Thử sức cùng bài tập khó !

C

ctm1455

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho a gam hh Fe, Cu ( trong đó Cu chiếm 44% về khối lượng ) vào 500ml dd [TEX]{HNO}_{3}[/TEX] đun nóng sau phản ứng hoàn toàn thu được 4.48 Lit NO (ĐKTC, SP Khử duy nhất). Chất rắn còn lại có khối lượng 0.12a gam và dd X. giá trị a là ?
Bài 2 : hòa tan a gam hh Cu & Fe (trong đó Cu chiếm 70% về khối lượng) Bằng 50ml dd [TEX]{HNO}_{3}[/TEX] 63% (d=1.38g/ml) sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn nặng 0.75a gam dd B và 0,2725 mol hh NO, [TEX]{NO}_{2}[/TEX]. Cô cạn cẩn thận dd B thu được m gam muối khan. giá trị m là ?
Bài 3 : Cho 8,4g Fe T/d với dd [TEX]{HNO}_{3}[/TEX], sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd X, khí NO (SP Khử duy nhất) và còn lại 2,8 gam chất rắn không tan. cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan. giá trị m là ?
Bài 4 : Cho 18,5 gam hh Fe và [TEX]{Fe}_{3}{O}_{4}[/TEX] T/d với 200 ml dd [TEX]{HNO}_{3}[/TEX] loãng, nóng. sau phản ứng thu được 2,24 lít khí NO (ĐKTC) là SP Khử duy nhất, đ D còn lại 1,46 gam kim loại. nồng độ mol của dd [TEX]{HNO}_{3}[/TEX] là ?
=====================Chiến Nào=================================
 
N

ngochoanhqt

ĐA:
mình giải da thế này bạn xem giúp có đúng ko nha:
câu 1 : 20 gam
câu 2: 37,575gam
câu 3: 18 gam
câu 4: 3,2 M
Cậu xem ĐA giùm mình. thank!
 
C

ctm1455

ĐA:
mình giải da thế này bạn xem giúp có đúng ko nha:
câu 1 : 20 gam
câu 2: 37,575gam
câu 3: 18 gam
câu 4: 3,2 M
Cậu xem ĐA giùm mình. thank!
Trình bày cách giải đi cậu, tớ vừa xin ông thầy ban chiểu ổng bảo bài này có nhiều cách giải. cậu trình bày cách giải cho tớ tham khảo với nha :D
 
N

ngochoanhqt

nghỉa là đáp ánh của mình đúng rồi phải ko? hihhihi/
Câu 1) ta có m Cu= 0,44a gam, m Fe= o,56a gam, mà chât rắn còn lại là 0,12a gam ==> KL dư là Cu ==> Muối thu được là Fe2+ vs Cu2 +
bảo toàn e ta có 0,56a*2/56 + 0,32a*2/64 = 0,2*3 ==> a = 20 gam
Câu 2) trường hợp này như câu trên, nhung chỉ có Fe phản ứng, va củng chỉ là Fe2+
bạn tín được n HNO3 = 0,69 mol, bảo toàn Nitơ ta co n (NO3-) tạo muối = n HNO3 - n N(trong khi)= 0,4175 mol ==> n Fe2(NO3) = 0,20875 mol ==> DA nha
Câu 3: củng tương tự muối Fe2+ nha bạn
Câu 4. đăt Fe a mol, Fe3O4 b mol
củng còn KL dư==> chỉ có muối Fe2+
ta co 56 a + 232 b = 18,5 - 1,46 =17,04
Bảo toàn e : 2a - 2b = 0,3
từ trên==> a=?, b=? ==> DA nha bạn.
Chúc cậu hoc tốt, nếu có bài hay cứ post lên mọi người cùng giải nha?
 
C

ctm1455

nghỉa là đáp ánh của mình đúng rồi phải ko? hihhihi/
Câu 1) ta có m Cu= 0,44a gam, m Fe= o,56a gam, mà chât rắn còn lại là 0,12a gam ==> KL dư là Cu ==> Muối thu được là Fe2+ vs Cu2 +
bảo toàn e ta có 0,56a*2/56 + 0,32a*2/64 = 0,2*3 ==> a = 20 gam
Câu 2) trường hợp này như câu trên, nhung chỉ có Fe phản ứng, va củng chỉ là Fe2+
bạn tín được n HNO3 = 0,69 mol, bảo toàn Nitơ ta co n (NO3-) tạo muối = n HNO3 - n N(trong khi)= 0,4175 mol ==> n Fe2(NO3) = 0,20875 mol ==> DA nha
Câu 3: củng tương tự muối Fe2+ nha bạn
Câu 4. đăt Fe a mol, Fe3O4 b mol
củng còn KL dư==> chỉ có muối Fe2+
ta co 56 a + 232 b = 18,5 - 1,46 =17,04
Bảo toàn e : 2a - 2b = 0,3
từ trên==> a=?, b=? ==> DA nha bạn.
Chúc cậu hoc tốt, nếu có bài hay cứ post lên mọi người cùng giải nha?

Rất cảm ơn cậu ! quen được những người bạn trên hocmai là niềm vui lớn cho mình. mai mình đi lên lấy bài của mấy ông thạc sỉ trường mình luyện đại học cho tụi kia lên cùng nhau giải :D
 
N

ngochoanhqt

Rất cảm ơn cậu ! quen được những người bạn trên hocmai là niềm vui lớn cho mình. mai mình đi lên lấy bài của mấy ông thạc sỉ trường mình luyện đại học cho tụi kia lên cùng nhau giải :D

uhm bạn cứ đưa lên mọi người cùng giải. Hic cậu sướng nhỉ, GV toàn thạc sỉ, tiến sỉ dạy, thế sao học ko giỏi....hihihi
 
C

ctm1455

Thế mà tớ vẫn ngu :( cậu giải thích cách tính số mol câu 2 giúp tớ nha, và tại sao bảo toàn e lại là 2a - 2b = 0,3
tớ đang thắc mắc chổ ấy :(
 
N

ngochoanhqt

Thế mà tớ vẫn ngu :( cậu giải thích cách tính số mol câu 2 giúp tớ nha, và tại sao bảo toàn e lại là 2a - 2b = 0,3
tớ đang thắc mắc chổ ấy :(

chổ câu 2 là thế này:
Cu 0,7a gam, mà còn dư 0,75 a gam
==> con Fe ==> muối tạo thành là Fe(NO3)2
ta có n HNO3 = 2n Fe(NO3) + n N(trong khi...chú y 2 khí chỉ co 1 N nên n khi = n Nitơ...ok)
==> n Fe(NO3)2=....bạn giải tiếp nha!
Câu 4) ta có Fe dư nên chỉ con muối Fe2+ sau cùng, nghỉa là Fe ---> Fe2+ (trong Fe) và Fe3+ ---. Fe2+(trong Fe3O4...co 2 Fe3+)...thế đó bạn hỉu chứ hiihi.
theo mình giải thế nay củng nhanh rồi, mai cậu hỏi thầy cậu xem có cách nào giải nhanh hơn ko nha.hihi Câu 4 tưởng là dùng được CT giải nhanh nhung ko phải
ko dùng được.
 
C

ctm1455

hixhix ! ý tớ không phải hỏi thế. tớ chỉ hỏi cái công thức tính số mol ở đâu 2 ấy. làm sao tính ra 0,69 ấy :D
 
N

ngochoanhqt

hixhix ! ý tớ không phải hỏi thế. tớ chỉ hỏi cái công thức tính số mol ở đâu 2 ấy. làm sao tính ra 0,69 ấy :D

hj mình ko bit, thế này có mdd= d*V =50*1,38=69gam
m HNO3= 69*63/100=43,47 gam==> n HNO3= 0,69 mol...bạn hỏi số mol thì phải số mol chất nào chứ hic.
 
C

ctm1455

hj mình ko bit, thế này có mdd= d*V =50*1,38=69gam
m HNO3= 69*63/100=43,47 gam==> n HNO3= 0,69 mol...bạn hỏi số mol thì phải số mol chất nào chứ hic.
Hihi ! thanks cậu nhiều nha. trước giờ toàn tính số mol kiểu đơn giản riết ngu lun rầu @-) viết vào giấy đốt pha trà uống không sáng mai nó lại quên mất :(
 
Top Bottom