thử làm bài này đi mấy bồ

V

vit_con_xau_xi_2411

G

giangthach

Cho m gam phôi bào sắt để ngoài kk. sau 1 thời gian biến thành hh B có kl 12 g gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Cho B td hoàn toàn với HNO3 dc 2,24l NO(dktc)
giá trị của m:

A.7,5g B.9,2g C.12,09g D.10,08g
Lượng HNO3 dư.
Đáp án là D 10,08
viết phương trình trao đổi điện tích
x, y lần lượt là số mol của O2 và Fe
3y -2x = 0,3
16x + 56y = 12
=> x = 0,18
m = 0,18*56=10,08
 
N

nvietanh

bìa này có cách giải rất nhanh. lấy khối lượng của oxit Fe tao thành nhân với 0.7 ròi cộng với số mol của NO đã nhận nhân với 5.6==> m .
12x0,7 + 0,3x5,6 = 10.08
HNO3 cho 3e => số mol NO nhận là o.1x0.3
luu y chỉ ap dung voi' Fe; 0.7 và 5,6 la` hăg số hok đổi
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

Cho m gam phôi bào sắt để ngoài kk. sau 1 thời gian biến thành hh B có kl 12 g gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Cho B td hoàn toàn với HNO3 dc 2,24l NO(dktc)
giá trị của m:

A.7,5g B.9,2g C.12,09g D.10,08g

Cách mình tựa của nvietanh :
-áp dung công thức :
[TEX]m_Fe=\frac{7.m_hh+56.n_e}{10}[/TEX]
[tex]N^+5 +3e -------->N^+2[/tex]
-----------------0,3--------------0,1

=>[TEX]m_Fe=\frac{7.12+56.0,3}{10}=10,08 gam[/TEX]
;)
 
Last edited by a moderator:
Q

quyen_36

Cho m gam phôi bào sắt để ngoài kk. sau 1 thời gian biến thành hh B có kl 12 g gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Cho B td hoàn toàn với HNO3 dc 2,24l NO(dktc)
giá trị của m:

A.7,5g B.9,2g C.12,09g D.10,08g
Đơn giản lắm mà!
Theo bài ra ta có tổng số mol e cho:m/56 (mol) (1)
Mặt khác số mol e nhận:(12+m)/8+0,3 (2)
từ (1) và (2) suy ra pt theo đl BTe tìm ra m=10,08
 
Top Bottom