[thi thu dh 2011]

P

pynyfree

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3/Nhúng 1 thanh kim loại M hóa trị II vào dung dịch Cu(NO3)2. Sau một thời gian lấy thanh kim loại ra cân lại thấy khối lượng thanh kim loại tăng lên 0,1 gam. Mặt khác, cũng nhúng thanh kim loại trên vào dung dịch AgNO3, sau phản ứng thấy khối lượng thanh kim loại tăng 2 gam. Biết rằng độ giảm số mol của AgNO3 gấp 2 lần Cu(NO3)2, tên kim loại M là ? Fe

4/Một hỗn hợp X bột S và kim loại M (hóa trị 2) có khối lượng là 25,9 gam. Cho X vào bình không chứa không khí đốt nóng bình chó phản ứng giữa S và M diễn ra hoàn toàn thu được chất rắn Y. Biết Y tan hoàn toàn trong dung dịch HCl dư cho 6,72 lít khí Z có dZ/H2 = 11,666. Tên kim loại M là? Zn

5/Một loại mỡ có chứa 70% olein(glixeryl trioleat) và 30% Stearin (glixeryl tristearat) về khối lượng. Khối lượng xà phòng Na thu được khi xà phòng hóa hoàn toàn 100 kg mỡ đó là? 103.16

6/ính pH của dung dịch có chứa CH3COOH 0,1M và CH3COONa 0,06 M. Biết pKa = 4,76.? 4.54

7/ Tiến hành điện phân ( với điện cực trơ có màng ngăn xốp) một dung dịch chứa m gam hỗn hợp CuSO4 và NaCl cho tới khi nước bắt đầu bị điện phân ở cả 2 điện cực thì dừng lại. Ở anot thu được 0,448 l khí (đktc). Dung dịch sau điện phân có thể hòa tan tối đa 0,68 gam Al2O3. Tính khối lượng m.? 5.97 or 4.47

8/
Cho hỗn hợp X có C2H5OH, C2H5COOH, CH3CHO trong đó C2H5OH chiếm 50% theo số mol. Đốt cháy m gam hỗn hợp X thu được 3,06 gam H2O và 3,136 lít khí CO2 (đktc). Mặt khác 13,2 gam hỗn hợp X thực hiện phản ứng tráng bạc thấy có m gam Ag kết tủa. Giá trị của m là? 8.64


tks trc nhé!!!
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
3/
M + Cu2+ → M2+ + Cu
x------x-------x--------x mol
Khối lượng tăng = mCu – mM = (64-M)*x = 0,1 (1)
M + 2Ag+ → M2+ + 2Ag
x------2x-----------x-------2x mol
Khối lượng tăng = mAg – mM = (216-M)*x = 2 (1)
=>(64-M)/(216-M) = 1/20 => M= 56: Fe
4/M + S → MS
Chất rắn Y hòa tan hoàn toàn dung dịch HCl =>không có S.
Vì dZ/H2 = 11,666 < dH2S/H2 =17 => Z gồm H2S và H2=> Y gồm MS và M dư.
M + 2HCl → MCl2 + H2
x------2x-----------x------x mol
MS + 2HCl == > MCl2 + H2
y------2y------------y ----y mol
x + y = 0,3 (1) 34x + 2y = 0,3*2*11,666 => x = 0,2 y= 0,1
=>mX = (M+32)*0,2 + 0,1M = 25,9 => M = 65: Zn
5/(C17H33COO)3C3H5 + 3NaOH → 3C17H33COONa + C3H5OH
(C17H35COO)3C3H5 + 3NaOH → 3C17H35COONa + C3H5OH
mxà phòng = mC17H33COONa + mC17H35COONa= 70*912/884 + 30*918/890 = 72,217 + 30,743 = 103,16 kg.
6/Xét cân bằng: CH3COOH <=> CH3COO- + H+
Ban đầu: 0,1M-----------------0,06M
Cân bằng: 0,1-x------------------0,06 + x------x M
Ka = [CH3COO-]*[H+]/ [CH3COOH] = (0,06+x)x/(0,1-x) = 10-4,76 => x =2,894.10-5 => pH= 4,54.
7/ Xét các trường hợp:
TH1:nCuSO4> 2nNaCl
CuSO4 + 2NaCl → Cu + Na2SO4 + Cl2 (1)
CuSO4 + H2O → Cu + H2SO4 + 1/2O2 (2)
Al2O3 + 3H2SO4 → Al2(SO4)3 + 3H2O (3)
nH2SO4= 3nAl2O3 = 3*0,68/102 = 0,02 mol
=>nO2= 0,01 mol
Mà nkhi anot= nCl2 + nO2 = 0,02 mol =>nCl2 = 0,01 mol
=>nNaCl = 2nCl2 = 0,02 mol, nCuSO4 = nCl2 + 2nO2= 0,03 mol
=>m = 0,02*58,5 + 0,03*160 = 5,97 g.
TH2: nCuSO4> 2nNaCl
CuSO4 + 2NaCl → Cu + Na2SO4 + Cl2 (1)
NaCl + H2O → 1/2H2 + NaOH + 1/2Cl2 (4)
2NaOH + Al2O3 → 2NaAlO2 + H2O
nNaOH = 2nAl2O3 = 0,04/3 mol
nCl2(4) = 1/2nNaOH = 0,02/3 mol => nCuSO4 = nCl2(1) = 0,02-0,02/3 = 0,04/3 mol
nNaCl2 = 2nCl2 = 0,02*2 = 0,04 mol
=>m = 58,5*0,04 + 160*0,04/3 = 4,47 gam.
8/nCO2= 0,14 mol, nH2O= 0,17 mol,
nC2H5OH = nH2O –nCO2 = 0,03 mol
Gọi số mol của C2H5COOH và CH3CHO lần lượt là x, y
=>nCO2 = 2nC2H5OH + 3nC2H5COOH + 2nCH3CHO
= 0,06 + 3x + 2y = 0,14 (1)
x + y = 0,03(2) => x = 0,02, y = 0,01 mol.
=> m = 74*0,02 + 44*0,01 + 46*0,03 = 33 gam.
=> trong 13,2 gam X có nCH3CHO = 13,2/3,3*0,01 = 0,04 mol
=>nAg = 2nCH3CHO = 0,08 => mAg = 8,64 gam.
Mong nhận được ý kiến đánh giá của các em về đề thi thử !
 
Top Bottom