Thử tài các pro hoá học 11.

N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mục đích cảu mình thì chỉ là muốn tham khảo các cách làm bài của mọi người thôi mọi người cùng thử nhé!

1. Hoà tan hoàn toàn 8.0g hh X gồm FeS , [tex] FeS_2[/tex] trong 290 ml dd [tex] HNO_3[/tex] thu dc khí NO và dd Y. để tác dụng hết các chất trong dd Y cần 250ml dd [tex] Ba(OH)_2[/tex] 1M. kết tủa tạo thành đem nung ngàoi không khí đến khối lượng không đổi dc 32.03g chất rắn Z.
a) Tính khối lượng mỗi chất trong x
b) Thể tích khí NO (dktc)

2.
Cho m1 g kim loại Mg và Al vào m2(g) dd HNO3 24% . sau khi kết thúc phản ứng thì các kim loại tan hết có 8.96(l) hh X gồm ( NO , N2O , N2) bay ra (dktc) và ddA.
Thêm từ từ lượng O2 vừa đủ vào X, sau phản ứng thì thu dc hỗn hợp khí Y . dẫn từ từ Y qua dd NaOH , có 4.48 (l) hh khí Z đi ra .
Tỉ khối của Z so với H2 = 20. nếu cho dd NaOH vào A để dc lượng kết tủa lớ nhất thu dc 62.2(g) kết tủa!
a) Viết các pt phản ứng.
b)Tính m1, m2. biết lwuwongj HNO3 đã lấy dư 20% so với lượng cần thiết.
c) Tính C% các chất trong dd
 
H

hoabinh01

Mục đích cảu mình thì chỉ là muốn tham khảo các cách làm bài của mọi người thôi mọi người cùng thử nhé!
2.
Cho m1 g kim loại Mg và Al vào m2(g) dd HNO3 24% . sau khi kết thúc phản ứng thì các kim loại tan hết có 8.96(l) hh X gồm ( NO , N2O , N2) bay ra (dktc) và ddA.
Thêm từ từ lượng O2 vừa đủ vào X, sau phản ứng thì thu dc hỗn hợp khí Y . dẫn từ từ Y qua dd NaOH , có 4.48 (l) hh khí Z đi ra .
Tỉ khối của Z so với H2 = 20. nếu cho dd NaOH vào A để dc lượng kết tủa lớ nhất thu dc 62.2(g) kết tủa!
a) Viết các pt phản ứng.
b)Tính m1, m2. biết lwuwongj HNO3 đã lấy dư 20% so với lượng cần thiết.
c) Tính C% các chất trong dd
.
a, Miễn đi
Giải:
ta có : n hỗn hợp khí = 8,96 / 22,4 = 0,4 mol
đặt a,b,c lân lượt là số mol NO, N2O , N2.
=> a + b + c = 0,4 (1)
khi cho hỗn hợp X tác dụng với O2 thu được hỗn hợp khí Y là ( NO2, N2O , N2 ) .
mặt # dẫn từ từ khí Y qua NaOH thì NaOH chỉ hấp thụ NO2 => 4,48 lít hh khí Z thoát ra là N2O và N2, => b + c = 0,2 mol (2)
theo đề tỉ khối Z với H2 là 20 ta có :
áp dụng sơ đồ đường chéo = > n N2O / n N2 = 3 => b / c = 3 (3)
từ (2) và (3) => b = 0,15 , c = 0,05 , thay b và c vào (1) => a = 0,2 mol
=> n NO = 0,2 mol , n N2O = 0,15mol , n N2 = 0,05 mol
ta có Tổng e nhận : 3.0,2 + 8.0,15 + 10.0,05 = 2, 3 mol
theo BT e: n e nhường = n e nhận = 2,3 mol
gọi số mol Mg là x , y là số mol Al
=> 2x + 3y = 2,3 (4)
mà theo đề khi cho NaOH vào A thu được 62,2 g kết tủa ( gồm Mg(OH)2 , Al(OH)3 )
=> 58x + 78y = 62,2 (5)
từ (4) và (5) => x = 0,4 , y = 0,5
=> m1 = 24.0,4 + 27.0,5 = 23,1 g
theo bảo toàn nguyên tố N:
n HNO3 = n NO3 - tạo muối + n NO2 + 2 n N2O + 2 n N2
mà : Mg => Mg(NO3)2
........0,4.......0,4
.......Al => Al(NO3)3
.......0,5.......0,5
=> tổng NO3- tạo muối = 2,3 mol
=> n HNO3 = 0,23 + 0,2 + 2.0,15 + 2.0,05 = 2,9 mol
do HNO3 lấy dư 20% nên :
n HNO3 dư 20% = 2,9.0,2 = 0,58 mol
=> n HNO3 đã lấy dư = 2,9 + 0,58 = 3,48 mol
=> m 2 = m HNO3 = m ct / C% .100% = (3,48 .63 / 24 ) .100 = 913,5 g


 
T

tvxq289

Bài 1
[TEX]Fe ...a mol[/TEX]
[TEX]S.... b.. mol[/TEX]
[TEX]56a+32b=8[/TEX]
[TEX]a/2.160+233b=32,03[/TEX]
=>
[TEX]a=0,08[/TEX]
[TEX]b=0,11[/TEX]
=> Bảo toàn e
[TEX]3a+6b=nNo.3[/TEX]
[TEX]=> nNO=0,3[/TEX]
[TEX]=> VNO=6,72(l)[/TEX]
Bài 2

Gọi số mol Mg là [TEX]x=>nMg(Oh)2=x[/TEX]
mol Al là [TEX]y=> nAl(OH)3=y[/TEX]
Ta có
[TEX]\frac{nN2O}{nN2}=3[/TEX]
[TEX]nN2O + nN2=0,2[/TEX]
[TEX]=> nN2O=0,15[/TEX]
[TEX]nN2=0,05[/TEX]
[TEX]nNO=0,2[/TEX]
Bảo toàn e: [TEX]2x+3y=0,15.8+0,05.10+0,2.3[/TEX]
[TEX]58x+78y=62,2[/TEX]
=>
[TEX] x=0,4[/TEX]
[TEX]y=0,5[/TEX]
[TEX]=> m1=23,1(g)[/TEX]
[TEX]nHNo3=2,9(mol)[/TEX]
mdd[TEX]=761,25.120/100=913,5(g)[/TEX]
c/
[TEX]C%Mg(NO3)2=\frac{59,2}{913,5-14}.100[/TEX]

[TEX]C%Al(NO3)3=\frac{106,5}{913,5-14}.100[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hoabinh01

Mục đích cảu mình thì chỉ là muốn tham khảo các cách làm bài của mọi người thôi mọi người cùng thử nhé!

1. Hoà tan hoàn toàn 8.0g hh X gồm FeS , [tex] FeS_2[/tex] trong 290 ml dd [tex] HNO_3[/tex] thu dc khí NO và dd Y. để tác dụng hết các chất trong dd Y cần 250ml dd [tex] Ba(OH)_2[/tex] 1M. kết tủa tạo thành đem nung ngàoi không khí đến khối lượng không đổi dc 32.03g chất rắn Z.
a) Tính khối lượng mỗi chất trong x
b) Thể tích khí NO (dktc)

Giải:
đặt số mol FeS là x , y là số mol FeS2

=> 88x + 120y = 8 (1)

theo bảo toàn nguyên tố Fe.

n Fe trong hỗn hợp = x + y

theo bảo toàn nguyên tố S.

n S trong hỗn hợp = x + 2y

ta có: chất rắn Z gồm Fe2O3 và BaSO4

theo đề khối lượng Z là 32,03 g

mặt khác ta có:

n Fe2O3 = 1/2( x + y )

n BaSO4 = ( x + 2y )

=> 160. 1/2 (x + y) + 233. ( x + 2y ) = 32,03 => 313x + 546y = 32,03 (2)

từ (1) và (2) giải ra dc : x = 0,05 , y = 0,03
a.
=>. m FeS = 88.0,05 = 4,4 g
=>. m FeS2 = 120 .0,03 = 3,6 g
b. ta có :

FeS nhường 9 e
FeS2 nhường 15 e.

=> tổng e nhường = 9.0,05 + 15.0,03 = 0,9 mol

N^+5 + 3 e => N^+2
..............3x........x
tổng e nhận = 3x

theo Bt e. 0,9 = 3x => x = 0,3 mol
=> V NO = 0,3. 22,4 = 6,72 lít


 
Top Bottom