Thi thử đại học khó quá giúp mình với

A

akay_ng0k

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: dòng điện xoay chiều qua 1 đoạn mạch có biểu thức i=I0*cos(120*pi*t – pi/3) A. Thời điểm thứ 2009 cường độ dòng điện tức thời bằng cường độ hiệu dụng là:
A,12049/1440 s B. 24097/1440 s C. 24113/1440 s D. đáp án #
Bài 2: 1 đèn huỳnh quang mắc vào điện áp xoay chiều u=100*cos (wt) V. Cho biết đèn sáng khi điện áp IuI \geq 86,6 V (trị tuyệt đối của u). Tỉ số thời gian đèn sáng và đèn tắt trong 1 chu kỳ là:
A,½ B. 1/3 C. 3 D. 2
Bài 3: 1 đồng hồ quả lắc đếm giây có chu kì đúng T=2 s, hiện nay mỗi ngày đồng hồ chạy nhanh 90s, cần phải điều chỉnh chiều dài con lắc ntn để đồng hồ chạy đúng:
A,Tăng 0,2 % B. giảm 0,1 % C. giảm 2 % D. tăng 1%
 
C

conifer91

Mấy bài này ko khó , làm vài lần là quen thôi . Đây là dạng bài quen thuộc , phương pháp giải của nó ứng dụng cho rất , rất , rất nhiều bài toán khác , nên hiểu kĩ 1 chút .

1 chu kì , có 4 thời điểm mà cường độ dòng tức thời = cường độ dòng hiệu dụng . Đầu tiên tìm thời gian lần đầu tiên cường độ dòng tức thời = cường độ dòng hiệu dụng ,tới đây vẽ vòng tròn lượng giác . Thời điểm mà I=Ihd thì ứng với góc pi/4 +k.pi/2 , đánh dấu 4 điểm đấy trên đường tròn . Góc ban đầu = -pi/3 , tính theo chiều ngược kim đồng hồ thì nó sẽ qua điểm -pi/4 sớm nhất . Khoảng thời gian cần tìm là khoảng thời gian vật đi từ góc -pi/3 tới góc -pi/4 =pi/12 . 1 vòng tròn tương đương 1 chu kì =2pi=> pi/12 =1/24 vòng tròn bằng 1/24 chu kì . 1chu kì = 2pi/omega =1/60 s . => Khoảng thời gian đầu tiên mà I=ihd= 1/60 * 1/24 =1/1440s . Đề bài yêu cầu tìm thời gian lần thứ 2009 , tức là từ thời điểm 1/60 s cần 2008 lần nữa <=> 2008/4=502 chu kì . đáp án = 1/1440 + 502.1/60 =12049/1440 s

buồn ngủ quá , ko type chi tiết đc nữa ,

Bài 2 : vẽ vòng tròn lượng giác ra, tính xem thời gian U>86,6 ứng với bao nhiêu phần vòng tròn ( 86,6=100 căn3/2 ) , tương tự với U<86,6 . chia tỉ số 2 cái ra 1/2 .
Bài 3 : Mỗi ngày có 86400/2 =43200 chu kì . 1 ngày nhanh 90s => 1 chu kì nhanh =90.1/43200 =1/480 s . Chu kì sai = 2- 1/480 s . Ts/Td = căn 2 ( Ls/Ld) . lấy L d =1 => L s . đáp án = tăng 0.2 % .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom