thi thử đại học-hot

D

daiphongxt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người, alen lặn m nằm trên nhiễm sắc thể thường qui định khả năng tiết ra mùi thơm trong mồ hôi. Người có alen trội M không có khả năng tiết ra chất này. Một quần thể người đang ở trạng thái cân bằng di truyền có tần số alen M bằng 0,95. Xác suất để một cặp vợ chồng bất kì trong quần thể này sinh ra một người con gái có khả năng tiết chất mùi thơm nói trên là
Câu trả lời của
A. 0,25.1
B. 1,25.10-3
C. 0,9975.
D. 2,5.10-3.
 
T

toichon1conduong

Hj, mình làm ra đáp án B, cũg k bjết đúg hay sai nữa :confused:
Chja ra 3 TH Aa x Aa, Aa x aa , aa x aa .
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập xác suất

Câu hỏi: Ở người, alen lặn m nằm trên nhiễm sắc thể thường qui định khả năng tiết ra mùi thơm trong mồ hôi. Người có alen trội M không có khả năng tiết ra chất này. Một quần thể người đang ở trạng thái cân bằng di truyền có tần số alen M bằng 0,95. Xác suất để một cặp vợ chồng bất kì trong quần thể này sinh ra một người con gái có khả năng tiết chất mùi thơm nói trên là
Câu trả lời của
A. 0,25.1
B. 1,25.10-3
C. 0,9975.
D. 2,5.10-3.

Chào em!
M = 0,95, m = 0,05
Bài này có 2 hướng giải quyết
Cách 1: Em xét các trường hợp có thể sinh ra người con gái có khả năng tiết chất mùi thơm: Mm x Mm, Mm x mm, mm x mm. Rồi cộng các trường hợp lại với nhau.
Cách 2: Em chú ý các cặp vợ chồng bất kì trong quần thể này sinh ra một người con gái có khả năng tiết chất mùi thơm chứng tỏ trong quần thể có sự giao phối hoàn toàn ngẫu nhiên. Nên em áp dụng bình thường định luật HacđiVanbec.
Do đó tỉ lệ kiểu gen mm sinh ra là: (0,05)^2 = 2,5 . 10^-3
Xác suất sinh ra con gái mm là: 2,5 . 10^-3 : 2 = 1,25.10-3
Vậy B là đáp án đúng.

Chúc em học tốt nhé!
 
Top Bottom