được 2,688 lít khi NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và dung dịch chứ 42,72 gam hỗn hợp muối nitrat. Công thức oxit sắt
  4. Hòa tan hoàn toàn 30,4 gam chất rắn X gồm Cu, CuS, Cu2S và S bằng dung dịch HNO3 dư thoát ra 20,16 lít khí NO duy nhất và dung dịch Y thêm Ba(OH)2 lần dư vào dung dịch Y thu được m gam kết tủa Tính m
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn 14 gam Fe trong 750ml dung dịch HNO3 1M thì thu được dung dịch X. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa m gam Cu. Tìm m? ( sp khử là NO)

Mol Fe = 0,25 , mol HNO3 = 0,75
Fe + 4 HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
0,1875---0,75-------0,1875
=> Fe dư a = 0,25 - 0,1875 = 0,0625
Fe + 2 Fe(NO3)3 -> 3 Fe(NO3)2
a----------2a-------------------3a
Dd X: Fe(NO3)2 3a = 0,1875 mol và Fe(NO3)3 x = 0,1875 - 2a = 0,0625
Cu + 2 Fe(NO3)3 -> 2Fe(NO3)2 + Cu(NO3)2
0,5x----------x
Mol Cu = 0,5x => m = 64*0,5*0,625 = 2
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn m gam Fe3O4 vào dung dịch HNO3 loãng dư, tất cả lượng khí NO thu được đem oxi hóa thành NO2 rồi sục vào nước cùng dòng khí O2 để chuyển hết thành HNO3. Cho biết thể tích khí oxi (đktc) đã tham gia quá trình trên là 3,36 lit. Tính m?

Gọi a là mol Fe3O4 và x là mol NO
Bảo toàn mol e: a = 3x => x = a/3
NO + 0,5 O2 -> NO2
x-------0,5x----------x
Mol O2 = 0,5x = 0,15 => x = 0,3 => a = 0,1
=> m = 232a = 23,2

Hòa tan hoàn toàn 13,92 gam hỗn hợp bột X gồm FexOy và Cu bằng dung dịch HNO3 loãng (dư). Sau phản ứng thu được 2,688 lít khi NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và dung dịch chứ 42,72 gam hỗn hợp muối nitrat. Công thức oxit sắt

Qui hh gồm a, b, c mol Fe, Cu và O => 56a + 64b + 16c = 13,92. (1)
Mol NO = 0,12
Bảo toàn mol e : 3a + 2b = 2c + 3*0,12. (2)
Muối Fe(NO3)3 a mol và Cu(NO3)2 b mol => m muối = 242a + 188b = 42,72. (3)
(1)(2)(3) => a = 0,06 , b = 0,15 và c = 0,06
mol Fe : mol O = 0,06 : 0,06 = 1 : 1 => FeO
 
Top Bottom