thu cau hidrocacbon nay nhe (trong sach cua cuc khao thi)

P

phongviet_239

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân butan sinh ra 1.8 lil (đktc) hỗn hợp khí gồm H2, CH4, C2H4, C2H6, C3H6, C4H8 và butan dư (giả thiết các sản phẩm được tạo thành từ một phản ứng). Cho hỗn hợp này qua dung dich brom dư thấy còn lại 1,0 lil khí (đktc). Phần trăm thể tích của butan đã phản ứng.(Thử giải coi Đáp án là 80%)
 
S

silvery21

Nhiệt phân butan sinh ra 1.8 lil (đktc) hỗn hợp khí gồm H2, CH4, C2H4, C2H6, C3H6, C4H8 và butan dư (giả thiết các sản phẩm được tạo thành từ một phản ứng). Cho hỗn hợp này qua dung dich brom dư thấy còn lại 1,0 lil khí (đktc). Phần trăm thể tích của butan đã phản ứng.(Thử giải coi Đáp án là 80%)

C4H10 ban đầu [TEX]= 1,8 - 1 = 0,8l[/TEX]
C4H10 dư = 0,2l

[TEX]H = 0,8/ 1 . 100 = 80%[/TEX] ...dạng này làm nh` nhẩm là ra bạn ah
 
P

phongviet_239

ban giai thu giai them bai nay nhe:
Hỗn hợp khí X gồm H2 và C2H2 có tỉ khối so với nitơ bằng 0,5. Đun nóng X với xúc tác Ni sau một thời gian thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với nitơ bằng 0,8. Phần trăm thể tích H2 đã tham gia phản ứng bằng
A. 40% B. 30% C.25% D,75%
 
T

toletbygonebebygone

ban giai thu giai them bai nay nhe:
Hỗn hợp khí X gồm H2 và C2H2 có tỉ khối so với nitơ bằng 0,5. Đun nóng X với xúc tác Ni sau một thời gian thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với nitơ bằng 0,8. Phần trăm thể tích H2 đã tham gia phản ứng bằng
A. 40% B. 30% C.25% D,75%

từ Hỗn hợp khí X gồm H2 và C2H2 có tỉ khối so với nitơ bằng 0,5 ta suy ra mol H2=mol C2H2
dựa vào khối lượng X hok đổi và tỉ khối so với N2 của X sau khi qua Ni
=> mol phản ứng = 3/4 mol ban đầu
=> 75%
 
P

phamminhkhoi



Bạn hình dung mỗi lần cracking (không phải nhiệt phân- hai cái này bc khác nhau) thì lại sinh ra một hc no và một hc không no cho nên số mol hc ko no sinh ra = số mol butan tham gia pứng = 1,8 - 1 = 0,8 mol.

Từ đó sẽ suy ra điều bạn silvery nói.

Bài 2.

Hiểu rằng m H2 pứng chính bằng n giảm, ta giả định có 14 g hỗn hợp đầu thì sẽ tính ra ngay đc số mol trước và sau, lấy sau trừ trước ta ra được số mol H2 pứng.
 
P

phongviet_239

Các bạn thử tiếp tục với bài này nhé:
10 gam hỗn hợp X gồm CH4, C3H6, và C2H2 làm mất màu 48 g Br2 trong dung dịch. Mặt khác 13,44 lil khí X (đktc) tác dụng với lượng dư AgNO3 trong dung dich NH3 thu được 36 g kết tủa. Phần trăm về khối lượng của CH4 trong X
A. 50% B. 25% C. 20% xD. 32%
 
G

giangthach

Các bạn thử tiếp tục với bài này nhé:
10 gam hỗn hợp X gồm CH4, C3H6, và C2H2 làm mất màu 48 g Br2 trong dung dịch. Mặt khác 13,44 lil khí X (đktc) tác dụng với lượng dư AgNO3 trong dung dich NH3 thu được 36 g kết tủa. Phần trăm về khối lượng của CH4 trong X
A. 50% B. 25% C. 20% xD. 32%

số mol CH4 a C3H6 b C2H2 c
từ các dữ kiện ta có hệ
16a +42b +26c =10
b + 2c =0,3
[TEX]\frac{a}{a+b+c}=\frac{0,15}{0,6}[/TEX]
giải ra ta được a=0,2 vậy đáp án D
 
Top Bottom