Thử sức cùng đề thi thử này nha

M

minhthuy1707

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trên mặt nước có 2 nguồn sóng giống nhau A và B cách nhau 1 khoảng 12cm, đang giao động vuông góc với mặt nước tạo ra sóng có bước sóng 1.6cm. gọi C là điểm trên mặt nước, cách đều 2 nguồn và cách trung điểm O của AB 1 khoảng bằng 8cm. Số điểm dao động ngược pha với nguồn trên đoạn CO là
A. 2 B.3 c.4. D.5

Giải dùm mình chi tiết nha! Thanks!!!
 
K

kenhaui

trên mặt nước có 2 nguồn sóng giống nhau A và B cách nhau 1 khoảng 12cm, đang giao động vuông góc với mặt nước tạo ra sóng có bước sóng 1.6cm. gọi C là điểm trên mặt nước, cách đều 2 nguồn và cách trung điểm O của AB 1 khoảng bằng 8cm. Số điểm dao động ngược pha với nguồn trên đoạn CO là
A. 2 B.3 c.4. D.5

Giải dùm mình chi tiết nha! Thanks!!!

Gọi M nằm trên CO cách hai nguồn d1. d2 với d1=d1=d

Ta có độ lệch pha của M so với nguồn [TEX]\Delta \varphi =\frac{2\pi.d}{\lambda }[/TEX]

M ngược pha với hai nguồn\Leftrightarrow [TEX]\Delta \varphi =(2k+1).\pi[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]d=\frac{(2k+1).\lambda }{2}=0.8.(2k+1)[/TEX]

Ta dễ dàng tính được AC= BC =10cm, M chạy trên CO nên 6\leqd\leq10

Thay vào tìm được 2 giá trị k=4,5. Vậy đáp an A:D
 
H

hocmai.dangviethung

Hi em, cách giải của em hoàn toàn đúng. Nhưng em nên lưu ý, không nên kết luận vội ngay là khi em giải ra có hai giá trị k = 4 và 5 mà kết luận có hai điểm nhé. Vì số điểm là phụ thuộc vào giá trị d em tìm được, em cần kiểm tra kĩ khâu đó nhé.
Có một số dạng bài kiểu này, em giải ra 1 giá trị k thôi, nhưng có hai điểm dao động cùng pha, hoặc ngược pha đó em ạ.
Chúc em và các bạn học tập tốt!
 
Top Bottom