Vật lí 10 Thời điểm 2 con lắc cùng li độ lần đầu tiên

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Bách VõHai con lắc có cùng li độ => x1 = x2 => x1-x2=0
[imath]=> -8.sin(\frac{5\pi}{2}t+\frac{\pi}{12}).sin(\frac{-\pi}{2}t+\frac{5\pi}{12})=0[/imath]
Th1: [imath]sin(\frac{5\pi}{2}t+\frac{\pi}{12})=0=>\frac{5\pi}{2}t+\frac{\pi}{12}=k\pi=>t=\frac{2k-\frac{1}{6}}{5}[/imath]
k là số nguyên => [imath]tmin=\frac{11}{30}s[/imath] khi k=1
Th2: [imath]sin(\frac{-\pi}{2}t+\frac{5\pi}{12})=0[/imath][imath]=>\frac{-\pi}{2}t+\frac{5\pi}{12}=m.\pi=>t=\frac{5}{6}-2m[/imath]
mà m là số nguyên [imath]=> tmin=\frac{5}{6}s[/imath] khi m = 0
Vậy thời điểm lần đầu 2 con lắc cùng li độ là [imath]\frac{11}{30}s[/imath]

Chúc bạn học tốt!
 

Bách Võ

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười một 2021
31
29
21
17
Bình Định
Hai con lắc có cùng li độ => x1 = x2 => x1-x2=0
[imath]=> -8.sin(\frac{5\pi}{2}t+\frac{\pi}{12}).sin(\frac{-\pi}{2}t+\frac{5\pi}{12})=0[/imath]
Th1: [imath]sin(\frac{5\pi}{2}t+\frac{\pi}{12})=0=>\frac{5\pi}{2}t+\frac{\pi}{12}=k\pi=>t=\frac{2k-\frac{1}{6}}{5}[/imath]
k là số nguyên => [imath]tmin=\frac{11}{30}s[/imath] khi k=1
Th2: [imath]sin(\frac{-\pi}{2}t+\frac{5\pi}{12})=0[/imath][imath]=>\frac{-\pi}{2}t+\frac{5\pi}{12}=m.\pi=>t=\frac{5}{6}-2m[/imath]
mà m là số nguyên [imath]=> tmin=\frac{5}{6}s[/imath] khi m = 0
Vậy thời điểm lần đầu 2 con lắc cùng li độ là [imath]\frac{11}{30}s[/imath]

Chúc bạn học tốt!
Hoàng Long AZe cảm ơn a nhìu ạ
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom