thử 1 bài trong đề thi HSG lớp 9 quận Đống Đa năm 07-08

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nh0kx1nh9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lấy 13.1 g hỗn hợp gồm CuO,MgO và Al2O3 tác dụng vừa đủ với 500ml dung dịch gồm HCl 0.4 M và H2SO4 0.4M thu được dung dịch X
1.Viết các ptpư có thế xảy ra
2.Cô cạn dung dịch X thì được bao nhiêu gam muối khan ?
3.Lấy dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư .Tính khối lượng kết tủa thu được.
4.Nhúng thanh sắt vào dung dịch X ,sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì khối lượng thanh sắt tăng 0.4g.
Tính khối lượng từng oxit trong hỗn hợp ban đầu
(giả thiết toàn bộ kim loại giải phóng bám vào thanh sắt )
bài dễ í mà thử sức nha mọi người
(đặc biệt thân mời bạn clover141 tham gia nha :)))
 
U

uyham

lấy 13.1 g hỗn hợp gồm CuO,MgO và Al2O3 tác dụng vừa đủ với 500ml dung dịch gồm HCl 0.4 M và H2SO4 0.4M thu được dung dịch X
1.Viết các ptpư có thế xảy ra
2.Cô cạn dung dịch X thì được bao nhiêu gam muối khan ?
3.Lấy dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư .Tính khối lượng kết tủa thu được.
4.Nhúng thanh sắt vào dung dịch X ,sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì khối lượng thanh sắt tăng 0.4g.
Tính khối lượng từng oxit trong hỗn hợp ban đầu
(giả thiết toàn bộ kim loại giải phóng bám vào thanh sắt )
bài dễ í mà thử sức nha mọi người
(đặc biệt thân mời bạn clover141 tham gia nha :)))

tớ làm thế này
1.cứ viết các trường hợp từng oxit với axit là đc
2. dùng định luật bảo toàn khối luợng
nH2O sinh ra = nHCl/2 +nH2SO4
lấy 13,1+m(HCl +H2SO4) - mH2O ở trên là ra khối lượng muối sau khi cô cạn
3. ta có 1mol SO4 thì có 1 mol BaSO4=>nBaSO4= nH2SO4= 0,2 mol=> mBaSO4
4. ta có PU Fe+ CuSO4----->FeSO4 +Cu(nếu có)
Fe + CuCl2 -----> FeCl2 + Cu
ở cả 2 pu thì nFe: nCu =1:1 nên gọi a là số mol Fe pu thì ta có
0,4= (64-56)a = 8a => nCu=a=0,05 mol và đây cũng là số mol Cu trong hh ban đầu
2 chất cò lại dựa vào các câu trên lập hệ rồi giải tiếp
làm thế có gì sai sót mong đc góp ý
 
S

sliverbret

Bài bạn làm mình đọc sơ sơ thì thấy cũng có chỗ đúng nhưng bạn viết rối quá đọc không nổi. Mai mốt post bài bạn nhớ viết rõ vào nhé!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
N

nh0kx1nh9x

tớ làm thế này
1.cứ viết các trường hợp từng oxit với axit là đc
2. dùng định luật bảo toàn khối luợng
nH2O sinh ra = nHCl/2 +nH2SO4
lấy 13,1+m(HCl +H2SO4) - mH2O ở trên là ra khối lượng muối sau khi cô cạn
3. ta có 1mol SO4 thì có 1 mol BaSO4=>nBaSO4= nH2SO4= 0,2 mol=> mBaSO4
4. ta có PU Fe+ CuSO4----->FeSO4 +Cu(nếu có)
Fe + CuCl2 -----> FeCl2 + Cu
ở cả 2 pu thì nFe: nCu =1:1 nên gọi a là số mol Fe pu thì ta có
0,4= (64-56)a = 8a => nCu=a=0,05 mol và đây cũng là số mol Cu trong hh ban đầu
2 chất cò lại dựa vào các câu trên lập hệ rồi giải tiếp
làm thế có gì sai sót mong đc góp ý
mình đọc ko kĩ lắm nhưng bạn làm sai r hay sao í mấy câu đầu thì chắc là đúng nhưng câu cuối thì sai r :D câu cuối fải dùng fương fáp chuyển đổi axit bạn ạ thử làm lại nhé !
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom