Ngoại ngữ Thiết lập mục tiêu học tiếng Anh theo nguyên tắc SMART

Tannie0903

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
8 Tháng mười hai 2021
1,168
1,176
181
20
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đối với học tiếng Anh hay bất cứ môt môn học nào khác, việc thiết lập mục tiêu hiệu quả là bước đầu quan trọng, ảnh hưởng tới quá trình học tập sau này của các bạn. Vậy làm sao để có thể xác định và thiết lập mục tiêu học tiếng Anh một cách hiệu quả ? Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một phương pháp xác định mục tiêu học tập một cách có hiệu suất với nguyên tắc SMART.
1650894552997.png
I. Nguyên tắc SMART là gì?

S.M.A.R.T
là tên viết tắt của 5 từ tiếng anh sau:

1. S-Specific: Cụ thể

2. M-Measurable: Có thể đo lường được

3. A-Attainable: Có thể đạt được

4. R-Relevant: Thực tế

5. T-Time-Bound/Timed: Thời gian hoàn thành


Dựa trên ý nghĩa của các từ trên, vận dụng nguyên tắc SMART – một nguyên tắc “ thông minh” giúp xây dựng mục tiêu một cách khoa học và có hiệu quả tối ưu.

II. Áp dụng nguyên tắc SMART để xây dựng mục tiêu học tập môn tiếng Anh.

1. Specific-Cụ thể:


Ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua cảm giác mơ hồ về mục tiêu tương lai của bản thân và thường sa vào việc đặt những mục tiêu kiểu chung chung, không cụ thể, ví dụ: trở thành người giám đốc, kiếm nhiều tiền, vào được một trươnng đại học nổi tiếng... . Và như thế, thay vì đặt mục tiêu chúng ta lại trở nên quá viển vông, ảo tưởng và dẫn đến căn bệnh “ trì hoãn”. Trong tiếng Anh cũng thế, nhiều bạn tự nói với mình là mình phải học giỏi tiếng Anh, phải nói được tiếng Anh như người bản xứ nhưng thực tế làm thế nào thì các bạn lại không thể hình dung ra. Do đó, thay vì mong muốn một cái gì đó lớn lao, bạn hãy thử đặt một mục tiêu cụ thể, cái mà bạn có thể hình dung ra cách thức để thực hiện. Ví dụ, điểm tiếng Anh học kì I của bạn là 7,5 điểm thì kì tới hãy đặt cho mình mục tiêu là 9 điểm, và bạn biết phải ôn luyện tiếng Anh mỗi ngày, từ từ vựng cho tới ngữ pháp ở trong SGK để đạt được mục tiêu ấy.

2. Measurable- có thể đo lường được:

Trong khi ước mơ trở thành giám đốc chưa biết bao nhiêu năm mới thực hiện được thì một mục tiêu cụ thể đo lường được sẽ giúp bạn đánh giá hiệu suất một cách tốt hơn. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu cho mình là học tiếng Anh 1 tiếng một ngày, 5 ngày một tuần thì cảm giác trách nhiệm với bản thân cùng với một khoảng thời gian có thể đo lường được và cảm giác có thể đạt được sẽ giúp bạn có động lực thực hiện hơn.

3. Attainable- Có thể đạt được:

Một mục tiêu ngoài khả năng của bạn cũng có thể khiến bạn chán nản và có thể bỏ cuộc sớm, bạn không thể mơ mộng cho rằng mình sẽ leo được một ngọn núi 4000m khi mà ngay cả việc đi bộ 2km cũng là điều khó khăn với bạn. Tuy nhiên, không thể vì thế mà bỏ đi không chinh phục ngọn núi cao ấy nữa, thay vào đó hãy chia nhỏ giai đoạn và đặt nhiều mục tiêu nhỏ để hướng tới mục tiêu lớn.
Do đó, hãy xác định tiềm lực của bản thân và đặt mục tiêu hiện tại một cách phù hợp. Việc bạn hoàn thành một mục tiêu nhỏ sẽ phát triển tiềm lực của chính mình và gia tăng khả năng hoàn thành được mục tiêu lớn hơn.

4. Relevant-thực tế:

Các mục tiêu nhỏ các bạn đặt ra phải hướng tới một mục tiêu dài hạn chung. Việc bạn đặt các mục tiêu như: học tiếng Anh 1 tiếng mỗi ngày, luyện từ vựng 5 phút mỗi sáng,.., suy cho cùng là để nâng cao trình độ tiéng Anh của bạn. Còn như việc mua trang bị trò chơi là việc không liên quan tới mục tiêu học tập, thay vào bạn có thể kìm nén bản thân một chút để dành thời gian và tiền bạc cho mục tiêu dài hạn của mình thì sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.

5. Time-bound-thời gian hoàn thành:

Giới hạn thời gian hoàn thành mục tiêu sẽ giúp bạn hoàn thành tính kỷ luật cũng như nâng cao năng suất thực hiên. Bạn có thể thấy trong công việc hay học tập thầy cô sẽ giao cho chúng ta deadline là một thời gian cụ thể để hoàn thành mục đích chính là khiến người ta có cảm giác bị hối thúc, có trách nhiệm và kỷ luật phải làm ra trong thời gian ấy,

Bây giờ bạn đã hiểu nguyên lý hoạt động của nguyên tắc SMART, hãy thử áp dụng và đặt ra mục tiêu học tiếng Anh cho bản thân nhé. Chúc bạn học tốt!
 

Attachments

  • 1650894468913.png
    1650894468913.png
    96.9 KB · Đọc: 2
Top Bottom