thi thử đại học chuyên trần phú

A

akayzai1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,cho 12,4 gam hỗn hợp gồm 1 kim loại kiềm thổ và oxyt của nó tác dụng với HCl dư thì thu được 27,75 gam muối khan Kim loại kiềm thổ
A_Ba B_Mg C_Ca D_Sr

2,Hoà tan 31,36 gam hỗn hợp sắt và oxyt sắt vào dung dịch HCl vừa đủ tháy thoát ra 3,36 lít khí (đktc)và lương dung dịch HCl 2M đã tiêu tốn là 550 ml .Oxyt sắt đó
A_FeO B_Fe2O3 C_Fe3O4 D_FeXOY
 
P

phamthimai146

1,cho 12,4 gam hỗn hợp gồm 1 kim loại kiềm thổ và oxyt của nó tác dụng với HCl dư thì thu được 27,75 gam muối khan Kim loại kiềm thổ
A_Ba B_Mg C_Ca D_Sr


Từ hh ban đầu cho ra muối có khối lượng tăng = 27,75 – 12,4 = 15,35
Nếu hh chỉ có kim loại M: x mol M à x mol MCl2 có khối lượng tăng 71x ==> x = 15,35/71 = 0,216
M = 12,4/x = 57,35
Nếu hh chỉ có oxit MO: x mol MO à x mol MCl2 có khối lượng tăng 55x ==> x = 15,35/55 = 0,279
Phân tử lượng oxit: M + 16 = 12,4/x = 44,43 è M = 28,43
Vậy 28,43 < M < 57,35 ==> M = 40 là Ca


2,Hoà tan 31,36 gam hỗn hợp sắt và oxyt sắt vào dung dịch HCl vừa đủ tháy thoát ra 3,36 lít khí (đktc)và lương dung dịch HCl 2M đã tiêu tốn là 550 ml .Oxyt sắt đó
A_FeO B_Fe2O3 C_Fe3O4 D_FeXOY

Fe + 2 HCl --> FeCl2 + H2
a------2a------------------a
FexOy + 2y HCl ---> x FeCl2y/x + y H2O
b-----------2by
mol H2 = 0,15
mol HCl = 2a + 2by = 1,1 ==> by = 0,4
==> 56a + b(56x + 16y) = 31,6 ==> bx = 0,3
bx : by = 0,3 : 0,4 ==> x : y = 3 : 4 ==> Fe3O4
 
G

girlbuon10594

1,cho 12,4 gam hỗn hợp gồm 1 kim loại kiềm thổ và oxyt của nó tác dụng với HCl dư thì thu được 27,75 gam muối khan Kim loại kiềm thổ
A_Ba B_Mg C_Ca D_Sr

~~> Gợi ý: Th Ngọc có dạy cho cách ước lượng khoảng, mình nghĩ áp dụng bài này khá nhanh

[TEX]n_{hh.max}[/TEX] khi hh chỉ có KL

[TEX]n_{hh.max}=\frac{12,4}{M}[/TEX]

Bảo toàn nguyên tố

\Rightarrow [TEX]n_{muoi}=n_{hh.max}[/TEX]

Vậy thực tế ta có biểu thức:

[TEX]\frac{12,4}{M}>\frac{27,75}{M+71}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]M<57,35[/TEX]

Đến đây thì nhìm đáp án và thấy có mỗi Ca là thỏa mãn
 
G

girlbuon10594

2,Hoà tan 31,36 gam hỗn hợp sắt và oxyt sắt vào dung dịch HCl vừa đủ tháy thoát ra 3,36 lít khí (đktc)và lương dung dịch HCl 2M đã tiêu tốn là 550 ml .Oxyt sắt đó
A_FeO B_Fe2O3 C_Fe3O4 D_FeXOY

~~> Tớ không biết tớ sai đâu mà không ra đáp án...Nhưng hướng làm của tớ

[TEX]n_{Fe}=n_{H_2}=0,15 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{oxit}=31,36-0,15.56=22,96g[/TEX]

[TEX]n_{H_2O}=0,4 mol[/TEX] (bảo toàn H)

\Rightarrow [TEX]n_{O(oxit)}=0,4 mol[/TEX] (bảo toàn O)

\Rightarrow [TEX]m_O=6,4g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{Fe(oxit)}=22,96-6,4=16,56g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Fe}=...[/TEX](số lẻ)

\Rightarrow [TEX]\frac{n_{Fe}}{n_O}=...[/TEX]

Tóm lại hướng làm là thế :">

P/S: Trình bày thì có vẻ dài, nhưng nếu biết hướng thì bấm máy tí là xong ;)
 
Top Bottom