Thu được bao nhiêu g chất rắn

T

truonglenhat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 40g chất rắn $CuS$,$FeS$,$FeS_2$ bằng dung dịch $HNO3$ thì thi được dung dịch X chỉ chứa 2 muối và 4mol $NO_2$,không có kết tủa tạo ra.Cho dd $NH_3$ dư vào dd X,lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thì thu được bao nhiêu g chất rắn:
A)32g
B)21,4g
C)24g
D)16g
 
T

thupham22011998

Tham khảo bài sau!

Quy đổi hỗn hợp trên về Fe, Cu, S ( phương pháp quy đổi bạn có thể tìm ở bất cứ đâu ) :
=> 56a + 64b + 32c = 40 ( 1 )
Xét quá trình oxi hóa- khử :
Fe+0 -> Fe +3 +3e Cu+0 -> Cu+2 +2e S+0 -> S+6 + 6e
N+5 +1e -> N+4
=> 3a + 2b + 6c = 4 ( 2 )
2Fe -> Fe2(SO4)3 ; Cu-> CuSO4 ( theo định luật bảo toàn nguyên tố S trước và sau phản ứng )
=> c = 3/2a + b ( 3 )
giải ( 1 ) (2 ) ( 3 ) => a = 0,2 ; b = 0,2 ; c = 0,5
Do Cu2+ tan trong dung dịch NH3 tạo thành phức tan ( màu xanh thẫm ) => kết tủa chỉ còn của F e3+
Theo bảo toàn nguyên tố, chất đầu là Fe, chất cuối cùng là Fe2O3
2Fe-> Fe203 => nFe2O3 = 0,1 ( mol ) => m Fe2O3 = 16g

Nguồn: http://community.h2vn.com/index.php?topic=8355.1230
 
Top Bottom