thi thử đh bài giao thoa ánh sáng

H

heokn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong TN giao thoa ánh sáng dùng khe Iâng, có khoảng cách 2 khe a=2mm;từ màn ảnh đến 2 khe D=2m chiếu đồng thời 3 bức xạ lamda1=0,64um, lamda2= 0,54um, lamda3=0,48um thì trên bề rộng giao thoa có L=40mm của màn ảnh(có vân trung tâm ở giữa) sẽ quan sát thấy mấy vân sáng của bức xạ lamda1
a 44 b42 c43 d45
giúp mình nha.Làm mãi mà không ra (đề thi thử thpt chuyên Đh Vinh-Nghệ An năm 2010):confused:
 
N

namnguyen_94

mình giải qua nha,ko biết có đúng ko:D
ta có:ta tìm được có tổng 54 vân sáng của lamda 1 trong khoảng 40 cm
mà trong đó có 2 vân sáng trùng vs vân trung tâm -->tổng có 3 vân sáng cùng vs 2 và 3
và có 7 vân sáng trùng vs lamda 2 và 1 vân trùng vs lamda 3
---> vân sáng 1 = 54 - 7 -3-1 = 43
 
N

nguyen_van_ba

[lớp 12] giao thoa ánh sáng

mình giải qua nha,ko biết có đúng ko:D
ta có:ta tìm được có tổng 54 vân sáng của lamda 1 trong khoảng 40 cm
mà trong đó có 2 vân sáng trùng vs vân trung tâm -->tổng có 3 vân sáng cùng vs 2 và 3
và có 7 vân sáng trùng vs lamda 2 và 1 vân trùng vs lamda 3
---> vân sáng 1 = 54 - 7 -3-1 = 43
Bài làm này bị sai rồi.
Đáp án đúng là:
B.42.
Ta tìm được số vân sáng của bức xạ [TEX]\lambda _1[/TEX]là 63.
vì x=[TEX]\frac{k\lambda D}{a}[/TEX] và -20\leqx\leq20 (với x tính theo mm)
Giải ra tìm được -31,25\leqk\leq31,25
=> có 63 giá trị thỏa mãn.
Sau đó ta tìm số vân sáng bị trùng là xong.
Vân 1 và 2 trùng tại 2 điểm ứng với [TEX]K_1=0[/TEX] và [TEX]K_1=27[/TEX]
Vân 1 và 3 trùng tại 21 điểm ứng với [TEX]K_1=0,3,6,9...24,27[/TEX]
vì [TEX]\frac{K_1}{K_3}=\frac{3}{4}[/TEX] nên K1 phải chia hết cho 3.
=> có 21 điểm trong đó có chưa cả k1=0 và k1=27
Vậy có 21 vân sáng bị trùng
=> có 63-21=42 vân
=> Đáp án B
 
Top Bottom