Hóa 11 Thiết lập công thức phân tử

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 28,2 mg hợp chất hữu cơ Z và cho các sản phẩm sinh ra lần lượt đi qua các bình đựng CaCl2 khan và KOH dư thì thấy bình CaCl2 tăng thêm 19,4mg còn bình KOH tăng thêm 80,0mg. Mặt khác, khi đốt 18,6mg chất đó sinh ra 2,24ml nitơ (đktc).Biết rằng ,phân tử chất đó chứa một nguyên tử nitơ.
Giúp mình với ạ, dễ hiểu với nhé, đề là lập công thức phân tử
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Đốt cháy hoàn toàn 28,2 mg hợp chất hữu cơ Z và cho các sản phẩm sinh ra lần lượt đi qua các bình đựng CaCl2 khan và KOH dư thì thấy bình CaCl2 tăng thêm 19,4mg còn bình KOH tăng thêm 80,0mg. Mặt khác, khi đốt 18,6mg chất đó sinh ra 2,24ml nitơ (đktc).Biết rằng ,phân tử chất đó chứa một nguyên tử nitơ.
Giúp mình với ạ, dễ hiểu với nhé, đề là lập công thức phân tử
m bình đựng CaCl2 tăng lên = mH2O = 19,4 (mg) (do CaCl2 hút nước)
=> nH2O = 1 (mol)
=> nH = 2 (mol)

m bình KOH tăng = mCO2 = 80 (mg)
=> nCO2 = 1,8 (mol)
=> nC = 1,8 (mol)

Đốt cháy 18,6mg Z -> 0,1 mol N2
=> Đốt cháy 28,2 mg Z -> 47/310 mol N2

=> nN = 47/155 mol

Vì trong Z có 1 nguyên tử N => nZ = nN = 47/155 mol
=> MZ = 93 (g/mol)

nC : nH : nN = 6:7:1
=> trong 1 phân tử Z có 6 C, 7H, 1N và có thể có O

=> mO = 93 - 6.12 - 7 - 14 = 0
=> Z chỉ có C,H,N
=> C6H7N
 
Top Bottom