Thi thử đại học khối B tháng 4 trên hocmai.vn

N

ngonhatthanh1402

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan m gam hỗn hợp Fe và Cu (trong đó Fe chiếm 45% về khối lượng) bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 0,896 lít NO duy nhất ở đktc và còn lại 0,6m gam kim loại. Cô cạn dung dịch X thu được muối khan có khối lượng là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 10,08 gam.
B. 7,2 gam.
C. 9,0 gam.
D. 5,4 gam .
Các bạn chỉ mình câu này với :)
 
A

a012

Hòa tan m gam hỗn hợp Fe và Cu (trong đó Fe chiếm 45% về khối lượng) bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 0,896 lít NO duy nhất ở đktc và còn lại 0,6m gam kim loại. Cô cạn dung dịch X thu được muối khan có khối lượng là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 10,08 gam.
B. 7,2 gam.
C. 9,0 gam.
D. 5,4 gam .
Các bạn chỉ mình câu này với :)

kl of Fe=0,45m, of Cu= 0,55m. kl kim loại còn lại =0,6m>0,55m =>Fe dư =>tạo muối sắt 2.
Fe----->$Fe^{2+}$ +2e .
xmol...xmol........2xmol.
$N^{5+}$ +3e------>$N^{2+}$
0,04......0,12........0,04.
=>2x=0,12=>x=0,06mol=>$m_{muối}$= 0,06.180=10,08 g.
 
5

57chem.hus

Hòa tan m gam hỗn hợp Fe và Cu (trong đó Fe chiếm 45% về khối lượng) bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 0,896 lít NO duy nhất ở đktc và còn lại 0,6m gam kim loại. Cô cạn dung dịch X thu được muối khan có khối lượng là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 10,08 gam.
B. 7,2 gam.
C. 9,0 gam.
D. 5,4 gam .
Các bạn chỉ mình câu này với :)

[tex] m_{Fe} = 0,45m gam, m_{Cu} = 0,55 gam[/tex]

=> Số gam Fe phản ứng là 0,4m gam
[tex]Fe----------> Fe^{3+} + NO [/tex]
0,04..............0,04..........0,04
[tex] 2Fe^{3+}-------> 3Fe^{2+} [/tex]
0,04.............0,06

=> mX = 0,06.180 = 10,8 gam
 
Top Bottom