Hóa 11 Thiết lập CTPT

khicon123789

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười một 2018
32
4
16
23
TP Hồ Chí Minh
Havard
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thiết lập CTPT và CTCT phù hợp cho mỗi trường hợp sau:
a)Lấy 112 cm khối ankin X cho qua dd agno3 trong NH3 , khối lượng chất kết tủa thu được là 0,805 g
b)Làm no hoàn toàn 10,8 gam một ankin X phải dùng đủ 8.96 lít H2 . Xác định CTPT B , biết B phản ứng với dd agno3/dd nh3 tạo kết tủa vàng nhạt . Viết ptpu
c)Một ankin X cộng hợp tối đa với HBr sản phẩm cộng tạo nên có 74% Br tác dụng với dd CuCl tan trong nước NH3 . Viết ptpu xảy ra và cho biết tên sản phẩm cộng.
Giúp mình với mấy bạn
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
a. Ở đktc: nAnkin = 5.10^-3 mol
Ankin t/d với AgNO3/NH3 khi có nối 3 đầu mạch,
Giả sử Ankin t/d với AgNO3/NH3 theo tỉ lệ 1:2 (Ankin là C2H2) thì mAnkin = m kết tủa - 2.5.10^-3.107 = - 0,265 gam < 0 => Loại
=> Ankin t/d với AnNO3/NH3 theo tỉ lệ 1:1 ta có: mAnkin = m kết tủa - 5.10^-3.107 = 0,27 gam
=> Mankin = mAnkin/nAnkin = 54 = 14n - 2
=> n = 4 vậy ankin là C4H6
b. CnH2n-2 + 2H2 -----> CnH2n+2
nH2 = 0,4 mol => nAnkin = 0,5.nH2 = 0,2 mol
Mankin = 10,8/0,2 =54 = 14n -2 => n=4 => CTPT của Ankin C4H6
Ankin + AgNO3/NH3 => Ankin có nối 3 đầu mạch vậy CTCT của ankin CH3-CH2-C(nối ba)CH
c. CnH2n-2 + 2HBr ----> CnH2nBr2
Ta có: %Br = 160/(14n + 160) = 0,74 => n = 4
Ankin t/d với CuCl/NH3 => Ankin có nối 3 đầu mạch, PT tác dụng với CuCl/NH3 tương tự như khi cho t/d với AgNO3/NH3 nên bạn tự viết nhé
 
Top Bottom