thi thử sinh học-hay hay!

D

daiphongxt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Kiểu gen của cá ché không vảy là Aa,cá chép có vảy là aa.Kiểu gen AA làm trứng không nở,tính TLKH ở F2 nếu cho lai các cá thể cá chép không vảy(P):
A-1 không vảy,2 có vảy
B-1 có vảy.3 không vảy
C-1 có vảy,2 không vảy
D-1 có vảy,4 không vảy
Câu 2:Ở ruồi giấm: A:thân xám>a:thân đen,B:cánh dài>b:cánh cụt,(Hai cặp gen này nằm trên cùng một cặp NST tương đồng.D:mắt đỏ>d:mắt trắng(gen quy định màu mắt nằm trên NST X không alen trên Y.Phép lai (AB/ab X^D X^d) x (AB/ab X^D Y)cho F1 có KH đen,cụt,đỏ chiếm tỷ lệ 15%.Tần số HVG là:
A-20%
B-15%
C-18%
D-30%
 
Last edited by a moderator:
D

ducdu22

Câu 1:Kiểu gen của cá ché không vảy là Aa,cá chép có vảy là aa.Kiểu gen AA làm trứng không nở,tính TLKH ở F2 nếu cho lai các cá thể cá chép không vảy(P):
A-1 không vảy,2 có vảy
B-1 có vảy.3 không vảy
C-1 có vảy,2 không vảy
D-1 có vảy,4 không vảy
Câu 2:Ở ruồi giấm: A:thân xám>a:thân đen,B:cánh dài>b:cánh cụt,(Hai cặp gen này nằm trên cùng một cặp NST tương đồng.D:mắt đỏ>d:mắt trắng(gen quy định màu mắt nằm trên NST X không alen trên Y.Phép lai (AB/ab X^D X^d) x (AB/ab X^D Y)cho F1 có KH đen,cụt,đỏ chiếm tỷ lệ 15%.Tần số HVG là:
A-20%
B-15%
C-18%
D-30%
 
C

cosset

:D ehem|-) xem nào

câu 1 P không vảy có kg Aa\Rightarrow F1 có TLKG 1AA:2Aa:1aa. AA chết
(C) \RightarrowF1 có TLKH 2không vảy :1 có vảy

câu2(A)
P:(X^D X^d )x (X^D Y) \Rightarrow F1 3X^D_:1X^d Y
F1 đen,cụt, đỏ có Kg ab/ab X^D_
%ab/ab X^D=%ab(cái) x%ab(đực) x %X^D _
\Leftrightarrow0,15=%ab(cái) x0,5 x3:4
\Rightarrow%ab(cái)=0,4=40%
\Rightarrowtần số hoán vị gen=100%-2x40%=20%
 
D

daiphongxt

Câu hỏi của mình là TLKH ở F2 mà???Tìm mãi mà chưa ra đáp án,mong các bạn chỉ bảo!
 
H

hocmai.sinhhoc

Chào em!
Ở câu này em cần chú ý:
P: Aa x Aa
F1: 1AA : 2Aa : 1aa. nhưng AA chết nên tỉ lệ kiểu hình à 2 không vảy : 1 có vảy
F1 còn lại: 2/3Aa : 1/3a
tần số alen A = 1/2 . 2/3 = 1/3
Tần số alen a = 1/3 + 1/2.2/3 = 2/3
ngẫu phối ta được tỉ lệ:4/9 AA : 4/9 Aa : 1/9 aa. Mà AA gây chết nên tỉ lệ kiểu hình ở F2 là 4/9 không vảy : 1/9 có vảy
Hay 4 không vảy : 1 có vảy --> Đáp án D đúng
Chúc em học tốt!
 
D

daiphongxt

tần số alen A = 1/2 . 2/3 = 1/3
Tần số alen a = 1/3 + 1/2.2/3 = 2/3
ngẫu phối ta được tỉ lệ:4/9 AA : 4/9 Aa : 1/9 aa.
Tại sao ngẫu phối lại được 4/9AA vậy chị(tần số alen A chỉ là 1/3 thôi mà)
 
Top Bottom