Toán 9 Thi thử vào lớp 10

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai biểu thức [tex]A=\frac{x+3}{\sqrt{x}-2}[/tex] và [tex]B=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}+\frac{5\sqrt{x}-2}{x-4}[/tex] với [tex]x\geq 0, x\neq 4[/tex]
1/ Tính giá trị của biểu thức A khi x=9
2/ Rút gọn B
3/ Tìm tất cả các giá trị của x để [tex]\frac{4B}{A}[/tex] nhận giá trị là một số nguyên
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho hai biểu thức [tex]A=\frac{x+3}{\sqrt{x}-2}[/tex] và [tex]B=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}+\frac{5\sqrt{x}-2}{x-4}[/tex] với [tex]x\geq 0, x\neq 4[/tex]
1/ Tính giá trị của biểu thức A khi x=9
2/ Rút gọn B
3/ Tìm tất cả các giá trị của x để [tex]\frac{4B}{A}[/tex] nhận giá trị là một số nguyên
Tham khảo!
upload_2019-5-28_7-42-5.jpeg

Mà A bạn xem lại đã đúng đề chưa nhỉ?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1/ Với x=9 ta có:
[tex]A=\frac{9+3}{\sqrt{9}-2}=\frac{12}{2}=6[/tex]
2/ [tex]B\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}+\frac{5\sqrt{x}-2}{x-4}=\frac{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}-2)+5\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}=\frac{x+2\sqrt{x}}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}[/tex]
3/ Ta có:
[tex]\frac{4B}{A}=\frac{4\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}}{\frac{x+3}{\sqrt{x}-2}}=\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}.\frac{\sqrt{x}-2}{x+3}=\frac{4\sqrt{x}}{x+3}[/tex]
Để 4B/A nguyên thì [tex]4\sqrt{x}\vdots x+3\Rightarrow 4x\vdots x+3\Rightarrow 4x+12-12\vdots x+3\Rightarrow 12\vdots x+3\Rightarrow x\in \left.\left \{ \right. 0;1;3;9 \right \}[/tex]
Thử lại ta thấy [tex]x\in \left \{ \left. 0;1;9 \right \} \right.[/tex] thỏa mãn.
 

Kinami Tatsuya

Học sinh
Thành viên
29 Tháng năm 2019
54
55
21
21
TP Hồ Chí Minh
Lê Lợi
1/ Với x=9 ta có:
[tex]A=\frac{9+3}{\sqrt{9}-2}=\frac{12}{2}=6[/tex]
2/ [tex]B\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}+\frac{5\sqrt{x}-2}{x-4}=\frac{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}-2)+5\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}=\frac{x+2\sqrt{x}}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}[/tex]
3/ Ta có:
[tex]\frac{4B}{A}=\frac{4\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}}{\frac{x+3}{\sqrt{x}-2}}=\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}.\frac{\sqrt{x}-2}{x+3}=\frac{4\sqrt{x}}{x+3}[/tex]
Để 4B/A nguyên thì [tex]4\sqrt{x}\vdots x+3\Rightarrow 4x\vdots x+3\Rightarrow 4x+12-12\vdots x+3\Rightarrow 12\vdots x+3\Rightarrow x\in \left.\left \{ \right. 0;1;3;9 \right \}[/tex]
Thử lại ta thấy [tex]x\in \left \{ \left. 0;1;9 \right \} \right.[/tex] thỏa mãn.
x đã nguyên đâu mà bạn phán vậy
bạn xem lại nhé
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Thế thì mình xin bổ sung cách làm khác, xem thử có đúng không.
Ta có: [tex]\frac{4B}{A}=\frac{4\sqrt{x}}{x+3}[/tex][tex]\Rightarrow \frac{4B}{A}\geq 0[/tex](vì [tex]x\geq 0[/tex])
Đặt [tex]\frac{4B}{A}=n(n\in \mathbb{N})[/tex]
Ta có:
[tex]\frac{4\sqrt{x}}{x+3}=n\Leftrightarrow n(x+3)=4\sqrt{x}\Leftrightarrow nx-4\sqrt{x}+3n=0[/tex]
[tex]\Delta '=(-2)^2-n.3n=4-3n^2[/tex]
Để phương trình có nghiệm thì [tex]\Delta '\geq 0\Leftrightarrow 4-3n^2\geq 0\Leftrightarrow n\leq \frac{2\sqrt{3}}{3}[/tex]
Mà n nguyên dương [tex]\Rightarrow n\in \left \{ \left. 0;1 \right \} \right.[/tex]
Thay lần lượt n = 0 và n = 1 vào [tex]\frac{4B}{A}[/tex] để tìm x.
Kết quả vẫn đúng như trên đó.
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom