Hóa 9 Thu kết tủa cực tiểu

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho m gam hh Al, Mg vào dd chứa 1,0 mol HCl thu được dd X và 0,4 mol khí thoát ra. Để thu được lượng kết tủa cực tiểu và chỉ có một chất thì cần thêm vào X 0,5 lít dd Y gồm NaOH 0,4M và Ba(OH)2 1M. Nếu thêm vào dd X một lượng dd có chứa 1,1 mol KOH thì thu được lượng kết tủa là bao nhiêu?
2. Hoà tan hoàn toàn m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X. Nếu cho 110 ml dd KOH 2M vào X thì thu được 3a gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140 ml dd KOH 2M vào X thì thu được 2a gam kết tủa. Tìm m.
Em xin chân thành cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
1. Cho m gam hh Al, Mg vào dd chứa 1,0 mol HCl thu được dd X và 0,4 mol khí thoát ra. Để thu được lượng kết tủa cực tiểu và chỉ có một chất thì cần thêm vào X 0,5 lít dd Y gồm NaOH 0,4M và Ba(OH)2 1M. Nếu thêm vào dd X một lượng dd có chứa 1,1 mol KOH thì thu được lượng kết tủa là bao nhiêu?
Bảo toàn nguyên tố H ta có: $n_{HCl/du}=0,2(mol)$
Theo gt ta có: $n_{OH^-}=1,2(mol)$
$H^++OH^-\rightarrow H_2O$
$Al^{3+}+3OH^-\rightarrow Al(OH)_3$
$Mg^{2+}+2OH^-\rightarrow Mg(OH)_2$
$Al(OH)_3+OH^-\rightarrow AlO_2^-+2H_2O$
Gọi số mol Mg và Al lần lượt là a;b
Bảo toàn e ta có: $2a+3b=0,8$
Theo phương trình ta có: $0,2+3b+2a+b=1,2$
Giải hệ ta được $a=0,1;b=0,2$
Nếu cho vào X 1,1 mol KOH tức là sẽ còn 0,1mol $Al(OH)_3$ không bị hòa tan
$\Rightarrow m_{kt}=0,1.58+0,1.78=13,6(g)$
2. Hoà tan hoàn toàn m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X. Nếu cho 110 ml dd KOH 2M vào X thì thu được 3a gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140 ml dd KOH 2M vào X thì thu được 2a gam kết tủa. Tìm m.
Theo gt ta có: $n_{KOH/(1)}=0,22(mol); n_{KOH/(2)}=0,28(mol)$
+, Trường hợp 1: Phản ứng 1 chưa sảy ra hiện tượng hòa tan kết tủa còn phản ứng 2 đã sảy ra
$Zn^{2+}+2OH^-\rightarrow Zn(OH)_2$
$Zn(OH)_2+2OH^-\rightarrow ZnO_2^{2-}+2H_2O$
Ta có: $n_{Zn(OH)_2/(1)}=0,11(mol)\Rightarrow a=3,63(g)$
Sử dụng phản ứng 2 ta có: $x-\frac{0,28-2x}{2}=\frac{11}{150}$ (với x là số mol $ZnSO_4$)
$\Rightarrow x=\frac{8}{75}\Rightarrow m=17,173(g)$
+, Trường hợp 2: Cả 2 phản ứng đều sảy ra hiện tượng hòa tan kết tủa
Ta có: $x-\frac{0,22-2x}{2}=(x-\frac{0,28-2x}{2}).\frac{2}{3}$
Suy ra $x=0,025(mol)\Rightarrow m=4,025(g)$
 
Last edited:

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
Bảo toàn nguyên tố H ta có: $n_{HCl/du}=0,2(mol)$
T
Gọi số mol Mg và Al lần lượt là a;b
Bảo toàn e ta có: $2a+3b=0,8$
Theo phương trình ta có: $0,2+3b+2a+b=1,2$
Giải hệ ta được $a=0,1;b=0,2$
Anh giải thích chỗ này kỹ hơn đc ko ạ?
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Anh giải thích chỗ này kỹ hơn đc ko ạ?
Cái bảo toàn e chắc em dễ hiểu rồi nhỉ
Còn phương trình dưới mình làm hơi tắt chút. Bảo toàn H ta sẽ tìm được HCl dư là 0,2mol
Từ đó theo phương trình thì số mol OH- sẽ bằng 0,2+3b+2a+b=1,2
3b+2a là số mol OH- cần để tạo kết tủa còn b là số mol để hòa tan kết tủa vì kết tủa cực tiểu
 
Top Bottom