thi thử quỳnh lưu 1 nghệ an

B

boyvif

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol HCOOH, 1 mol CH3COOH và 2 mol C2H5OH ( trong bình kín dung tích ko đổi )đến trạng thái cân bằng thì thu được 0,6 mol HCOOC2H5 và 0,4 mol CH3COOC2H5 nếu đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol HCOOH , 3mol CH3COOH và a mol C2H5OH ở điều kiện như trên đến trạng thái cân bằng thì thu được 0,8 mol HCOOC2H5 .giá trị a là
Đ\S 9,97 mol
 
S

songvugia

ta thay:do day la dung dich hon hop gom 2axit pu este hoa voi 1 ruou nen so mol H2O tao ra bang tong so mol cua 2 H2O tao ra tu 2 pt
nen nH2O=1 mol.nC2H5OH du=1 mol.Goi X,Y lan luot la hang so can bang cua pu tao este giua HCOOH,CH3COOH voi C2H5OH.
X=(HCOOC2H5)(H2O)/(HCOOH)(C2H5OH)=0,6.1/0,4.1=3/2
Y=(CH3COOC2H5)(H20)/(CH3COOH)(C2H5OH)=0,4.1/0,6.1=2/3
(Chu y la so mol cac chat tinh o thoi diem can bang )
Gọi X,Y lân lươt là các hàng số cân bằng ta có. Nếu đun nóng hỗn hợp gồm 1mol HCOOH,3mol CH3COOH va a mol C2H5OH thi ta có các phương trinh phản ứng sau:
goi số mol C2H5OH pu với CH3COOH là x mol,ta có:
HCOOH+C2H5OH=HCOOC2H5+H2O (1)
Bd: 1mol a 0 0
pu: 0,8 0,8 0,8 0,8+x
sau:1-0,8 a-0,8-x 0,8 0,8+x
CH3COOH+C2H5OH=CH3COOC2H5+H2O (2)
bd: 3mol a 0 0
pu: x x x x
sau: 3-x a-0,8-x x 0,8+x

Tu (1):X=(HCOOC2H5)(H20)/(HCOOH)(C2H5OH)=3/2
<=>0,8.(0,8+x)/(1-0,8)(a-0,8-x)=3/2 (1)
Tu (2):Y=(CH3COOC2H5)(H20)/(CH3COOH)(C2H5OH)=2/3
<=> x.(0,8+x)/(3-a)(a-0,8-x)=2/3 (2)
Tu (1) va (2) giai ra duoc x=1,92 va a=9,97
=>Dap an B.9,97:eek::eek::eek:
 
Top Bottom